Đài Loan không chỉ được biết đến với nền văn hóa độc đáo mà còn vì hương vị ẩm thực mang nét đặc trưng riêng của quốc gia. Hãy cùng Sakos tìm hiểu những món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến nơi đây nhé!!
1. Đậu hủ thúi
Đây là một món ăn có tên rất đặc biệt và độc đáo, khi được hỏi một người dân địa phương bất kỳ về món ăn ngon của Đài Loan chắc chắn rằng họ sẽ không thể không nhắc đến đậu hủ thúi.
Đậu phụ được ngâm chua cho đến khi lên men tạo nên một mùi hương đặc biệt và hương vị độc đáo, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ đặc sắc của địa phương khi được chiên hoặc hầm. Thường thì các quán ăn ở Đài Loan sẽ chế biến đậu phụ thối chiên kèm theo kim chi, với hương vị chua ngọt và không quá cay.
2. Trà sữa trân châu
Người Đài Loan rất tinh tế trong cách pha chế trà sữa, có đến hàng trăm công thức khác nhau chính vì vậy việc uống trà sữa ở Đài Loan không chỉ là việc uống thức uống mà còn được coi là một trải nghiệm thưởng trà độc đáo.
Để tạo ra một ly trà sữa hoàn hảo theo phong cách Đài Loan, bạn cần hiểu rõ về mùi vị và tính chất của từng loại trà và quan trọng là cách phối trà với sữa sao cho hương vị hòa quyện và thơm ngon vừa đủ. Ngoài ra việc làm hai loại topping phổ biến là trân châu và thạch cũng đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo do đó nó đã tạo nên sự khác biệt so với trà sữa ở quê nhà.
3. Bánh bao kẹp thịt
Món ăn được mệnh danh là hamburger kiểu Đài Loan, kết cấu bên trong có phần nhân truyền thống với thịt lợn, bánh Guabao còn được biến tấu với các loại nhân như kem, gà rán, và nhân chay để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
Món ăn này được ưa chuộng không chỉ vì sự tiện lợi mà còn có thể dùng làm bữa sáng, trưa hay tối muộn. Khác với cách sử dụng lớp vỏ ngoài cùng để che phủ nhân như bánh bao ở Việt Nam, bánh guabao phiên bản Đài Loan có lớp vỏ mềm mại gập đôi. Bên trong bạn sẽ cảm nhận hương vị đặc trưng từ thịt heo hầm, bắp cải muối, hạt lạc giã nhuyễn và rau thơm tất cả sẽ hòa hợp tạo ra trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
4. Trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo có cái tên gọi khác là trứng sắt lý do vì món ăn này quá cứng. Những quả trứng nhỏ giòn giòn này có lòng trắng chuyển thành màu đen do được ngâm lâu trong nước tương và đây là một món ăn vô cùng gây nghiện tại nơi này.
Thường được làm từ trứng vịt, trứng cút hoặc trứng gà được ngậm trong khoảng 2 – 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Hình dáng bên trong của lòng đỏ trứng có màu xám hoặc xanh đậm mang theo mùi hăng và vị béo ngậy. Hương vị của món ăn có thể làm bạn cảm thấy hơi khó ăn nhưng sau vài lần thưởng thức, bạn sẽ phát hiện ra hương vị ngon tuyệt của món ăn này mà không nơi nào có được.
5. Bánh mì quan tài
Dù tên nghe có vẻ lạ tai nhưng đây là một món ăn nổi bật trên bản đồ ẩm thực Đài Loan. Bánh mì quan tài xuất hiện tại các khu chợ đêm của Đài Nam và Đài Bắc trong những năm 1940, được sáng tạo bởi đầu bếp nổi tiếng Hsu.
Hình dáng của món ăn giống như một chiếc quan tài, phần chiếc bánh có hình vuông hoặc chữ nhật được khoét rỗng bên trong phần nhân bên trong sẽ bao gồm: tôm, mực, thịt hàu cùng với các loại rau củ thái nhỏ như bắp, đậu hà lan, cà rốt. Thực khách có thể thưởng thức bánh mì kèm theo súp gà hoặc các loại nước sốt chua ngọt để tăng thêm hương vị.