Ẩm thực đa dạng mà tinh tế là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến Tô Châu, Trung Quốc.
1. Cá hấp Thái Hồ
Là thành phố trong nước nên Tô Châu rất nổi tiếng với các món thủy sản, đặc biệt là cá. Cá hấp Thái Hồ là đặc sản mà du khách khi đến Tô Châu. Cá được ướp với xì dầu, tiêu, hành, ớt. Mùi thơm khi lần đầu mở vung nồi xộc thẳng lên mũi, kích thích vị giác cực mạnh. Thịt cá chín mềm, bên trong trắng mịn. Thịt cá ăn nóng có vị ngọt tươi, không tanh.
2. Chân giò hầm Wansan
Chân giò hầm Wansan là món ăn Tô Châu nổi tiếng được du khách yêu thích nhất. Chân giò hầm cùng các loại gia vị, thảo quả tạo nên mùi thơm hài hòa quyện. Thịt ninh trong nhiều giờ, mềm nhũn. Phần da, mỡ, thịt tách khỏi xương. Tưởng là béo ngậy nhưng ăn lại rất vừa miệng, không quá ngấy. Món này mà ăn với cơm thì ngon tuyệt hảo.
3. Thịt viên bọc bột hấp
Món ăn với cách chế biến tỉ mỉ, công phu, thịt viên làm từ thịt lợn băm nhỏ, tẩm ướp gia vị và bọc bên ngoài một lớp bột mỏng, đem hấp chín. Thịt viên thường được luộc với rau cải thìa hoặc ăn như một món canh. Kết hợp với nước dùng và thịt viên tạo nên hương vị món ăn nhẹ nhàng.
4. Bánh nếp xanh
Ẩm thực đường phố cũng là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Tô Châu. Trong đó có nhiều loại bánh với các hình thú xinh xắn, nổi tiếng nhất là bánh nếp xanh. Bánh được làm từ bột gạo nếp. Bột được tạo màu xanh bởi nước rau củ (người Tô Châu thường dùng lá ngải cứu). Nhân bánh là nhân ngọt từ đậu đỏ. Bánh được làm chính bằng cách hấp. Mùi bánh thơm, hình dáng bánh tròn, màu xanh, vị bánh ngọt vừa không quá gắt.
5. Bánh Trung thu Tô Châu
Nhắc đến Tô Châu không thể không nhắc đến bánh trung thu. Bánh trung thu Tô Châu có phần vỏ bánh được chế biến theo công thức rất đặc biệt, bánh tròn, màu sắc bắt mắt, khi nếm thử sẽ đọng lại hương vị đặc trưng khó có thể lẫn đi đâu được. Nếu có dịp đi tour du lich Trung Quoc, bạn nhất định nên một lần nếm thử vị ngon đặc trưng của bánh trung thu Tô Châu nhé!
6. Cá chiên truyền thống
Là món ăn truyền thống của người Tô Châu trong tất cả các lễ hội, cá chiên truyền thống rất được người dân nơi đây coi trọng. Món cá vô cùng tinh tế và tỉ mỉ khi có phần thịt được cắt tỉa, trình bày giống như một bông hoa nở rộ. Điểm cộng của món ăn này là phần nước sốt chua ngọt vô cùng đậm đà, tạo nên một mùi thơm quyến rũ khách hàng.