Đăng bởi

Du lịch Brunei, ăn gì?

Du lịch Brunei, ăn gì?

Dưới đây là những món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Brunei.

1. Ambuyat

Ambuyat

Ambuyat là món ăn đặc sản của Brunei, được làm từ lõi của thân cây cọ sago. Đây là một loại tinh bột trong (gần giống với tinh bột sắn), trộn với nước để trở nên dẻo, dính. Người bản địa thường nuốt bột này thay vì nhai. Ambuyat ăn kèm nước chấm chua cay tên là cacah được làm từ tôm, ớt, chanh hoặc thêm một số nguyên liệu khác tùy ý. Món này cũng được ăn cùng với các món chính như Hati Buyah (phổi bò tẩm ướp xào) và Ikan Goreng (cá chiên).

2. Gà nướng tre

Gà nướng tre

Món ăn này xuất hiện lần đầu tiên ở quận Temburong và dần dần phổ biến tại các khu vực khác khắp Brunei. Gà được nhồi và ướp bên trong thân tre, sau đó mang nướng trên lửa hồng. Thịt gà khi chín giữ được độ mềm ẩm và vô cùng thơm ngon.

3. Thịt cừu xào

Thịt cừu xào

Ở Brunei, du khách có thể dễ dàng thưởng thức món thịt cừu. Phần lớn người dân ở đây theo đạo Hồi nên thịt cừu là loại thực phẩm khá phổ biến nơi đây. Để làm món thịt cừu xào, người dân Brunei thường tẩm ướp thịt với những gia vị đặc trưng sau đó xào chung với các loại rau củ. Đây là món khá dễ ăn, thịt cừu xào thường ăn kèm với cơm trắng hay bún tươi.

4. Bánh gạo Ketupat

Bánh gạo Ketupat

Ketupat là một món ăn phổ biến của người Brunei được nhiều người yêu thích. Ketupat là cơm được gói trong lá cọ, bện và nấu như bánh canh. Có hai loại ketupat: ketupat nasi, một hình vuông làm từ gạo lứt và ketupat pulut, một hình tam giác làm từ gạo nếp. Thưởng thức món bánh này với cà ri bò hoặc thịt nướng rất ngon.

5. Hati Buyah

Hati Buyah

Món hati buyah (phổi bò xào) là món ăn lạ miệng đầy hương vị của Brunei. Nguyên liệu và cách chế biến rất đơn giản: phổi luộc chín, cắt thành miếng nhỏ và ướp với các loại gia vị bao gồm rau mùi, thì là, muối và đường. Món này thường được ăn cùng món ambuyat, súp soto, mì sợi (mee kuning) hoặc miến kết hợp với trứng ốp la hay trứng lòng đào.

6. Cá nướng

Cá nướng chính là một món ăn truyền thống rất độc đáo của người Brunei mà hầu như bất cứ khách du lịch nào cũng muốn được thưởng thức. Món cá nướng này được chế biến từ những loài cá to, nhiều thịt, sau khi được làm sạch sẽ mang đi tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị đặc trưng rồi mới mang đi nướng chín. Khi thưởng thức món cá nướng, thực khách thường sẽ dùng chung món ăn này với một loại nước chấm có vị chua ngọt và rất cay đặc biệt. Đối với công thức nước chấm này, mỗi một gia đình ở Brunei sẽ có một cách pha chế riêng để hợp khẩu vị của riêng họ.

7. Bánh bột mì nướng

Bánh bột mì nướng

Đây là một loại bánh mì nướng được làm bằng cách cắt mỏng bột mì và nướng lên. Các nhà hàng và hộ gia đình khác nhau có cách chế biến món ăn này khác nhau nên hương vị bên trong bánh cũng rất đa dạng và phong phú. Món bánh này có đặc điểm là có mùi thơm đặc trưng của bột mì, vị thơm của sữa béo, vị bùi của các loại hạt. Ngoài ra, bánh thường được ăn kèm với nước sốt, thịt hầm và rau củ.

8. Sầu riêng

Sầu riêng

Sầu riêng Brunei có quả to nhỏ khác nhau như kiểu mít tố nữ nhưng đều rất mềm và thơm. Thời xưa, sầu riêng là món ăn dành cho bậc hoàng thân quốc thích trong vương triều Brunei. Những trái sầu riêng to thơm lừng, múi nở lớn được dùng ăn trực tiếp. Từ sầu riêng, người dân Brunei cũng có những món ăn được chế biến từ sầu riêng cũng khá ngon như các loại bánh, các loại kẹo, hay nước uống.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Brunei? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!