1. Gỏi Cá Trích Phú Quốc
Gỏi cá trích Phú Quốc là món ăn đặc sản nổi tiếng với hương vị lạ miệng. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi sống được lấy từ phần lườn hai bên để bóp gỏi, và các nguyên liệu dừa nạo, hành tây, hành tím thái mỏng, ớt thái mỏng tạo nên độ ngọt béo cay cay vừa phải.
2. Bún Kèn
Ngoài những đặc sản quen thuộc như chả cua, nước mắm v.v… còn một món đặc sản Phú Quốc bạn không thể bỏ qua chính là bún kèn. Dù ít được nhắc đến trong danh sách những món ẩm thực Việt Nam, nhưng bún kèn là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Phú Quốc. Bún kèn được nấu từ cá nhàu hay cá ngân dầm nhuyễn rồi chiên giòn. Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc, đu đủ, rau thơm, ớt đỏ trộn cùng nhau tạo nên tô bún kèn Phú Quốc ăn một lần là nhớ mãi.
3. Gà Rẫy
Một món ăn không thể thiếu trong tất cả các tour du lịch Phú Quốc hiện nay chính là gà rẫy. Thịt gà rẫy nuôi ở Phú Quốc mềm ngọt, có mùi thơm đặc biệt đã góp phần làm nên thương hiệu của ẩm thực Phú Quốc. Các món ăn tưởng chừng rất bình dân như nộm gà xé, gà tiềm ớt xanh, chân gà rút xương,… nhưng đều mang đến cảm giác khác lạ, đặc trưng.
4. Bún Quậy
Nhắc đến các món ngon ở Phú Quốc thì bún kèn và bún quậy chính là một cặp bài trùng. Một tô bún quậy sẽ bao gồm các loại hải sản sống được quết thành chả như chả tôm, chả cá. Khi chan nước lèo nóng lên, chả sẽ chín dần mà vẫn giữ được vị tươi ngọt, ăn cùng với mực trứng, hành ngò thái nhỏ. Khi ăn, bạn sẽ tự pha gia vị để thêm vào tô bún, gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay.
5. Cơm Ghẹ
Ghẹ có thể là món hải sản xa xỉ nơi đất liền nhưng cơm ghẹ lại là một món ăn quen thuộc của người dân Phú Quốc. Cơm chiên ghẹ là sự kết hợp của hạt gạo dẻo cùng những thớ thịt ghẹ thơm ngậy, thêm một quả trứng gà để tăng vị béo. Dĩa cơm chiên ăn với nước tương ớt xắt cay cay, đồ chua, hành ngò là tròn vị. Bạn có thể chọn một dĩa cơm ghẹ cho bữa trưa hoặc cứ ăn hải sản no nê rồi chốt hạ bằng một dĩa cơm chiên ghẹ.
6. Ghẹ Hàm Nghi
Làng chài Hàm Ninh là nơi bạn có thể tới để mua đủ loại hải sản tươi sống thơm ngon với mức giá cực kỳ phải chăng. Món ăn bạn không thể bỏ qua là ghẹ Hàm Ninh – món đặc sản tươi ngon, hấp dẫn và nổi tiếng bậc nhất Phú Quốc. Ghẹ Hàm Ninh sẽ được đánh bắt ngay trong ngày nên rất tươi rói, thịt chắc, ngọt và cực kỳ nhiều gạch. Bạn có thể mua ghẹ Hàm Ninh về tự chế biến hoặc mua về làm quà sau chuyến du lịch cho bạn bè, người thân.
Không giống như ở những vùng biển khác, ghẹ Hàm Ninh có phần thịt thơm, chắc và ngọt hơn hẳn. Do đó, chỉ với những món dân giã, đơn giản nhất như ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh.
7. Còi Biên Mai Nướng
Biên mai là một loại sò biển cắm sâu xuống đáy biển, có kích thước to cỡ bàn tay người lớn. Thịt của biên mai khá nhão nên thường người ta chỉ ăn phần còi tròn mà thôi. Còi biên mai được chế biến thành rất nhiều món ngon như nấu súp, nấu cháo, hấp hoặc xào chua ngọt.
Khác với những loại thực phẩm khác, người ta thường không ăn hết phần thịt của biên mai mà chỉ sử dụng phần còi tròn. Còi biên mai được tẩm muối ớt và nướng trên than. Miếng còi giòn giòn sần sật ngọt mặn tan trong miệng, thơm mùi nướng muối ớt.
8. Cá Mú Nướng Mọi
Được thiên nhiên ưu ái ban cho nguồn thủy hải sản phong phú, Phú Quốc sở hữu nhiều loại sơn hào hải vị. Trong số đó, phải kể đến cá mú nướng mọi Phú Quốc – món ngon lạ miệng, hấp dẫn nhất huyện đảo này.
Cá mú khi còn tươi nguyên mới đánh bắt được làm sạch và nướng trui trong than hồng. Khi thịt chín tới thì mùi hương thơm ngất ngây khó mà kiềm lòng. Vừa thường thức cá mú nướng mọi, vừa nhâm nhi rượu sim rừng cay cay thì còn gì thi vị bằng.
9. Ốc Gai Nướng Mở Hành
Món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín, dùng tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi kích thích vị giác vô cùng. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, vọp hoặc nghêu, sò.
10. Mực Trứng Nướng
Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay, có ở các vùng biển miền Trung, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Đây là một loại mực đặc biệt có nhiều nhất ở vùng biển Phú Quốc, dài bằng 1 gang tay và to khoảng ngón tay cái của người lớn.
Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Nướng thật đều hai mặt, khi thấy thân mực săn lại, căng lên, có màu vàng cùng hương thơm tỏa ra là mực đã chín. Ăn nóng với nước mắm hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm.
11. Tôm Mũ Ni Nướng
Khác với những loại tôm thông thường khác, tôm mũ ni là giống tôm có 10 chân với hình dáng đặc biệt. Theo đó, con tôm sở hữu bộ xúc gác có kích thước lớn ở trước đầu, tương tự như hình ảnh của chiếc mũ ni che tai nên được gọi là tôm mũ ni. Món tôm mũ ni nướng có vị ngọt, thơm ngon với phần thịt mềm. Không chỉ vậy mà đây còn là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng chỉ có ở vùng biển Phú Quốc.
12. Bánh Canh Cá Thu
Trên thực tế thì những món bánh canh đã quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Ở mỗi vùng miền, nguyên liệu và cách nấu bánh canh thường sẽ khác nhau. Đến với Phú Quốc, bạn sẽ được nếm thử bánh canh cá thu đặc trưng.
Là một huyện đảo nên toàn bộ cá được sử dụng làm bánh canh đều là những con cá tươi sống. Bên cạnh những miếng cá thu tươi ngon, tô bánh canh còn được bổ sung thêm chả cá thu chiên giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Trên đây là tổng hợp danh sách những món ăn ngon hấp dẫn thơm ngon nổi tiếng ở Phú Quốc mà bạn không thể bỏ qua. Sakos hy vọng bạn sẽ có những chuyến du lịch thú vị và trải nghiệm những món ăn ngon tại Phú Quốc nhé.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Phú Quốc? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!