Mũi Né là địa danh nổi tiếng với những cảnh biển tuyệt đẹp. Bên cạnh về phong cảnh, còn có các món ăn đặc sản không thể nào quên được.
1. Bánh Tráng Nướng Mắm Ruốc
Bánh tráng được sử dụng ở đây là bánh tráng mè dày dặn, nên khi nướng dưới than, bánh sẽ đặc biệt giòn và thơm. Bên cạnh có nguyên liệu cơ bản như trứng, hành phi, hành lá,…bánh có một số nguyên liệu rất đặc trưng của Mũi Né đó là mắm ruốc, nem, chả. Giá món bánh đặc sản Mũi Né này rất “học sinh sinh viên”, thường dưới 20.000đ/cái.
2. Gỏi Cua Thanh Long
Hương vị chua ngọt của thanh long, kèm theo vị mằn mặn của thịt cua tươi rói và săn chắc, sẽ giúp Gỏi Cua Thanh Long trở thành một món ăn mùa hè mát mẻ, kích thích vị giác.
Gỏi Cua Thanh Long ăn đã rất ngon, nhưng nó sẽ còn ngon hơn khi được xúc chung với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm giòn giòn. Tại Mũi Né, món ăn này có giá trung bình khoảng 150.000đ/phần.
3. Lẩu thả
Lẩu Thả bao gồm cá tươi (cá Mai hoặc cá Suốt) trộn và giã với tỏi ớt và nước gừng già, thịt luộc vừa tới, trứng chiên.
Về rau, Lẩu Thả ăn với rau muống, khế thái mỏng, dưa leo xắt nhỏ, bắp chuối. Bên cạnh đó, món lẩu đặc biệt này còn ăn cùng với nước bánh tráng nướng bẻ nhỏ, bún gạo. Nước lẩu của món ăn này được nấu từ thịt tôm, thịt heo, cà chua.
Ngoài hương vị, điều khiến nhiều thực khách nhớ mãi món Lẩu Thả là ở cách bài trí hình ảnh cánh hoa tinh tế, với nhụy hoa là cá tươi và 5 cánh hoa là các nguyên liệu còn lại với các màu sắc khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, mang ý nghĩa chúc nhau sức khỏe.
4. Dông
Với địa hình đồi cát đặc trưng, Mũi Né sở hữu một món đặc sản mà bạn nhất định phải thử. Đó là dông cát. Là một loại bò sát ăn thực vật, dông tuy vùi mình trong cát nhưng lại khá sạch sẽ. Thịt dông dai mềm, bùi bùi như thịt gà và giàu protein. Món dông đặc biệt được chế biến theo nhiều cách khác như như nướng, xào sả ớt, làm gỏi, chiên giòn…
5. Răng mực
Răng mực được chế biến thành rất nhiều món đa dạng: răng mực xiên nướng mềm và vẫn mọng nước, răng mực xào bơ ăn cùng bánh tráng cực “cuốn”, răng mực chiên giòn rụm ăn kèm đồ chua chả bao giờ ngán, hay răng mực luộc giữ trọn độ tươi chấm cùng muối tiêu xanh,…
6. Bánh rế
Bánh được làm từ khoai lang, khoai mì cắt sợi, thêm chút vani rồi chiên ráo dầu. Bánh được chiên giòn rụm, có mùi thơm của khoai bào sợi, vị ngọt thanh của đường phèn nấu chảy. Bước cuối cùng để hoàn thiện món bánh rế là áo bánh bằng nước đường sền sệt khiến bánh vừa giòn tan, vừa mang vị ngòn ngọt.
Tuy phương thức chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, nhưng món đặc sản này lại khiến bao du khách phải tấm tắc khen ngon, không thể nào dừng thưởng thức khi nếm được miếng đầu tiên.
7. Chả lụi
Chả lụi sẽ có phần nhân tôm thịt được xay nhuyễn mịn, cuốn trong bánh tráng và đem đi nướng dưới lửa than nhỏ. Chả Lụi sẽ được cuốn cùng với các loại rau sống, khế, xoài và chấm với nước chấm me đậu phộng vừa chua, cay và bùi. Với cách như vậy, chả lụi trở thành một món cuốn thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng.