Đồng Tháp nổi tiếng với các món đặc sản như hủ tiếu Sa Đéc, nam Lai Vung,… Cùng tìm hiểu top các đặc sản Đồng Tháp mua làm quà, thơm ngon ăn tại chỗ nhé!”>Đồng Tháp nổi tiếng với các món đặc sản như hủ tiếu Sa Đéc, Nem Lai Vung,… Cùng Sakos tìm hiểu top những món ngon tại Đồng Tháp nhé!
1. Hủ Tiếu Sa Đéc
Khác với những sợi hủ tiếu ở những nơi khác, hủ tiếu Sa Đéc là loại hủ tiếu có hương vị riêng biệt. Các sợi hủ tiếu không dai, không có vị chua mà đổi lại rất mềm, các sợi khi nấu lên lại có màu trong. Kết hợp với nước lèo được ninh từ xương, tủy cùng các loại rau củ được người nấu tỉ mẩn canh lửa và vớt bọt nên nước rất trong, vừa ngọt thơm nức mũi.
Tô hủ tiếu nóng hổi ăn kèm với thịt, tim, gan… cùng các loại rau ăn kèm như giá, hẹ, cần tây và xà lách khiến người ăn khó mà cưỡng lại được.
2. Nem Lai Vung
Nem Lai Vung được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như bì và thịt heo cùng các gia vị như tỏi, tiêu, ớt, thính, lá vông… vậy mà món ăn dân dã này lại có mặt ở mọi buổi tiệc từ cưới hỏi đến những bữa cơm hằng ngày. Chiếc nem be bé được gói trong lớp lá chuối xanh đượm. Rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé qua Lai Vung đều đã ghé thử và mua món ngon Đồng Tháp nổi tiếng này về làm quà cho người thân và bạn bè.
3. Cá Lóc Nướng Cuốn Lá Sen Non
Nguyên liệu chính cho món ngon Đồng Tháp này đó là cá lóc và lá sen non. Cá lóc được rửa sạch và đem nướng trui mà không cần bỏ phần bụng. Lá sen non chọn loại vừa mới nhô khỏi mặt nước, phần tán lá còn cuốn lại. Khi ăn, từng thớ thịt cá lóc đồng nướng kết hợp với rau sống và lá sen non có chút bùi bùi rồi chấm với nước mắm me cay cay khiến thực khách khó mà quên.
4. Gỏi Ngó Sen
Tháp Mười nổi tiếng với những đầm sen rộng bát ngát, những món ngon Đồng Tháp được làm từ sen cũng nằm trong các danh sách món ngon phải thử khi đến Đồng Tháp.
Nổi tiếng nhất trong số đó chính là gỏi ngó sen trứ danh. Món ăn được làm từ ngó sen – phần non nhất của cọng sen, trộn cùng các loại gia vị chua ngọt, rau thơm, thịt xé hoặc tôm luộc để tăng thêm vị thơm ngon.
Khi thưởng thức gỏi ngó sen, người dân Đồng Tháp thường nhâm nhi cùng một chút rượu Hồng Sen, loại rượu đặc sản, có mùi thơm phảng phất của hoa sen cực kỳ lạ.
5. Cơm Hạt Sen
Những hạt sen Đồng Tháp có vị bùi, thơm được tạo nên từ thổ nhưỡng tuyệt vời của vùng đất Tháp Mười.
Hạt sen sau khi được bóc vỏ, bỏ phần tim sen cho khỏi đắng rồi luộc vừa chín tới. Hạt sen sau đó được trộn cùng cơm trắng và củ quả luộc, tạo nên món cơm hạt sen có màu sắc bắt mắt, vị mát và cực kỳ bổ dưỡng, phù hợp dành cho những ngày hè nắng nóng.
6. Bánh Tằm Bì Sa Đéc
Bánh tằm bì được mệnh danh là món ăn đặc biệt nhất xứ Sa Đéc bởi sự kết hợp giữa vị chua – cay – mặn của nước sốt và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Các thành phần chính của bánh tằm bì gồm có da heo thái mỏng, thịt nạc, thính gạo, bột nếp, bột gạo, rau thơm, dưa leo, nước cốt dừa, nước mắm tỏi ớt.
7. Ốc Treo Giàn Bếp
Món này được làm từ ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp; để lâu 4-5 tháng ốc vẫn sống, hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.
Món ốc lác treo giàn bếp phải thưởng thức từ từ để nhâm nhi thịt vị mềm, béo ngậy của ốc, vị cay của ớt, vị thơm nồng của sả. Tất cả hòa quyện vào nhau thành hương vị hấp dẫn không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
8. Khô Cá Lóc Tràm Chim
Khô lóc Tràm Chim được cho là đặc sản danh tiếng vùng đất này với những kỹ thuật tẩm ướp, phơi cá cực kỳ công phu khiến những miếng cá lóc vẫn giữ hầu như nguyên vẹn hương vị tươi ngon của loài cá đồng đất nơi đây.
Cá lóc sau khi được làm sạch được ướp với mắm thơm, muối trắng, ớt cay, thêm một chút sả đập nhỏ và chút nghệ cho cá bớt mùi tanh. Cuối cùng là đem phơi nắng. Từ khô cá lóc người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nào chiên, nào nướng, thậm chí còn làm nên các loại gỏi như gỏi xoài, gỏi lá sầu đâu… món nào củng đều ngon.
Trên đây là những món ngon đặc sản Đồng Tháp, Sakos hy vọng sẽ bạn dễ dàng tìm được những món ăn yêu thích trong chuyến tham quan vùng sông nước miền Tây.