Du lịch đảo Phú Quý không chỉ nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ mà còn với các món ngon khó ngon. Hãy cùng Sakos khám phá nhé!
1. Bò Nướng
Bò trên đảo Phú Quý là bò tơ chăn thả đồng cỏ nên thịt mềm và ngọt hơn. Bò nướng ở đây không nêm nếm nhiều nên thực khách có thể thưởng thức vị ngọt tự nhiên cũng như cảm nhận từng thớ thịt tan ra trong miệng. Khi dùng bữa, nhà bếp sẽ mang lò than và thớt đến tận bàn để khách có thể tự nướng theo sở thích cá nhân. Ngoài bò nướng còn có nhiều món khác như bò tái chanh, bò nhúng dấm, bò xào lăn, hấp gừng, lăn xả…
2. Bánh Căn
Bánh căn là món ăn sáng phổ biến của người dân địa phương cũng như khách du lịch đảo Phú Quý. Bánh căn Phú Quý có phần bánh đơn giản làm từ bột gạo, không có nhân. Nước chấm làm từ mắm cà, có rắc tí hành và tóp mỡ, cùng xoài sống thái sợi. Bạn cũng có thể xin chút nước cá kho để thêm phần đậm đà, đúng “chuẩn” dân địa phương. Khác với bánh căn Đà Lạt, bánh căn Phú Quý có các món ăn kèm khá lạ như trứng luộc, chả cây, cá thu kho.
3. Cua Mặt Trăng
So với những loài cua, ghẹ khác, cua mặt trăng khá dễ nhận biết bởi ngoài hình khác biệt của nó. Ở trên chiếc mai, giống cua này có những chấm tròn màu đỏ sẫm như mặt trăng. Hình dáng cua khá tròn trĩnh, vỏ rất cứng, pha màu nâu đất nhìn khá đẹp mắt.
Theo kinh nghiệm du lịch đảo Phú Quý, cua mặt trăng là một trong những đặc sản đảo Phú Quý đáng thử nhất. Loại cua này có thịt khá ngọt và chắc, khi ăn, người ta có thể đem luộc, hấp chắm mắm ớt, muối tiêu chanh hoặc đem chế biến thành lẩu.
4. Gỏi Ốc Giác
Ốc giác là một trong những đặc sản ở đảo Phú quý được bày bán khá nhiều. Có dịp đi du lịch đảo Phú quý, bạn nên thưởng thức món này ít nhất một lần. Ốc giác có trọng lượng khá lớn, có con nặng tới 2kg, khi làm gỏi người ta phải cắt nhỏ, đêm trộn với đường, giấm, xoài xắt nhỏ và một số loại rau thơm. Gỏi có vị chua chua, ngọt ngọt, cộng với thịt ốc dai dai, cắn vào sần sật cảm giác rất thích thú. Để món ăn này càng ngon, người ta phải khéo léo chọn những côn ốc giác còn tươi, thịt không quá dai cũng không quá mềm, sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa phải.
5. Cua Huỳnh Đế
Cua huỳnh đế là món ăn cực kì đắt đỏ và khá nổi tiếng trên thế giới. Đến đảo Phú quý, du khách có thể thưởng thức món ăn này với mức giá khá cao. Cua huỳnh đế có hình thù khá lạ mắt, nổi bật ở chiếc càng dài ngoằng và chiếc mai có gai li ti. Đặc biệt, loại cua này khá nhiều gạch. Khi ăn, ngoài phần thịt thơm ngon, bạn có thể dùng muỗng để để múc phần gạch đỏ au, béo ngậy.
Cua huỳnh đế có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên đem đi hấp vẫn là cách làm đơn giản nhất, giữ được nguyên hương vị nguyên bản của nó.
6. Rong Nho
Rong nho là một loại tảo biển có hình dạng như những chùm nho xanh mọng nước. Rong nho phù hợp để ăn kèm với các món chế biến từ hải sản hoặc các món cá tươi sống, đem lại hương vị rất khác biệt. Đảo Phú Quý là một trong số ít những vùng biển tại Việt Nam có thể nuôi trồng và khai thác rong nho, vì vậy đây cũng có thể xem là một đặc sản quý giá từ biển khơi.
7. Ốc Nhảy
Ốcc nhảy có cách di chuyển khá thú vị. Chúng dùng vảy chân nhún xuống mặt cát rồi thu mình và bật mạnh. Cái tên “ốc nhảy” cũng từ đó mà ra.
Thịt ốc nhảy ngọt, béo, có độ giòn vừa phải. Ốc nhảy Phú Quý được chế biến theo nhiều cách, thường là xào sả ớt hoặc xào bơ tỏi, nhưng ngon nhất vẫn là ốc nhảy hấp sả, chấm cùng nước mắm gừng.
Trên đây là những món ăn ngon nên thử tại đảo ngọc Phú Quý mà Sakos tổng hợp được. Hãy chia sẻ với gia đình và bạn bè để cùng thưởng thức khi có dịp đến đảo Phú Quý nhé!