Nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện với hương vị bùng nổ của các loại thảo mộc tươi và gia vị tạo nên món ăn đậm đà không thể lẫn – cà ri Thái Lan, hay kaeng trong tiếng Thái.
1. Cà ri Panang
Đây được xem là loại cà ri Thái Lan phổ biến nhất tại xứ sở chùa Vàng, nước xốt cà ri thường được nấu bằng đậu phộng, muối, mắm tôm, hành tím, ớt, riềng, sả, tỏi, lá chanh Thái (lá chanh kaffir), hạt thì là, hạt và rễ rau mùi mang lại hương vị độc đáo cho món ăn. Món cà ri ngon nhất Thái Lan này thường được ăn kèm thịt bò hoặc thịt gà, thường vị cà ri sẽ không quá cay và được rất nhiều người ưa chuộng.
2. Cà ri đỏ (Kaeng Phet)
Nếu ai đã trót lỡ mê hương vị đặc trưng của món cà ri Thái Lan thì chắc chắn không thể bỏ qua loại cà ri đỏ nổi tiếng. Vốn được gọi là cà ri đỏ cũng bởi món ăn này đậm vị cay của ớt, cay đến mức cả những người dũng cảm nhất cũng phải dè chừng. Thực khách thưởng thức sẽ cảm nhận rõ hương vị nước cốt dừa béo ngậy hoà quyệt với vị cay nóng của bột ớt, tạo sự hấp dẫn riêng cho món ăn. Thưởng thức món cà ri đỏ sẽ là một trải nghiệm khó quên với bất cứ ai đến thăm đất nước Thái Lan.
3. Cà ri xanh (Kaeng Khiao Wan)
Cà ri xanh hay còn được gọi theo tiếng Thái là Kaeng Khiao Wan – từ này được dịch theo nghĩa đen là “cà ri xanh ngọt”. Đây chính là loại cà ri thú vị và gây bất ngờ bất nhất vì nguyên liệu chính là nước cốt dừa, tương cà ri xanh, cà tím, cà dại hoa trắng, đường, nước mắm, lá chanh kaffir và húng Thái. Tương cà ri xanh được giã bằng cối cùng với ớt xanh, hành tím, tỏi, riềng, vỏ trái chanh kaffir, hột ngò và hạt thì là Ai Cập rang, tiêu trắng, riêu tôm và muối. Hỗn hợp sau đó được nấu sơ với một ít nước cốt dừa, sau đó là thịt, rau, đường thốt nốt. Cuối cùng, rắc thêm lá chanh kaffir, ớt phrik-chi-fa và húng Thái được để tạo mùi vị và hương thơm đặc trưng. Nếu món này với cá hoặc hải sản, thì họ sẽ cho thêm gừng krachai.
4. Cà ri Massaman
Đây là loại cà ri ít phổ biến nhất tại Thái Lan bởi hương vị của nó tương đối mới lạ. Việc bổ sung quế và bạch đậu khấu mang lại hương vị thơm ngon và có hơi hướng Ấn Độ, các nguyên liệu này được cho là đã du nhập vào Thái lan từ thế kỉ 17. Massaman ngon nhất là phiên bản nấu với thịt gà nhưng cũng có nhiều nơi phục vụ với thịt bò, thịt lợn, cá, protein thực vật. Bạn có thể ăn loại cà ri Thái Lan này với bánh mì, cơm hoặc roti cũng đều rất ngon và mang hương vị thơm ngon đặc biệt.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Thái Lan? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!