Thượng Hải không chỉ nổi tiếng với bánh bao, bánh gạo sườn, mì hành lá, cháo gà, vỏ cua vàng,… mà còn có nhiều món ăn hấp dẫn khác nữa.
1. Bánh bao – “vua” của ẩm thực Thượng Hải
Bánh bao là món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng. Bánh bao ở Thượng Hải vô cùng đa dạng, phong phú với hương vị thơm ngon hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Xiao Long Bao thường ăn kèm với nước canh và thịt heo. Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng.
Sheng Jian Bao là một loại bánh bao chiên đặc sản, món ăn sáng phổ biến nhất ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900. Sheng Jian Bao có một lớp vỏ ngoài mềm mại, bên trong có nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi, thơm lừng. Thang Bao cũng giống như những chiếc bánh bao thông thường khác với vỏ mỏng, bên trong là thịt heo. Nhưng điểm đặc biệt ở đây là để thưởng thức được thang bao thì bạn cần tới sự trợ giúp của những chiếc ống hút.
2. Mỳ sợi
Ở Thượng Hải có rất nhiều món ăn ngon, trong số đó không thể không kể tới là các loại mì. Mì ở đây được chế biến vô cùng độc đáo, công phu, cầu kỳ với các loại gia vị, nguyên liệu đặc trưng. Mì xào giống như phở xào ở Việt Nam. Tuy nhiên món ăn được làm đậm màu hơn với nước tương, thêm chút đường ngòn ngọt thay vì mì chính, và thịt lợn xào chung.
Mì lạnh là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời nóng bức. Điểm tinh túy nhất của món ăn chính là những miếng bột gạo được nhào, thái lát mỏng như mì và ăn với rau mùi, giá đỗ, gừng, đậu phộng. Người bán hàng sau đó sẽ chan thêm một chút nước dùng với đường, dấm và ớt để hương vị trở nên đậm đà khó quên hơn. Mì sốt dầu hành là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Thượng Hải nói riêng và ở Trung Quốc nói chung. Đây cũng là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
3. Vịt hầm bát bảo – món ăn truyền thống đặc biệt ở Thượng Hải
Vịt hầm bát bảo là một món ăn truyền thống đặc biệt ở Thượng Hải. Để làm được món ăn này, người đầu bếp phải loại bỏ toàn bộ nội tạng trong khi vẫn đảm bảo được hình dáng và bộ da vịt nguyên vẹn. Sau đó, người ta sẽ nhồi vào bụng vịt 8 loại nguyên liệu tạo nên sự đặc biệt của món vịt hầm bát bảo bao gồm: măng non, sò điệp khô, gạo nếp, thịt lợn băm, nấm Quan thoại, hạt trộn, hạt dẻ và mề vịt.
Sau khi nhồi 8 nguyện liệu đặc biệt vào bụng vịt, người đầu bếp sẽ khâu kín bụng rồi đem đi chiên giòn. Tiếp đó thịt vịt sẽ được đem hầm trong nước dùng đặc biệt gồm xương vịt, măng và gừng trong khoảng 90 phút cho đến khi thịt vịt mềm và ngấm gia vị. Món vịt hầm bát bảo sau khi hoàn thành có màu hồng hào, hương thơm đậm đà, mùi vị vô cùng đặc biệt.
4. Bánh cua
Phần nhân có 4 nguyên liệu chính bao gồm rau dền , dầu hẹ , đường và bột đậu. Lớp vỏ hình có hình giống con cua, màu vàng, không dầu mỡ, vị giòn của vỏ bánh, ngọt dịu của đường. Có ba hương vị chính của bánh vỏ cua vàng, nhưng đặc trưng bánh ở Thượng Hải là ngọt và mặn. Vị ngọt chủ yếu từ mỡ đường trắng, ngoài ra còn có hoa hồng, táo tàu và bột đậu đỏ, những món mặn chủ yếu là thịt lợn thái hạt lựu, và những loại tinh chế được thêm vào với bột cua và tôm.
5. Shaokao – món ăn đường phố được yêu thích ở Thượng Hải
Shaokao hay còn có tên gọi khác là thịt xiên nướng là món ăn hấp dẫn nhiều du khách khi đến Thượng Hải. Shaokao được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như các loại rau củ, thịt, hải sản… Giá cho một xiên Shakao khoảng 6.500 đồng cho một xiên shakao thường và khoảng 25.000 đồng cho một xiên hải sản. Bạn có thể tới những quán bán shakao trên các tuyến phố như: Đường Zhenning, Yuyuan và giao lộ đường Kangding, Yanping…
6. Mala Tang (Súp cay)
Món ăn mang cái tên lạ lùng này kì thực là tên gọi tắt của các nguyên liệu và đặc điểm nổi bật nhất trong hương vị. Mala Tang có nghĩa là “tê, cay, nóng”. Bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu ăn kèm phong phú như thịt viên, rau xanh, đậu phụ, các loại mì… miễn là dùng cùng với loại nước dùng siêu cay và nóng được các đầu bếp Thượng Hải chế biến đặc biệt.
7. Xiao long xia (tôm càng) – đặc sản của Thượng Hải
Thượng Hải còn có nghĩa là “trên biển”, do đó, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi thành phố này có rất nhiều hải sản. Một món ăn nổi tiếng và ngày càng trở nên phổ biến là xiao long xia, hay còn được gọi là tôm càng. Ở Thượng Hải có nhiều cách chế biến tôm khác nhau như đem chiên cùng với hạt tiêu ớt, rang khô cùng với muối tiêu hay hấp cùng với chút nước dùng cay nồng. Còn gì tuyệt vời hơn là vào một buổi tối mát mẻ, vừa nhâm nhi những con tôm càng nhỏ xinh, vừa nói chuyện với bạn bè trên những con đường nhộn nhịp của thành phố năng động này.
8. Các món chiên – đặc trưng của ẩm thực đường phố Thượng Hải
Các món chiên cũng là đặc trưng của ẩm thực đường phố Thượng Hải. Bánh kẹp hành chiên được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bột mỳ, mỡ heo, hành lá, dưới bàn tay của các đầu bếp nó trở nên giòn, ngon khó cưỡng. Bánh trứng chiên là món ăn ngon quen thuộc của người Thượng Hải, với đủ loại nhân mặn ngọt khác nhau. Chính sự đa dạng này tạo nên điều thú vị cho những thực khách có dịp thưởng thức chúng. Bánh củ cải chiên: Món bánh này rất xốp, giòn, thanh mát được làm từ củ cải tươi, khi ăn thêm chút nước tương chua ngọt thật khó cưỡng.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Thượng Hải? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!