Dưới đây là những món ngon đặc biệt của Manila (Philippines) mà khách du lịch nhất định phải thử khi đến thăm vùng đất này.
1. Halo-Halo
Halo-Halo là món ăn tráng miệng rất được yêu thích tại Manila, Philippines. Nếu dịch nghĩa theo tiếng Tagalox của người Philippines thì Halo có nghĩa là “trộn”. Món này là sự pha trộn giữa các lớp đá nghiền, đậu, thạch, trân châu khoai mì, trái cây, sữa, kem, bánh flan, gạo nướng và khoai lang tím. Tận hưởng ly halo-halo mát lạnh trong một ngày nắng nóng ở Philippines là một trải nghiệm đường phố rất đáng nhớ.
2. Buko Pie
Buko Pie cũng là món tráng miệng truyền thống của Philippines và rất dễ tìm thấy ở Manila. Đây cũng là một món ăn đặc trưng sử dụng nguyên liệu từ dừa. Món bánh này hấp dẫn du khách bởi lớp vỏ mỏng giòn, phần nhân đậm đặc với các lớp cơm dừa bào mỏng nhìn không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon miệng.
3. Gà rán ở nhà hàng Max’s
Nhà hàng này đã tồn tại từ Thế chiến thứ 2, khi chủ quán phục vụ gà rán cho lính Mỹ. Mỗi khi nói đến Max’s, người dân lại nghĩ ngay đến “nhà hàng được xây bởi gà rán”. Chỉ vậy đã đủ hiểu món gà chiên giòn ở đây hấp dẫn thế nào – da gà vàng ươm và thịt thì giòn và thơm mùi gia vị. Ở đây còn nhiều món ăn kèm chất lượng nữa, nên bạn yên tâm có một bữa ăn no nê.
4. Kinilaw
Kinilaw – món khai vị hải sản sống mang vị chua chua, ngọt ngọt và thơm nồng được giới thiệu ở khắp nẻo đường của xứ sở Philippines. Có một điều thú vị là, món ăn này không có bất kỳ một công thức chế biến cụ thể nào. Kinilaw là phiên bản gỏi hải sản của người Philippines. Các thành phần của gỏi gồm: tôm, cá nục heo cờ, cá ngừ… và các loại gia vị (tỏi băm, gừng xay, hành tây thái lát…). Các loại gỏi ở Philippines đều sử dụng cam quýt để “làm chín” cá sống, nhưng chỉ kinilaw dùng chanh calamansi (giống quýt bản địa nhỏ) và giấm (suka) để tạo hương vị khác biệt cho món ăn.
5. Kare kare
Kare kare là món hầm gồm thịt bò, lòng bò, đuôi bò, và chân giò lợn trong nước sốt đậu phộng đặc trộn với các loại rau khác nhau như cà tím, pechay (cải thảo), đậu que và hoa chuối. Món ăn này được dùng với mắm tôm gọi là bagoong để tăng thêm hương vị. Phiên bản kare kare ngày nay sử dụng bơ đậu phộng để làm nước sốt. Món hầm sền sệt, vị mặn mà thích hợp nhất khi kết hợp với cơm nóng.
6. Ẩm thực Philippines lai tạp
Nhiều nhà hàng Philippines nổi tiếng với những món ăn độc đáo được chế biến dựa trên sự kết hợp giữa ẩm thực truyền thống của quốc gia này và ẩm thực phương Tây. Một nhà hàng tiêu biểu là Gallery Vask. Nhà hàng chế biến nguyên liệu bản địa theo phong cách phương Tây: nhím biển trộn pate gan ngỗng hay há cảo cá ngừ sữa dừa với nho biển muối chua.