Dưới đây là những món ăn vặt nổi tiếng của Malaysia không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến đất nước này.
1. Đá bào Ai Kacang
Ai Kacang theo tiếng địa phương là “đá đậu”, tức là một món đá bào phủ lên trên là hỗn hợp các nguyên liệu đầy màu sắc. Theo truyền thống, món ăn vặt Malaysia này chỉ được làm từ đá bào và đậu đỏ nhưng ngày nay nó đã được biến tấu với rất nhiều nguyên liệu khác nhau như ngô ngọt, thạch màu sắc, đậu phộng rang, bánh lọt và kem. Rưới lên trên là một chút nước cốt dừa béo ngậy hoặc siro tùy khẩu vị của bạn.
2. Chè Cendol
Chè Cendol hay chè bánh lọt là món ăn vặt Malaysia được nhiều người yêu thích. Giống như Ais Kacang, món tráng miệng giải khát này làm từ đá bào nhưng có nhiều nguyên liệu hơn. Thành phần chính là nước cốt dừa, sirô đường thốt nốt (gula melaka) và những sợi bánh lọt màu xanh lá dứa.
3. Chè Bubur Cha Cha
Chè Bubur Cha Cha là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu như: Khoai sọ, khoai lang, nước cốt dừa, đường thốt nốt,… Tất cả các nguyên liệu này khi được hòa trộn lại với nhau, tạo nên một hương vị quen mà lạ, khiến người ăn mãi không chán. Tin chắc, thưởng thức một bát chè Bubur Cha cha mát lạnh, trong những ngày nắng nóng ở Malaysia, sẽ giúp xua tan đi cái nóng nực một cách nhanh chóng đấy.
4. Bánh Apam balik
Apam Balik là loại bánh với thành phần chủ yếu làm từ bột gạo nếp và bột ngô. Bánh được gấp đôi lại như món trứng cuộn, nhân bánh được làm từ đậu phộng, bắp và đường. Để làm nên chiếc bánh này, người ta rưỡi hỗn hợp bột vào chiếc chảo tròn sao cho thật mỏng, phết bơ rồi phủ lên trên nhiều toppning gồm phô mai, mứt, sữa đặc, chuối, đậu phộng nghiền và sô cô la.
5. Chuối chiên Pisang Goreng
Pisang Goreng là một loại chuối chiên truyền thống. Bánh ngon nhất lúc vừa rán xong, còn nóng hổi và dậy mùi thơm quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhân chuối mềm mịn, mặn từ lớp bột chiên giòn tan. Pisang Goreng phổ biến trên khắp Malaysia, bạn có thể tìm thấy món ăn này trong bất kỳ khu chợ nào.
6. Nem cuốn Popiah
Món nem cuốn rất đặc biệt ở Malaysia chính là Popiah. Với nguyên liệu được cuốn từ củ cải thái nhỏ cùng với các loại rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ. Tất cả được cuốn trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Nghe qua thì thấy đây là một món có nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm nhưng khi hòa trộn tất cả với nhau thì tạo ra một bản hòa âm của hương vị rất hấp dẫn. Món ăn này rất thanh mát, không dầu mỡ, phù hợp cho những ngày trời nắng nóng đặc trưng của Châu Á.
7. Bánh rán Kuih Keria
Nếu là fan của bánh rán, chắc chắn bạn nên thử qua phiên bản Kuih Keria đặc biệt của Malaysia. Thay vì làm từ bột nếp, món bánh này có thành phần chính là khoai tây hoặc khoai lang nghiền nên kết cấu sẽ đặc hơn. Sau khi được tạo hình tròn như những chiếc bánh donut, chúng được chiên giòn rồi đảo qua một lớp đường bột.
8. Bánh Roti Tisu
Bánh Roti Canai hoặc Roti Prata là một trong những loại bánh mì dẹt Malaysia được yêu thích nhất. Món ăn vặt Malaysia này có nguồn gốc từ món murtabak Ấn Độ và phổ biến ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Trong đó, murtabak dùng để chỉ một loại bánh mì dẹt, thường ăn với cà ri hoặc nhồi nhiều loại nguyên liệu mặn ngọt.
9. Bánh Ondeh Ondeh
Bánh Ondeh Ondeh với phần vỏ được làm từ bột gạo nếp hoặc bột khoai lang, phần nhân bên trong là đường thốt nốt và tẩm một lớp vỏ dừa vụn bên ngoài. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh thơm mùi dừa, dẻo dẻo và vị ngọt ngào của miếng đường tan chảy. Món bánh này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, mà ngay cả hình thức bắt mắt, khiến nhiều người nhìn thôi cũng thấy thèm rồi.
10. Bánh Seri Muka
Bánh được chia thành hai lớp – lớp trên được làm từ bột custard lá dứa và phía dưới là xôi nếp. Đây là một trong những loại bánh phổ biến nhất Malaysia. Đôi khi lớp xôi nếp được trang trí thêm hoa đậu cho màu sắc thêm vui nhộn, nhưng nếu không thì món này trông như nhau trên mọi kệ hàng. Bánh có mùi vị sữa và kết cấu vừa có sự mịn màng của lớp bột và hơi thô ráp của phần xôi nếp.