Các món ăn Cà Mau hấp dẫn du khách không chỉ bởi những món hải sản phong phú mà còn vì hương vị thơm ngon đặc biệt của cá món ăn. Hãy cùng Sakos khám phá nhé!
1. Cua Cà Mau
Cua Cà Mau là món ngon Cà Mau mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đến với nơi đây. Loại cua nổi tiếng không chỉ bởi thịt chắc, gạch ngon mà còn bởi hương vị biển của miền Đất Mũi. Có 2 loại cua chính: cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại cua có thịt chắc, cua nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến.
Trong khi đó, cua gạch lại gây ấn tượng bởi vị béo ngậy của phần gạch vàng bên trong. Ngày nay, cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua rang me, lẩu cua Cà Mau, cua rang muối, cau luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột,…
2. Cá Thòi Lòi
Đây là một loại hải sản đặc biệt mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho vùng cực Nam của Tổ quốc. Mặc dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng thịt cá thòi lòi còn ngọt hơn cả cá lóc, cá chép,… Để giữ lại hết được những tinh túy trong thịt cá, người dân Cà Mau thường áp dụng phương pháp nướng mọi hoặc nướng muối ớt. Ngoài ra, nếu có cơ hội bạn cũng nên thưởng thức thêm các món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như: thòi lòi kho tiêu, lẩu cá thòi lòi,…
3. Cua Đá Rang Muối
Khác với cua biển Cà Mau, cua đá thường chỉ sống ở môi trường nước mặn, ao đầm và bùn. Với trọng lượng nhỏ cùng lớp vỏ dày. Cua đá được dùng để chế biến thành các món hấp bia, luộc hèm, lẩu cua Cà Mau,… Nhưng thơm ngon và bắt vị nhất vẫn là món cua đá rang muối.
4. Ốc Len Xào Dừa
Ốc len có vỏ màu nâu, dài khoảng 4cm và có kích thước nhỏ chỉ bằng ngón tay trỏ của phụ nữ. Ốc len có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hấp, xào xả ớt hoặc xào dừa. Đặc biệt với món ốc len xào dừa, thịt ốc vừa dai giòn, vừa béo ngậy rất ngon miệng.
5. Lẩu Cá Khoai
Nói đến hải sản Cà Mau, không thể bỏ qua cá khoai. Có thân hình thuôn dài, nhiều thịt, đặc biệt xương rất mềm và giòn sựt. Loại cá này được đánh bắt vào khoảng tháng 3, 4 âm lịch hàng năm. Cá khoai tươi vì thường dùng để chế biến thành món lẩu. Vị thanh ngọt tự nhiên của cá khoai chắc chắn sẽ khiến bạn mãi không quên.
6. Dưa Bồn Bồn
Từ xa xưa, dưa bồn bồn vốn đã là đặc sản Cà Mau nổi tiếng. Được xem như là nguyên liệu chính để chế biến các món ăn như: xào tép, chấm ba khía, cá kho,… Đừng quên thưởng thức món đặc sản Cà Mau này khi có dịp ghé đến nhé.
7. Vọp Nướng Chấm Muối Tiêu Xanh
Nếu bạn có dịp đặt chân đến Cà Mau thì bạn đừng bỏ qua món vọp nướng. Đây là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Vọp có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: hấp gừng, xào bồn bồn, nhúng giấm… Nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất vẫn là món vọp nướng chấm muối tiêu chanh. Vị ngọt của vọp, hòa quyện cùng vị chua cay của tiêu chanh và vị mặn của muối chắc chắn sẽ là một món ngon tuyệt vời.
8. Bánh Tầm Gà Cay
Ngoài những món hải sản nổi tiếng, bánh tầm gà cay cũng là một trong những món đặc sản nức tiếng ở Cà Mau. Bánh tầm Cà Mau cuốn hút du khách bởi cái dai dai của thịt gà kết hợp với những sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri. Món ăn này thường được ăn kèm với giá và rau thơm để tạo nên đặc trưng của vùng đất Cà Mau.
9. Chả Trứng Mực
Thêm một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Cà Mau nữa đó chính là: Chả trứng mực Đất Mũi. Món chả trứng này khi chiên lên sẽ có màu vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm, khi ăn bạn thái lát mỏng cuốn với rau sống và bánh tráng.
Trên đây là những món ăn đặc sản Cà Mau mà Sakos muốn chia sẻ với bạn, bạn nên thưởng thức cùng bạn bè và người thân của mình nếu như có dịp ghé qua Cà Mau.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Cà Mau? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!