Đăng bởi

Những món ăn kì lạ ở Nhật Bản không phải ai cũng dám thử

Những món ăn kì lạ ở Nhật Bản không phải ai cũng dám thử

Đây là những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản nhưng khiến không ít du khách e ngại khi lần đầu nếm thử.

Nhật Bản luôn là đất nước ẩn chứa nhiều điều bất ngờ và ẩm thực cũng vậy. Bên cạnh những món ăn nổi tiếng về độ tinh tế, đặc sắc như mì Rmen, Sashimi hay đặc sản thịt bò Kobe đắt đỏ, “xứ sở hoa anh đào” còn sáng tạo ra nhiều món ăn “quái dị” cả về hình dạng lẫn hương vị mà chẳng ai nghĩ tới.

1. Natto

Natto là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản làm từ đậu nành lên men. Nó có một mùi vị vô cùng đặc trưng, nồng và có mùi hơi khó chịu đối với những người không quen ăn món này. Bởi vậy, Natto còn được nhiều bạn bè quốc tế gắn cho một cái tên khác là “đậu phụ thối phiên bản Nhật”. Để làm món ăn này, sau khi ngâm hạt đậu nành nhỏ trong vòng một ngày, người Nhật đem luộc chín rồi cho lên men. Nó thường kết hợp với cơm nhưng cũng được dùng trong sushi hoặc là ramen. Natto rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình. Theo kinh nghiệm được truyền lại, Natto càng nhớt và sợi nhớt càng dài thì vị càng ngọt và chất lượng càng tốt.

2. Thịt ngựa sống (basashi)

Basashi có nghĩa là sashimi thịt ngựa. Thịt ngựa sống sau khi được cắt thành từng lát mỏng có thể ăn trực tiếp mà không qua chế biến. Có 3 loại basashi chính là thịt mỡ, thịt cẩm thạch và thịt nạc. Với người Nhật, đây là đặc sản truyền thống rất được ưa chuộng. Basashi được bảo quản lạnh và thường ăn cùng tương Shoyu, tỏi, gừng, Wasabi, hành. Basashi được đánh giá là có hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn thịt bò. Ngoài ra, người Nhật còn sáng tạo thêm các món tráng miệng lạ làm từ Basashi như kem.

3. Thịt gà sống (Torisashi)

Nhật Bản quả đúng là thiên đường các món sống. Ở đất nước mặt trời mọc, thịt gà sống khá phổ biến, đặc biệt là trong các cửa hàng sushi. Torisashi là phần thịt được lấy từ ức gà, những miếng thịt gà sau khi được xử lý sạch sẽ, cắt lát mỏng sẽ ăn kèm cùng mù tạt, nước tương hay salad. Đây là một món ăn khá bình dân với giá thành rẻ, được nhiều người lao động ưa chuộng. Dù thịt gà ở đây được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng nhưng việc ăn sống thịt gia cầm vẫn còn là điều lạ lẫm với nhiều du khách lần đầu đặt chân đến Nhật Bản.

4. Sashimi Cá nóc (Sashimi Fugu)

Cá nóc là loài có hình thù kì dị và chứa nhiều độc tố nhưng người dân “xứ Phù Tang” lại biến chúng thành những món ăn cao cấp. Việc lựa chọn và chế biến món cá này phải là những đầu bếp giỏi vì bất kì sơ xuất nào có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Món Sashimi cá nóc thường được dùng với nước tương và chén súp Dashi làm từ cá ngừ khô và rong biển. Đặc biệt, khi kết hợp với hành cọng nhỏ sẽ khiến món ăn đậm đà hương vị, vị ngọt của thịt cá hòa lẫn vị cay nồng của hành khiến vị giác và khứu giác hoạt động mạnh mẽ. Tùy khẩu vị mỗi người, có thể vắt thêm một chút chanh lên thịt cá. Thịt cá có độ giòn, dai, vị ngọt tự nhiên hòa lẫn với vị chua của chanh, vị cay nồng của hành như đánh thức vị giác của người dùng.

5. Shirako

Shirako là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là tinh hoàn của cá đực (thường là cá nóc và cá tuyết) với nhiều cách thức chế biến và nguyên liệu phụ khác nhau nhằm mục đích át đi mùi tanh của nó hoặc để tôn lên vị béo ngậy của món ăn này. Đây là món ăn được bày bán tại nhiều siêu thị đắt tiền ở Nhật bản bởi lẽ món ăn này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Món ăn này có thể ăn sống kèm với hành lá. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy e ngại khi thử món này lần đầu bởi vị tanh nồng của món ăn. Bên cạnh đó, Shirako cũng được đem đi nướng, chiên, hấp, ăn cùng cơm. Song, ngon nhất là chưng shirako cùng nấm đông cô, nấm kim chi, củ cải và cà rốt. Cách chế biến này sẽ làm tăng vị béo và ngọt dịu của Shirako.

6. Suppon (Rùa mai mềm)

Từ lâu, người Nhật đã xem rùa như một loại thực phẩm vô cùng quý giá, có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt món ăn này cũng giúp làm tăng cường sinh lý ở đàn ông. Suppon chính là tên gọi các món ăn được chế biến từ rùa mai mềm. Đầu tiên, người ta thường làm thịt rùa rồi lấy máu của nó. Phần tim rùa được thả vào ly rượu sake cho thực khách. Trong khi khách thưởng thức rượu, đầu bếp sẽ chế biến món chính từ thịt rùa bằng nhiều cách như nấu súp, lẩu, … Trứng rùa thường được ăn sống vì người Nhật tin rằng ăn như vậy có thể giúp cải thiện sinh lực phái mạnh. Tuy nhiên, một bữa suppon được phục vụ trọn vẹn thường có giá không hề rẻ. Thực khách phải chi trả từ 100 USD trở lên cho mỗi bữa ăn suppon. Bên cạnh đó nhiều người khi lần đầu nhìn thấy hình ảnh nguyên một con rùa trong bát ăn cũng không dám nếm thử món ăn đó.