Quảng Ninh hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp kỳ thú của núi non, sông nước, biển đảo mà còn mê hoặc với những món ăn đặc sắc và không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất này. Hãy cùng Sakos lưu lại những đặc sản của Quảng Ninh bạn nhé!
1. Cà sáy Tiên Yên
Với nhiều thực khách lần đầu nghe qua con cà sáy sẽ cảm thấy xa lạ nhưng với người dân Quảng Ninh, đây là món đặc sản quen thuộc. Thực chất cà sáy là giống lai giữa vịt với ngan hoặc giữa ngan với vịt, thừa hưởng những ưu điểm lớn nhất của hai loài ấy. Ở Việt Nam, cà sáy được nuôi ở huyện Thanh Liêm (Hà Nam), huyện Tiên Du (Bắc Ninh), Tiên Yên (Quảng Ninh)… Tuy nhiên cà sáy ở Tiên Yên (Quảng Ninh) nổi tiếng và ngon hơn ở các địa phương khác, thịt chắc, thơm ngon. Cà sáy được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là luộc, nướng, nấu cháo… Dù nấu món ăn gì thì hương vị của thịt cà sáy cũng gây ấn tượng với thực khách. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể chấm thịt cà sáy cùng nước tương thêm vài lát gừng để kích thích vị giác.
2. Khâu nhục Tiên Yên
Khâu nhục Tiên Yên hiện là một trong những sản phẩm của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc xây dựng thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý. Năm 2017, khâu nhục Tiên Yên đã được thẩm định và công nhận là sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của Tiên Yên.
Khâu nhục là món ăn đặc sản Quảng Ninh được nhiều thực khách gần xa yêu thích. Theo người dân Tiên Yên, “khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”, còn “nhục” có nghĩa là “thịt”, do đó “khâu nhục” có thể hiểu là “thịt được hấp đến chín nhừ”. Nguyên liệu để làm nên món ăn này là thịt ba chỉ tươi – một món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng với cách chế biến cầu kỳ hơn, khâu nhục trở thành món ăn được săn đón không chỉ riêng người Quảng Ninh mà còn đối với cả thực khách đến từ nhiều nơi khác. Hiện nay, khâu nhục được chế biến và đóng hộp sạch sẽ, rất tiện để mang về ăn dần hoặc làm quà.
3. Chả mực Hạ Long
Nói đến đặc sản Quảng Ninh, không thể bỏ qua món chả mực Hạ Long ngon trứ danh. Đây là món ăn nằm trong top 50 món đặc sắc và ấn tượng của Việt Nam, được nhiều thực khách yêu thích. Để làm món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, đặc biệt phải thật kiên nhẫn trong khâu lựa mực tươi và giã bằng tay thì mới giữ được độ dai và ngọt thịt của món chả mực.
Chả mực Hạ Long có hương vị riêng, đặc sắc so với loại chả ở nhiều nơi khác. Nguyên liệu để làm nên món ăn này là con mực mai đặc trưng ở vùng biển Quảng Ninh. Sau giai đoạn sơ chế, nguyên liệu được xay và trộn với phụ gia, rồi giã tay để tạo độ sệt thành hỗn hợp dẻo. Sau đó cấp đông hỗn hợp trong vòng 2 tiếng để miếng chả thêm kết dính và nặn thành hình. Miếng chả sau khi nặn sẽ được cho ngay vào chảo ngập dầu, chiên vàng đều hai mặt.
4. Bánh gật gù
Bánh gật gù được xếp vào top những món ẩm thực vỉa hè đáng trải nghiệm tại Quảng Ninh. Loại đặc sản này được yêu thích bởi hương vị dân dã, dẻo ngọt của bột gạo; chua cay, đậm đà của nước mắm. Bánh có họ hàng với bánh phở, vị dẻo dai, mềm của bột gạo khá đặc trưng. Tại một số quán, bánh gật gù Tiên Yên được ăn cùng chả mực Hạ Long, chấm với khâu mục (món ba chỉ hầm).
Đây là một món ăn sáng ở Hạ Long được dân địa phương yêu thích bởi vì bánh có hình dáng dài nhưng mềm vô cùng, khá giống loại phở cuốn Ngũ Xã ở Hà Nội. Nhiều người lí giải cái tên lạ lùng của món bánh này là do khi cần trên tay món ăn này sẽ ngã nghiêng về nhiều hướng giống như đang ngủ gật. Nên từ đó cái tên bánh “Gật Gù” được ra đời và đón nhận sự yêu thích từ rất nhiều người.
5. Bún bề bề (Hạ Long)
Bún bề bề không còn xa lạ với nhiều người ở miền biển, thế những món ăn này ở Hạ Long vẫn được coi là số 1. Và để có một bát bún bề bề ngon, chắc chắn nguyên liệu tạo nên nó phải được ưu tiên hàng đầu. Bề bề phải là loại bề bề tươi, mẩy thịt và thơm mùi của biển. Có hai loại bề bề có thể lựa chọn là bề bề trắng và bề bề hẹn. Bề bề trắng tuy nhỏ hơn bề bề hẹn nhưng có vị ngọt thanh tự nhiên, ngược lại bề bề hẹn có kích thước lớn nhưng thịt có chút độ chát tự nhiên.
Tô bún bề bề với phần nước dùng được chế biến từ xương ống, cua hoặc ghẹ được ninh trong nhiều giờ để nước có vị ngọt thanh tự nhiên. Thông thường, một bát bún sẽ gồm có bún, bề bề tươi ngon, vài lát chả mực, đậu rán và các loại rau thơm. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm một chút sa tế, tương ớt và vài lát chanh để kích thích vị giác hơn.
6. Gà đồi Tiên Yên
“Tín đồ đạo gà” thì nhất định không thể bỏ qua món gà đồi Tiên Yên đặc sản Quảng Ninh. Món gà này nổi tiếng là thịt gà rất chắc, thơm, béo không bị bở vì gà được “chạy bộ” trên địa vực đồi núi nên thịt rất săn. Ở nét đặc sản Quảng Ninh thì gà luộc kèm cơm và nước chấm gia truyền là một combo vô cùng hút khách du lịch. Khi luộc lên sẽ có lớp da vàng óng ánh, gia vị được nêm nếm vừa miệng, một món ngon mà bạn không thể không thử.
Trên đây là những đặc sản ngon khó cưỡng mà du khách nhất định phải thử khi đến Quảng Ninh. Hãy cùng Sakos lưu lại những món ăn này để chuyến du lịch Quảng Ninh của bạn trở nên đáng nhớ hơn nhé!