Hành trình du lịch Malaysia cũng được xem là một “food tour” rất lý tưởng với rất nhiều món ăn ngon và những khu ẩm thực nhộn nhịp.
1. Nasi Lemak
Đây là món ngon đầu tiên mà bất kỳ ai khi được hỏi về ẩm thực Malaysia đều nhắc đến. Nó gồm cơm nấu bằng nước cốt dừa thơm ngậy, sốt sambal tôm, cá cơm chiên, dưa chuột, một quả trứng, các loại hạt như lạc rang. Ngoài ra, mọi người còn có thể ăn kèm với thịt gà sốt cay.
2. Ikan bakar
Ikan bakar là món cá nướng được ướp với các gia vị đặc trưng của Malaysia khá độc đáo. Món ăn này khá cay vì cá được ướt với rất nhiều tương ớt, quấn lá chuối và nướng thật thơm trong than củi. Cá nướng chấm xì dầu ăn với cơm nóng, rau xanh và cà ri.
3. Asam Laksa
Asam Laksa là một món mì có hương vị đặc trưng được chế biến từ canh chua cá. Trong đó, “Asam” có nghĩa là me chua và cũng là phần nguyên liệu chính để làm nên mùi vị nước dùng đặc trưng. Phần nước dùng sẽ được hòa lẫn chung với những sợi bún dai và giòn. Cùng với đó là những miếng thịt cá thu thái lát và một chút sắc xanh đỏ của rau thơm, hành lá, bạc hà và gừng.
4. Roti Canai
Món ăn này là một trong những món ngon nổi tiếng nhất của người Malaysia. Thực chất đây là món bánh mì dẹt khi ăn sẽ kết hợp cùng với cá, thịt gà cari và cả rau củ. Ngoài ra, một số nơi còn thưởng thức món bánh mì dẹt này với đường và sữa đặc nếu muốn ăn ngọt. Đây thực sự là món ăn tiện lợi.
5. Bò Rendang
Rendang là tên gọi của một loại cà ri nấu khô, thường xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng của người dân địa phương. Món ăn có vị ngậy của nước cốt dừa, vị cay của ớt và món thịt bò hảo hạng. Món này thường được ăn kèm cơm trắng, hoặc cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than.
6. Thịt xiên nướng Satay
Thịt nướng Satay là một trong những món ăn truyền thống Malaysia hấp dẫn nhất. Nguyên liệu của món thịt Satay này là thịt heo (hoặc thịt gà, thịt cừu,…) sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn, tẩm ướp cùng các gia vị đặc trưng như: Ớt cay, động phộng,… để tạo màu và tăng hương vị đậm đà. Tiếp đến họ cho thịt vào xiên và tiến hành nướng chín, thịt ngả màu vàng óng, mùi thơm nức mũi, khi ăn bạn có thể dùng kèm với bánh Ketupat sẽ ngon hơn rất nhiều.
7. Apam Balik
Apam Balik giống như bánh pancake nhưng ở bên trong lại có một phần nhân. Người bán thường sẽ làm Apam Balik bằng cách cho phần bắp trực tiếp vào nấu chung với trứng và các nguyên liệu khác nhau. Sau đó, họ sẽ cuộc lớp vỏ ngoài lại để giữa phần nhân ở bên trong. Khi ăn, bạn chỉ cần cắn một miếng ở bên ngoài là bạn đã có thể cảm nhận được lớp vỏ giòn và phần nhân dẻo dính ở bên trong.
8. Cà ri đầu cá
Nguyên liệu chính của món ăn này là từ đầu cá đem tẩm ướp gia vị vừa vặn. Sau đó khi nấu, người ta cho thêm nhiều nguyên liệu khác nữa như: Đậu phụ, đậu bắp, tương ớt, rau mùi, sả, bột nghệ, nước cốt dừa,… và không thể thiếu đó là bột cà ri. Các nguyên liệu được nấu chung vào một nồi lớn, đến khi cá ngấm gia vị và chín mềm là được. Hương vị thơm ngọt của cá, pha chút cay cay, mùi thơm béo của nước cốt dừa, đảm bảo ăn là mê.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Malaysia? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!