Dưới đây là những món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Campuchia.
1. Cá hấp Amok
Amok là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của người dân đất nước chùa tháp. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là cá lóc tươi vùng biển hồ, cá trê hoặc cá quả tươi. Amok đặc biệt bởi những hương vị đặc trưng của người dân xứ này như mắm prohok, khượng, đường thốt nốt, lá chùm ruột, kroeung Khmer. Ngoài ra, nước cốt dừa, trứng, gừng, sả, hẹ…cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này.
2. Cà ri Campuchia
Cà ri Campuchia được xem là món ăn đặc sản vì nguyên liệu chế biến rất cầu kì và độc đáo. Cà ri đỏ Khmer được làm từ thịt bò hoặc thịt gà (cá), nấu chung với cà chua, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa, sả và kroeung (sốt), ăn kèm với bánh mì. Đây là món ăn được nấu trong những sự kiện đặc biệt như: cưới hỏi, lễ tết… các dịp quan trọng của người Campuchia.
3. Cơm thịt heo (Bai sach chrouk)
Món Bai sach chrouk có cách chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị đậm đà khó quên. Bai sach chrouk gồm có dĩa cơm dẻo thơm, nóng hổi, bên trên có thịt heo xắt mỏng ướp sữa dừa được nướng trên than hồng, kèm theo đó là dưa chuột và củ cải, gừng và một bát nước dùng với hành tươi và hành khô phi thơm nức mũi. Thông thường, Bai sach chrouk sẽ được bày bán ở nhiều góc phố vào buổi sáng sớm nên du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này.
4. Cua rán tiêu đen (Kdam chaa)
Cua rán tiêu đen là một món đặc sản của thị trấn Kep (Campuchia). Ở đây có một chợ cua nổi tiếng và món ăn được yêu thích nhất chính là món cua rán tiêu đen. Tỉnh Kampot ở miền Nam Campuchia nổi tiếng với hải sản và những trang trại trồng tiêu đen bạt ngàn. Cua tươi được rán cùng các nhánh tiêu tươi, tạo ra hương vị đặc biệt thơm ngon.
5. Kiến đỏ xào bò
Kiến đỏ xào bò là một trong những món đặc sản Campuchia nhất định bạn phải thử. Đây là một trong những món có cách chế biến lạ lẫm nhưng khi ăn vào sẽ rất ngon và dậy vị. Kiến đỏ đủ kích cỡ được ướp chung với bò, sau đó xào cùng gừng, ớt, tỏi, hẹ tây… và nêm nếm gia vị vừa dùng. Kiến có mùi hơi hăng, hoà quyện với thịt bò xào tái… tất cả tạo nên một món ăn độc – lạ – nhưng rất ngon miệng.
6. Lạp Khmer
Món Lạp Khmer có hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa đưa miệng. Thịt bò tái được thái miếng nhỏ, trộn cùng hành khô, tỏi băm, cốt chanh, nước mắm và các loại rau thơm. Cách chế biến đơn giản nhưng ăn hoài không chán. Đây là món ăn được nhiều du khách ưa chuộng với hương vị dễ ăn, nguyên liệu không quá cầu kì, chế biến nhanh.
7. Các món nướng
Người dân Campuchia rất ưa chuộng đồ nướng, đặc biệt là thịt bò nướng. Bên cạnh đó, hải sản nướng cũng là một trong những đặc sản Campuchia nhất định phải thử. Các món nướng của xứ sở chùa tháp sẽ không tẩm ướp gia vị, sau khi nướng lên sẽ ăn cùng một loại sốt tỏi ớt đậm đà hương vị. Nếu ở Việt Nam có sốt tiêu chanh, thì ở Campuchia có sốt tỏi ớt rất ngon và dậy mùi.
8. Bún cà ri (Nom banh chok)
Một món ăn bình dị nhưng mang nét đặc trưng của văn hóa Campuchia. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng Nom banh chok đang nghi ngút khói, một đầu là rổ đựng rau tươi, gồm hoa chuối, đu đủ, ngó sen, đậu đũa, cần ta, một ít rau thơm, lá bạc hà, chanh và ớt. Tất cả được đậy lại bằng lá sen lớn, đầu kia là vại nước sốt cà ri cá trắng, bùi béo, ngọt đậm đà, tỏa mùi thơm rất hấp dẫn.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Campuchia? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!