Tìm hiểu về những món ăn đậm chất ẩm thực truyền thống của Đan Mạch, nơi có chỉ số hạnh phúc cao bật nhất châu Âu.
Đan Mạch là điểm đến thu hút rất nhiều du khách trên thế giới vì sở hữu vẻ đẹp lãng mạn và yên bình. Nơi đây được xem là một trong những quốc gia Bắc Âu có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.
Bên cạnh vẻ đẹp thanh bình, không khí xanh và con người giản dị thì ẩm thực Đan Mạch cũng là một yếu tố luôn tạo ra sức hút mãnh liệt với các du khách gần xa. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon, bày trí bắt mắt, mà các món ăn ở đây được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao. Cùng Sakos.vn tìm hiểu về nền ẩm thực của đất nước này nhé!
1. Smorrebrod – Một món ăn cổ điển Đan Mạch
Smorrebrod có nghĩa là bơ và bánh mì, 2 loại thực phẩm quan trọng với người châu Âu. Nhưng với Smorrebrod, bánh mì là bánh mì lúa mạch đen, không chỉ có bơ mà nó còn kết hợp cùng cá trích ngâm hay thịt bò nướng, trứng phủ sốt mayo và tôm vô cùng hấp dẫn. Có lẽ đây là món nổi tiếng nhất trong số những món ăn kinh điển của quốc gia này.
Mặc dù món bánh mì làm từ lúa mạch này có từ thế kỷ 19, nhưng phải đến khi nó trở thành bữa trưa tiện dụng cho người lao động thì mới trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
2. Xúc xích Polse trứ danh
Loại xúc xích này được người dân địa phương sử dụng khá phổ biến và được xem như là món ăn truyền thống ở Đan Mạch. Công thức chế biến cũng tương tự như các loại xúc xích khác, nhưng ở đây người ta kết hợp thịt heo xay với hạt tiêu, nhục khấu và mù tạt, để tăng vị cay, cũng như giúp mùi vị trở nên khác biệt. Và cũng chính sự thay đổi này, đã tạo nên thành công, giúp xúc xích Polse trở thành món ăn đặc sản được yêu thích nhất ở Đan Mạch.
Năm 2021 này, Đan Mạch đã đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày lần đầu tiên các xe bán bánh mì xúc xích xuất hiện trên khắp các con phố nhộn nhịp ở thủ đô Copenhagen. Những chiếc xe bán bánh mì xúc xích di động của Đan Mạch thường được gọi với cái tên “Nhà hàng chân lạnh” bởi khách hàng sẽ phải đứng bên ngoài để ăn bất kể thời tiết giá rét.
3. Stegt flæsk – Món ăn quốc gia của nước này
Stegt flæsk là một món ăn tinh túy của Đan Mạch bao gồm thịt ba chỉ lợn chiên, nướng hoặc quay trong lò. Người dân nước này đã từng bình chọn cho Stegt flæsk là món ăn quốc gia vì sự phổ biến và đặc trưng của nó.
Theo truyền thống, những lát thịt lợn được chiên giòn với nước sốt mùi tây và khoai tây vô cùng thơm ngon. Món ăn này xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 19, và kể từ đó nó đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất của Đan Mạch.
4. Frikadeller – Thịt viên Đan Mạch
Frikadeller là món thịt viên của Đan Mạch, và nó rất phổ biến ở quốc gia hạnh phúc này, chúng được phục vụ cho cả bữa trưa và bữa tối. Frikadeller thường được phục vụ với khoai tây luộc và nước sốt nâu truyền thống của Đan Mạch.
Theo truyền thống, món ăn này làm từ các loại thịt băm như thịt bò, thịt bê, thịt heo cùng trứng, bột bánh mì, sữa, hành tây thái nhỏ và các loại gia vị. Những viên thịt nhỏ này đã được chế biến và tiêu thụ ở Đan Mạch trong hơn 200 năm. Bạn có thể thưởng thức món đặc sản này ở bất cứ đâu vào bất kỳ thời điểm nào trên khắp đất nước này.
5. Bánh ngọt Flodebolle
Từ lâu, món bánh Flodebolle đã trở thành món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng ở Đan Mạch. Tuy chế biến đơn giản, nhưng hương vị hấp dẫn, cùng hình thức bắt mắt, nên thu hút sự quan tâm của rất nhiều thực khách khi đến với quốc gia xinh đẹp này.
Với bánh Flodebolle, bên dưới phần đế là bánh cookies mềm mịn, phía trên là lớp bánh trứng mềm mại được phủ một lớp socola béo ngậy, vừa để trang trí món ăn hấp dẫn, vừa giúp món bánh trở nên ngon hơn. Khi cho bánh Flodebolle vào miệng, lớp Socola bên ngoài tan chảy, hòa quyện với lớp bánh trứng, thêm một chút giòn rụm của bánh quy. Tất cả tạo nên hương vị có một không hai.
Nếu là một tín đồ du lịch, một người sành ăn và thích thưởng thức những hương vị món ăn lạ thì bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại quốc gia này nhé. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!