Bánh xèo miền Tây – tinh hoa ẩm thực Việt Nam vô cùng đặc sắc. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ngon miền Tây này ở nhiều nơi trên mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên việc ăn bánh xèo ngay tại Cần Thơ lại là một trải nghiệm rất đỉnh cao. Hãy theo chân Sakos vi vu tại một số địa điểm nơi đây rất đáng thử một lần.
1. Bánh xèo miền Tây – Chất riêng của Cần Thơ
Bánh xèo miền Tây là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ bạn nên thử. Bánh khi đổ ra có kích thước khoảng hơn một gang tay người lớn, màu vàng ươm. Phần vỏ mỏng và giòn, nhân bánh đa dạng như thịt heo, thịt vịt, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh,…
Mỗi người làm bánh lại có cách làm bột và đổ bánh khác nhau, tạo nên hương vị riêng. Bánh được chế biến trên bếp to lửa để bột đổ tới đâu dàn đều tới đó và chín luôn.
Ngoài những gia vị có trong nhân bánh, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau. Tất cả cuộn tròn lại, chấm ngập nước mắm chua ngọt mang lại cảm giác đậm đà khó cưỡng.
Vì thế, đến với Cần Thơ mà chưa một lần nếm thử bánh xèo quả là một thiếu sót lớn. Bạn hãy cùng người thân cũng như gia đình thưởng thức đặc sản của vùng sông nước. Tin rằng, bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ, khám phá thêm hương vị, vốn ẩm thực phong phú của Việt Nam.
2. Hướng dẫn làm bánh xèo miền Tây
Với công thức làm bánh xèo “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây, bạn có thể tự chế biến món ngon Cần Thơ này tại nhà. Đây cũng là cách để bạn từng bước gia nhập “hội yêu bếp”, khẳng định khả năng nấu nướng của mình đấy!
2.1. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây
Những tưởng việc làm bánh xèo phức tạp, nhiều công đoạn. Tuy nhiên, chỉ cần nắm chắc từng bước dưới đây bạn sẽ tự tay tạo ra món ngon tuyệt vời. Đừng chần chừ thêm nữa, hãy xắn tay lên và thực hiện ngay thôi nào!
Trước khi bắt tay vào làm bánh xèo, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Nguồn thực phẩm càng tươi mới bao nhiêu, càng giúp món ăn trở nên đậm đà bấy nhiêu. Đồng thời, bạn còn có thể hoàn thành trong thời gian nhanh nhất.
Nguyên liệu ở đây gồm có:
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: Bột làm bánh xèo.
- Nguyên liệu làm nhân bánh: Tôm sú, thịt ba chỉ.
- Rau: Xà lách, cải canh, rau thơm, giá đỗ, hành lá.
- Củ: Cà rốt, cải trắng, hành tây.
- Gia vị: Bột nghệ, hạt nêm, giấm, bột ngọt, muối, nước mắm.
2.2. Cách đổ bánh xèo miền Tây kiểu Cần Thơ
Cách làm bánh xèo miền Tây ngon chính là tuân thủ từng bước một. Điển hình như khâu sơ chế, pha bột, làm nhân và đổ bánh đúng kỹ thuật, cụ thể:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt ba chỉ, thái từng miếng mỏng.
- Bỏ vỏ tôm, cắt phần râu cứng, rút hết chỉ đen và rửa sạch.
- Ướp thịt, tôm với hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
- Thái nhỏ hành tây và hành lá.
- Cà rốt và củ cải bào nhỏ thành sợi.
- Ngâm muối khoảng 20 phút các loại rau thơm và rửa sạch.
Bước 2: Cách pha bột chuẩn đặc sản bánh xèo miền Tây
- Hòa tan nước cốt dừa cùng với nước.
- Cho bột bánh xèo, bột nghệ, hành lá, hạt nêm, muối vào khuấy đều.
- Khuấy đến khi nào thấy bột mịn, để thêm 20 đến 30 phút cho bột nở hoàn toàn.
- Lưu ý: Không nên pha bột quá đặc vì dễ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Bên cạnh đó, cần thêm gia vị vừa phải tránh mặn. Có thể thêm một chén bia vào hỗn hợp bột để bánh xèo miền Tây giòn lâu hơn.
Bước 3: Xào nhân bánh
- Cho chảo lên bếp, rót dầu chờ nóng, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào chín.
- Khi thịt chín, tiến hành vớt ra và cho tôm vào xào khoảng 5 phút.
Bước 4: Cách đổ bánh xèo
- Cho dầu ăn vào chảo.
- Đổ bột vào chảo khi dầu đã sôi.
- Tráng đều lớp bột bằng cách nghiêng chảo.
- Thả tôm, thịt, hành tây và giá vào.
- Khi thấy bánh chuyển sang màu vàng, tiến hành gấp đôi và chiên phần còn lại cho đến khi giòn đều hai mặt.
3. Cách ăn bánh xèo sao cho chuẩn vị?
Để tận hưởng trọn vẹn vị ngon, bạn cần biết cách ăn bánh xèo miền Tây chuẩn. Trong đó, phần pha nước chấm để dùng chung với bánh xèo vô cùng quan trọng. Quy trình thực hiện bao gồm những bước sau đây:
- Chuẩn bị tỏi, ớt, đường, chanh, mắm, nước, cà rốt, củ cải trắng.
- Ớt và tỏi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.
- Cà rốt, cải trắng bào sợi, ngâm nước muối và vớt ra để ráo.
- Cho nửa chén nước mắm, 1 chén nước ấm, 3 thìa canh đường.
- Khi đường tan hết thì cho tỏi, ớt, cà rốt, cải trắng, nước cốt chanh vào khuấy đều.
Ngoài ra, không thể thiếu các loại rau ăn kèm với bánh xèo miền Tây. Điển hình phải kể đến như diếp cá, giá đỗ, dưa leo, lá xoài non, rau sao nhái. Đồng thời, rau đọt mọt non, lá trâm ổi, lá bằng lăng, lá cóc, lá mận non, lá bứa, bí bài cũng là một phần quan trọng giúp món ăn đủ vị, thơm ngon.
Đặc biệt, món bánh xèo miền Tây không cuốn bằng bánh tráng như những nơi khác. Bạn có thể cuộn trực tiếp với các loại rau rồi chấm ngập nước mắm. Đừng quên thưởng thức khi còn nóng để tận hưởng món ngon đậm vị, ăn một lần nhớ mãi.
4. Đến Cần Thơ, ăn bánh xèo ở đâu ngon?
Ngoài việc tự học cách làm bánh xèo miền Tây tại nhà, bạn có thể thưởng thức món ăn sáng Cần Thơ này chuẩn vị tại các nhà hàng, quán ăn ngon chuyên bánh xèo miền Tây được gợi ý dưới đây nhé!
4.1. Quán Mười Xiềm
Bánh xèo miền Tây Mười Xiềm là gợi ý đầu tiên dành cho bạn. Tới đây, bạn sẽ được thưởng thức nước mắm bánh xèo miền Tây đậm vị. Từng chiếc bánh thơm ngon, to tròn đã cơn thèm và mang lại cảm giác no căng bụng.
- Địa chỉ: 13/3 Nguyễn Chí Thanh, Phường Trà Nóc, Bình Thủy, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa tham khảo: 10h – 22h.
4.2. Bánh xèo 7 Tới
Quán bánh xèo 7 Tới có cách làm bánh xèo miền Tây giòn, mỏng tang. Càng ăn bạn càng cảm nhận được vị ngậy của đậu xanh, thơm của hành tây. Đồng thời, nhân bánh nhiều tôm, thịt bằm, giá đỗ, rau ăn kèm nên sẽ không phụ sự kỳ vọng của du khách.
- Địa chỉ: 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa tham khảo: 7h30 – 22h.
4.3. Quán Cô Mai
Quán cô Mai có nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây tươi ngon, nhiều nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết, mỗi chiếc bánh đều “siêu to khổng lồ” khiến cho du khách thỏa sức ăn no nê. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, tạo sự thoải mái cho bất cứ ai đặt chân tới đây.
- Địa chỉ: Võ Trường Toản, Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa tham khảo: 16h – 22h.
4.4. Quán Tây Huê Viên
Quán Huê Viên nổi tiếng với mẹo làm bánh xèo giòn không nơi nào có được. Vì vậy, khi thưởng thức, du khách cảm nhận từng miếng bánh tan ra trong miệng. Kết hợp với vị chua, cay, ngọt của nước chấm càng tạo nên sự hoàn hảo cho món ăn.
- Địa chỉ: 32 đường Đề Thám, An Cư, Ninh Kiều.
- Giờ mở cửa tham khảo: 7h – 21h.
4.5. Quán Tân Định
Du khách sẽ được thỏa mãn đam mê ẩm thực khi đến với quán bánh xèo miền Tây Tân Định. Bởi bánh nơi đây có nhân nhiều thịt, rau thơm tươi rói, nước chấm vừa miệng không quá mặn hoặc quá ngọt. Đặc biệt, chủ quán phục vụ nhanh chóng, siêu nhiệt tình, không gian rộng rãi.
- Địa chỉ: Vòng xoay Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa tham khảo: 11h – 23h.
Bánh xèo miền Tây không chỉ là món ăn bình dị mà còn dễ chế biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể tự mình vào bếp, trổ tài nấu nướng trước sự trầm trồ của người thân. Với những “bí kíp” của Sakos trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn thu được thành quả hơn cả mong đợi.