Ẩm thực Bình Định luôn làm nức lòng du khách khi mang hương vị đậm đà khó nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào. Đặc sản nơi đây gây thương nhớ đối với những người con xa quê. Chính vì thế, ẩm thực là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho du lịch Bình Định bên cạnh nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng. Dưới đây là 10 món ăn ngon trứ danh bạn nên thưởng thức khi đến vùng đất võ
1. Bún chả cá Quy Nhơn
Bún chả cá là món ăn đặc trưng của nhiều tỉnh duyên hải miền Trung. Tuy nhiên, mỗi nơi bún chả cá sẽ mang một phong vị khác nhau và bún chả cá Quy Nhơn cũng không phải ngoại lệ. Tô bún đầy đặn với những lát chả cá dai ngon, nước dùng thanh ngọt từ xương cá ninh cùng cà chua, hành lá, thêm chút hành phi, ớt băm và rau sống thanh mát. Món đặc sản Bình Định này khiến du khách nhớ nhung bởi hương vị thơm ngon và sự bình dị trong cách chế biến và thưởng thức.
2. Bánh ướt Hoài Nhơn
Bánh ướt Hoài Nhơn góp phần vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Bình Định. Bánh được làm từ bột gạo xay, bánh được tráng mỏng và xếp thành từng lớp gối lên nhau mang đi bán. Món ăn sẽ đậm vị của thịt nướng cùng nước chấm và nước sốt nhân mang lại cảm giác bùi ngậy, không ngán. Món ăn này càng khiến du khách nhớ về mảnh đất thượng võ này nhiều hơn dù chỉ một lần đặt chân tới đây. Nếu có dịp về Thị Xã Hoài Nhơn thì đừng bao giờ bỏ lỡ, món bánh ướt Hoài Nhơn sẽ không làm bạn thất vọng.
3. Bánh dây Bình Định
Khi mới nhìn, bạn sẽ thấy nó khá giống một đĩa bún hay miến xào bình thường khác, nhưng phải thưởng thức bạn mới thấy cái danh đặc sản Bình Định của bánh chẳng tự nhiên mà có. Mặc dù được làm từ gạo, nhưng hương vị của bánh dây lại gần như khác hẳn so với các loại bánh khác. Bánh dây sẽ được người bán xé rời, sợi bánh dai dai, hòa cùng nước mắm vị ngọt ngọt, mặn mặn, thêm mùi thơm của các loại rau sống, chút bùi bùi của đậu phộng, chỉ vậy thôi đã có một món bánh dân dã và ngon miệng, khiến người ăn không muốn dừng đũa. Tất cả tạo thành một hỗn hợp có hương vị tuyệt vời.
4. Bánh xèo vỏ Quy Nhơn
Từ lâu, bánh xèo vỏ Quy Nhơn được xem là món ngon ngày mưa không thể cưỡng lại với người dân địa phương. Vốn dĩ bánh xèo được gọi là bánh xèo vỏ bởi bánh không có nhân. Đây là món bánh vô cùng dễ làm với nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy bánh rất đơn giản nhưng hương vị ăn rồi thì khó quên. Lớp bánh mỏng dai chấm vào chén mắm nêm đậm đà, ăn kèm với rau sống, giá đỗ thì ngon quên lối về.
5. Bún sứa Quy Nhơn
Bún sứa là một trong những đặc sản rất nổi tiếng của xứ biển Quy Nhơn và hấp dẫn du khách bởi hương vị độc đáo và tươi mát. Món ngon Quy Nhơn này hấp dẫn thực khách bởi nước dùng thanh mát, ngọt tự nhiên nhưng không kém phần đậm đà. Thưởng thức tô bún, bạn sẽ có cảm giác như hương vị biển cả đang bao quanh. Độ giòn hiếm có của sứa tươi hoà quyện với các loại topping khác đã tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
6. Cá ồ cuốn bánh tráng
Cá ồ có thể chế biến được rất nhiều món ăn như nướng, nấu canh chua, hay xào nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cá ồ hấp cuốn bánh tráng, đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng khi đến với mảnh đất Bình Định. Cá ồ được làm sạch, ướp gia vị rồi hấp chín. Sau đó, thực khách sẽ cuộn cá cùng rau sống, khế chua, bánh tráng nướng và chấm với nước mắm me chua ngọt.
7. Bánh hỏi cháo lòng
Bánh hỏi cháo lòng đặc sản Quy Nhơn là món ăn tuyệt ngon bởi sự kết hợp hài hòa giữa bánh hỏi thơm ngon và cháo lòng nóng hổi, mang hương vị thơm ngon, đặc sắc của người xứ Nẫu. Bạn sẽ ngất ngây trong cái vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm len vào từng sợi bánh hỏi thơm nhẹ mùi mỡ hẹ, thanh mát. Đĩa lòng ăn kèm với bánh phải có đủ tim, gan được luộc vừa chín tới, không quá khô, lòng non và lưỡi heo giòn sần sật hấp dẫn.
8. Dé bò Tây Sơn
Một món ăn đặc sản Bình Định không thể bỏ qua đó là dé bò Tây Sơn. Nhắc đến tên gọi thì có thể nhiều người chưa biết về món ăn này, đây là một món ăn mới lạ, độc đáo mà không phải ai cũng có thể ăn được.
Món ăn được chế biến từ phần ruột non của bò, xào cùng gan, huyết, lá giang và các loại gia vị đặc trưng. Dé bò có vị đắng nhẹ, vị chua thanh của lá giang, quyện cùng vị béo ngậy của gan và vị dai dai của ruột non, tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo khó quên. Nếu ăn nhiều bạn sẽ quen với món ăn này và không chừng còn nghiện món ăn quên lối về nữa.
9. Chim mía Phú Phong
Người ta gọi là chim mía Phú Phong, món đặc sản nức tiếng ưa chuộng của du khách đến thăm quê hương đất võ Tây Sơn. Chim mía Phú Phong níu chân du khách bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Chim được bắt từ cánh đồng mía bạt ngàn, tẩm ướp gia vị rồi nướng trên bếp than hồng hoặc chiên giòn. Chim mía nướng vàng ươm, giòn tan, chấm muối tiêu chanh hoặc ăn cùng rau sống thanh mát. Chim mía chiên giòn rụm, béo ngậy, ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều ngon. Chim mía mà có thêm rượu Bầu Đá nhâm nhi thì cứ gọi là đệ nhất mỹ thực.
10. Bánh cuốn xứ Nẫu
Bánh cuốn là sự hòa quyện của rất nhiều nguyên liệu gần gũi, gắn bó với cuộc sống thường ngày của người Bình Định. Chiếc bánh cuốn là tổng hòa của những nguyên liệu dân dã, tươi ngon, thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực. Không nhỏ nhắn, xinh xinh như bánh cuốn ở những vùng khác, bánh cuốn xứ Nẫu to bằng bắp tay, ăn một cuốn là đủ no căng dạ.
Bánh cuốn xứ Nẫu còn có một tên gọi khác đặc biệt là “hai sống một chín”. Sở dĩ được gọi như vậy vì chiếc bánh được tạo ra từ hai miếng bánh tráng sống nhúng nước kèm với một miếng bánh tráng nướng giòn rụm bên trong. Ngoài ra còn có trứng vịt, chả ram, đậu hủ chiên, rau sống,…kèm theo đó không thể thiếu một chén nước chấm ngon.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “Ẩm thực Bình Định: 10 món ăn ngon trứ danh bạn không thể bỏ qua khi đến vùng đất võ ”. Sakos hy vọng bạn sẽ bỏ túi những món đặc sản hấp dẫn để thưởng thức trong chuyến du lịch sắp tới của mình.