Bánh mì kẹp là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Mỗi người, mỗi khu vực, mỗi quốc gia đều có thể có một cách kết hợp riêng tùy theo khẩu vị, sở thích khác nhau của họ. Dưới đây là những món bánh mì kẹp vừa ngon vừa độc đáo nhất.
1. Bánh mì quan tài – Đài Loan
Bánh mì quan tài Đài Loan là đặc sản quen thuộc và lâu đời nhất tại các chợ đêm Đài Nam, Đài Bắc từ những năm 1940 đến nay. Sở dĩ món bánh có tên gọi “kinh dị” là bởi vì hình dáng của bánh trông như một chiếc quan tài “thu nhỏ”.
Món ăn này cơ bản là một loại bánh mì nướng giòn có độ dày khoảng 3 – 5 cm, được tạo hình như một chiếc hộp có nắp đậy ở phía trên. Bánh mì quan tài được sáng chế bởi đầu bếp Hsiung Liu Yi.
Ban đầu món ăn có tên là “Shakaliba” – trung tâm vui chơi giải trí, nhưng do hình dáng chiếc bánh khiến người ta liên tưởng đến quan tài nên thực khách hay gọi là “Gua Cai Ban”. Chính vì cái tên truyền miệng này đã tạo nên sự tò mò cho nhiều du khách.
2. Bánh mì kẹp Francesinha – Bồ Đào Nha
Francesinha có nghĩa là “cô bé người Pháp, một món sandwich thịt đặc sản của Porto. Đây là món bánh với nhiều lớp thịt, bao gồm bò bít tết, thịt khô, xúc xích tươi, phô mai và được rưới một lớp sốt bia thơm ngậy, ăn kèm khoai tây chiên.
Bánh mì có nguồn gốc Bồ Đào Nha được lấy cảm hứng từ phong cách ẩm thực nước Pháp, khi ăn kèm với monsieur croque, phô mai nướng và giăm bông, có vị cay.
Đặc biệt, cách bài trí món ăn rất thú vị khi Francesinha là loại bánh mì kẹp duy nhất được đặt trong một chiếc đĩa và đắm mình trong lớp sốt thơm ngon. Đây chắc chắc là một món ăn đặc biệt bạn nên thử nếu đặt chân đến Bồ Đào Nha.
3. Bánh mì kẹp Smorrebrod – Đan Mạch
Bánh mì Smorrebrod là món ăn độc đáo được xem như “quốc hồn quốc túy” của đất nước Đan Mạch. Món ăn này vốn xuất phát từ thói quen dùng bánh mì quệt hết phần thức ăn thừa trên dĩa để tránh lãng phí thức ăn của người Đan Mạch.
Món bánh được cả thể giới gọi là “sandwich mở” vì chỉ có một lớp bánh bên dưới thay vì hai lớp bánh kẹp như sandwich thông thường. Phần thức ăn phủ trên Smorrebrod rất đa dạng gồm nhiều loại như cá trính ướp, phô mai lát, patê gan lợn, hàng chục loại thịt cá hun khói,…
Sốt ăn kèm có thể là Italiensk salat (mayonnaise trộn đậu, măng tây và cà rốt luộc), Remoulade hoặc những loại sốt đặc khác. Sự kết hợp của các thành phần tạo ra món bánh mì ngon khó cưỡng.
4. Bánh mì Medianoche – Cuba
Bánh mì Medianoche (phát âm là [meðjaˈnotʃe], có nghĩa là “nửa đêm” trong tiếng Tây Ban Nha ) là một loại bánh sandwich có nguồn gốc từ Cuba. Bánh mì mềm được nhồi thêm thịt nguội, dưa chuột muối, thịt lợn nướng, phô mai Thuỵ Sĩ, mù tạt và sau đó ép giòn.
Bánh mì medianoche thường được phục vụ vào buổi tối trên đường phố Havana như một món ăn chính trong các câu lạc bộ đêm ngay khoảng hoặc sau nửa đêm. Giống như bánh sandwich Cuba, Medianoche thường được làm ấm trong máy ép trước khi ăn.
5. Bánh mì bắp Torrilla – Mexico
Dù được gọi là bánh mì, Torrilla lại là món ăn được làm hoàn toàn từ bột bắp. Món bánh Tortilla bắp là loại bánh tortilla đầu tiên tại Mexico, trước khi có các loại tortilla sau này, bánh được làm từ bột bắp và đây là thực phẩm chính trong thời kỳ tiền Colombia.
Bột bắp được hoà với nước thêm gia vị rồi đem rán thành dạng như bánh tráng Việt Nam. Tortilla có thể xem như một loại vỏ bánh, được ăn kèm trong các món Taco, Burrito và Enchilada, phần nhân có thể là salad trộn đặc biệt kết hợp rau, trứng, thịt,..
6. Bánh mì kẹp mì xào Yakisoba Pan – Nhật Bản
Món ăn độc lạ này ra đời là kết quả của việc ghép đôi độc đáo giữa bánh mì và mì xào. Yakisoba Pan trở nên phổ biến và trở thành hương vị đường phố hấp dẫn tại “xứ Phù Tang”.
Thành phần chính của Yakisoba Pan đương nhiên sẽ gồm bánh mì mềm, sợi mì Soba truyền thống chính là điểm nhấn của món này. Mì xào cùng các loại gia vị, bắp cải, hành tây cho thấm đậm vị, giữ được độ dai của sợi mì và sánh quyện cùng nước sốt.
Topping đi kèm có thể là xúc xích, rau mùi, tiêu, gừng ngâm chua ngọt,…Ngoài ra, còn có thể thêm thắt để món Yakisoba Pan thêm hấp dẫn, thơm ngon với phô mai, trứng, sốt Mayonnaise,…
7. Bánh mì Vegemite – Australia
Vegemite là một biểu tượng của Australia, được người dân nước này yêu thích trong hơn 90 năm qua. Loại bơ này được tạo ra vào năm 1922, làm từ men còn sót lại từ quá trình sản xuất bia.
Người Australia nổi tiếng với tình yêu cùng loại sốt này đã sử dụng Vegemite trên bánh mì nướng, bánh mì sandwich, bánh mì kẹp thịt và như một thành phần trong bánh ngọt. Chỉ cần phết một lớp sốt này lên bánh mì là bạn đã có một chiếc sandwich dễ ăn, ngon miệng.
Trên đây là danh sách những món bánh mì kẹp độc đáo mà Sakos tổng hợp được trên toàn thế giới. Hy vọng bạn có thể chọn cho mình một món bánh mì kẹp để lên kế hoạch ghé thăm đất nước và thưởng thức nhé!