Đăng bởi

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Đặc sản Sapa chính là tinh hoa ẩm thực của chốn núi rừng Tây Bắc. Chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Đặc sản Sapa lạ mắt, lạ miệng, ngon trứ danh, đến mức khiến du khách ngẩn ngơ quên lối về.

1. Cơm Lam

Nổi tiếng với hình ảnh các thửa ruộng bậc thanh xanh mơn mởn trải dài từ đèo cao, không quá bất ngờ khi cơm lam góp mặt trong danh sách đặc sản Sapa trứ danh.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

 

Để làm được món cơm lam, người ta cho gạo vào ống nứa và nướng chín trong đó. Trên bếp than hồng đỏ rực lửa, ống cơm lam cứ thế xoay đều chín đều các mặt, hạt cơm nở ra vừa dẻo vừa mịn, hương thơm bốc lên thoang thoảng thơm nức cả mũi.

Địa chỉ: 

  • The Hill Station Singnature Restaurant Sapa: 37, Fansipan, Sapa
  • Cầu Mây: 92, Ngũ Chỉ Sơn, Sapa

2. Thắng Cố

Vi vu chợ tình hay chợ phiên, du khách dễ dàng tìm thấy một món đặc sản Sapa có cái tên khá lạ – thắng cố. Đây là một món ăn được chế biến kết hợp từ nhiều nguyên liệu như thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa và nấu cùng nhiều gia vị đặc biệt.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Đây là một món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông, du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời gần 200 năm. Thắng cố thường được nấu trong chảo lớn, màu sậm, béo ngậy và có vị đắng thanh của nguyên liệu dịch lòng non ngựa – cực kỳ “hợp cạ” với thời tiết lạnh giá ở Sapa.

Địa chỉ:

  • Quán Thắng cố Sapa A Phủ: 15 Fansipan, Sa Pa, Lào Cai
  • Nhà hàng A Quỳnh Sa Pa: 15, Thạch Sơn, Sa Pa, Lào Cai

3. Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi danh là đặc sản Sa Pa kén người ăn nhưng cực “hao rượu”. Món này còn có tên gọi khác là thịt trâu hun khói, bắt nguồn từ thói quen bảo quản thịt vào ngày mưa của người dân nơi đây.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen, họ thường hấp hoặc luộc chín thịt rồi ăn kèm nước chẳm chéo.

Địa chỉ: 

  • Chợ đêm Sapa: đường Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai
  • Cơ sở A Thịnh: nằm trên đường Cầu Mây, thị trấn Sapa, Lào Cai

4. Gà Đen

Đây là một cái tên khác của gà ác, được người dân tộc H’Mông nuôi thả vườn và sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Khi ăn gà đen sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đây được xem là loại thuốc dân gian rất bổ cho người mới ốm dậy, hoặc người già.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Người ta chuộng nhất là ăn gà đen nướng mật ong. Da gà dai, thịt mềm chắc và đậm vì, ăn kèm muối tiêu chanh hay lá bạc hà chắc chắn mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ ở xứ sở mù sương.

Địa chỉ:

  • Nhà hàng Gerbera: 31 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai
  • Sapa Smile: 18, Cầu Mây, Sapa

5. Cốn Sủi

Cốn sủi Sapa, món ăn mới nổi nhưng đã được rất nhiều thực khách trẻ yêu thích. Xuất phát từ ẩm thực người Hoa, nhưng nhờ sự giao thương phổ biến của khu vực biên giới nên cốn sủi đã dần dần trở thành đặc sản của Lào Cai.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Cốn sủi là một món ăn dùng mì cán dẹt hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sanh sánh. Một bát cốn sủi sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ và trứng luộc. Du khách chỉ cần nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà thơm nồng, là đã đủ cảm thấy ấm bụng trong những buổi sáng se lạnh.

Địa chỉ:

  • Cốn Sủi Ông Há: 436 Đường Điện Biên Phủ, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
  • Sapa Sky View: Mường Hoa, Lào Cai

6. Xôi Bảy Màu

Là món ăn truyền thống thường xuất hiện vào các dịp lễ hoặc ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch hằng năm. Bảy màu xôi như đỏ tươi, đỏ sẫm, nâu, tím, vàng, xanh cửu long và xanh lá đại diện cho bảy tháng liền kháng chiến trường kỳ của dân tộc Nùng Dín.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Gạo nấu xôi bảy màu phải là loại gạo nếp ngon, có hạt tròn, dài và mẩy. Tuy trông sặc sỡ nhưng màu sắc của xôi hoàn toàn được lấy từ nguyên liệu thiên nhiên như cây hoa vàng, lá xôi đũa, tro bếp, lá xôi hoa…. Nhờ vậy, mỗi màu xôi sẽ có hương thơm và vị ngon ngọt tự nhiên rất đặc trưng.

Địa chỉ:

  • Xôi Bà Bầm: đường Mường Hoa, Sapa – trước trạm y tế của thị trấn.
  • Ẩm thực Sapa: 545, ngõ khách sạn Victoria Xuân Viên, Sapa

7. Cá Hồi Vân Sapa

Cá hồi Sapa còn được gọi là cá hồi vân hoặc cá hồi ráng, thường sống trong vùng nước đọng có nhiệt độ thấp. Cá hồi Sa Pa không quá béo nhưng chắc thịt, có màu hồng cam bắt mắt.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Các món ngon từ cá hồi Sapa có thể kể đến như sashimi chấm nước tương và mù tạt, gỏi cá hồi, cá nướng mọi… Đặc biệt là lẩu cá hồi, miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu nóng hổi chua ngọt, ăn kèm chút rau tươi tây Bắc. Hương vị phải nói là “ăn một miếng mà vương vấn cả đời”.

Địa chỉ:

  • Nhà hàng cá hồi Sapa: 039, Xuân Viên, Sapa
  • Song Nhi: Thác Bạc, Sapa

8. Khâu Nhục Sapa

Khâu nhục là món đặc sản Sapa có nguồn gốc từ người Khách Gia và người Quảng Đông (Trung Quốc). Sau khi đến Việt Nam, đã “nhập gia tuỳ tục” và biến đổi dưới sự sáng tạo của người dân tộc Tày và Nùng.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Đây là món ăn thường thấy trong ngày Tết, có cách chế biến tương tự như món thịt kho nhưng được tẩm ướp bằng các gia vị độc đáo của vùng cao nguyên. Vị thơm béo của thịt ba chỉ và cái mặn mà của cải muối hoà quyện, kết hợp cùng cơm nóng thì quả thực là “mỹ vị nhân gian”.

Địa chỉ: KM 12 Khu du lịch Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

9. Bánh dầy Páu Plâu Sapa

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Páu plâu là món ngon Sapa cực kỳ “hợp cạ” với người thích đồ ngọt. Để làm được món bánh dày công phu này, người đầu bếp phải chọn ra những hạt nếp căng tròn nhất rồi mang đi giã nhuyễn thủ công, sau đó phơi nắng đến độ vừa đủ.

Bánh dày Páu plâu thường có nhân đậu xanh xốp mềm, nướng hoặc hấp lên ăn kèm với mật ong thì ngọt bùi, dễ dàng “gây thương nhớ”.

10. Mèn Mén Sapa

Mèn mén là món đặc sản Sapa thường được tìm thấy ở các phiên chợ của người Mông. Để làm là món Mèn mén, người ta cần chọn ra những hạt ngô tẻ tròn và mẩy nhất, xay trong những cối xay đá truyền thống.

Những đặc sản Sapa ngon trứ danh khó chối từ

Sau đó, mang ngô đi trộn cùng với bột và một chút nước. Mèn mén sẽ được hấp tất cả hai lần, trước khi được vò tơi mịn. Mèn mén có vị thơm, dẻo và đậm đà đặc trưng, khi thưởng thức cần kèm với cơm hay trộn chung với bún hoặc mì, đều tròn vị thơm dẻo của hạt ngô Tây Bắc.

Đặc sản Sapa phải nói là cực kỳ phong phú và độc đáo, có những món lạ mắt, lạ miệng nhưng khi nếm thử chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng không quên.