Cùng khám phá những món ăn đặc sản của Vương quốc Na Uy, đất nước được mệnh danh là “Mặt trời lúc nửa đêm”.
Vương quốc Na Uy là một quốc gia ở Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu. Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về khung cảnh thiên nhiên tráng lệ, về những địa điểm hùng vĩ đáng tham quan của nước này. Ở phần này, hãy cùng Sakos.vn khám phá nền ẩm thực đặc sắc của quốc gia đặc biệt này nhé!
4. Đôi nét về ẩm thực Na Uy
Na Uy là một quốc gia nằm ở khu vực Bắc Âu, nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, lâu đời và hấp dẫn. Ở đây không chỉ có cá tuyết khô ngâm dấm, có đầu cừu hay pho mát mới được xem là đặc sản số 1 mà còn rất nhiều những món ăn ngon hấp dẫn. Được lấp đầy bụng với nhiều món ăn ngon, đặc sắc sẽ là động lực lớn cho du khách khám phá đất nước xinh đẹp này.
5. Những món đặc sản không phải ai cũng biết
5.1 Lutefisk – Cá tuyết khô ngâm giấm
Cá tuyết là một loại nguyên liệu thường dùng, để tạo nên các món ăn truyền thống nổi tiếng tại Na Uy. Sau khi bắt được cá tuyết dưới những lớp băng dày thì người ta đem chúng đi làm khô và mang đi ngâm dấm. Mục đích để giảm độ tanh, tăng hương vị chua cay với nước sốt.
Món cá tuyết khô ngâm giấm với vị chua cay đặc trưng của người dân Na Uy. Phần nước sốt sền sệt với công thức truyền thống làm nên vị ngon khó cưỡng cho món ăn này. Đặc biệt, cá tuyết ngâm dấm hay được người Na Uy sử dụng trong những dịp lễ giáng sinh hoặc các dịp vui tụ họp gia đình.
5.2 Rakfisk – Cá thối
Đây là món ăn mà nghe tên thì bạn sẽ hơi e ngại khi thưởng thức. Tuy nhiên bạn đừng vội bỏ lỡ món ăn này ngay từ đầu, bởi đằng sau nó là một đặc sản đích thực của Na Uy.
Nguyên liệu làm nên món ăn này là cá hồi tươi hoặc một vài loại cá đã được muối sẵn, lên men trong vòng 2 đến 3 tháng để dịch cá tiết ra mềm nhũn. Sau đó cá được làm sạch lại và thưởng thức cùng với thịt xông khói, mù tạt, rau, bia, khoai tây hoặc nước chấm tự chế. Đây là một thức đặc sản mà mỗi năm có khối lượng tiêu thụ rất lớn, tới 500 tấn.
5.3 Farikal – Thịt cừu
Với một quốc gia Bắc Âu thì Farikal (thịt cừu) là một trong những món ăn quen thuộc hàng ngày. Có vô vàn cách chế biến, những miếng thịt cừu thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ khơi dậy vị giác của bạn.
Ở khu vực miền Bắc xa xôi, các loại thịt như thú săn, tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành rất nhiều món ăn. Theo truyền thống những món này sẽ ăn kèm với khoai tây luộc nguyên vỏ nhìn hấp dẫn vô cùng. Với Farikal, món thịt cừu được ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô. Hoặc bạn có thể thêm một chút bột lúa mì để tạo nên sự kết hợp thú vị ở món ăn.
5.4 Món Bacalao
Đây là một món ăn gồm nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau như: cá tuyết khô, ớt, khoai tây, cà chua hầm, hành tây và tỏi được chế biến chung với nhau. Tất cả tạo nên một món ăn vừa cay, vừa mặn nhưng lại có độ thơm ngon khó cưỡng.
Bạn có thể tìm thấy món Bacalao ở bất kỳ nhà hàng nào tại Na Uy. Nếu đã từng nếm thử món ăn này, chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào quên được hương vị của nó. Món Bacalao tuy đơn giản nhưng lại là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn.
5.5 Cá hồi nướng
Nếu đã nhắc đến ẩm thực Na Uy thì chắc chắn không thể bỏ qua món cá hồi nướng thơm lừng này được. Người dân ở đây từ xưa đã có truyền thống đi biển đánh bắt và nuôi cá hồi, do vậy món ăn này mới trở thành một thứ đặc sản nổi tiếng. Món cá vừa thơm, bùi béo mà lại không có xương dăm luôn thu hút được rất nhiều du khách khi dừng chân ở nơi đây. Cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như: luộc, hấp, làm gỏi… Nhưng với người Na Uy thì cá hồi nướng vẫn là món ăn được yêu thích nhất.
Miếng cá thơm thơm, giòn giòn bên ngoài nhưng lại trắng hồng, mềm mại bên trong. Từng con cá tươi ngon, quyện cùng gia vị và nước chấm béo ngậy càng tăng thêm độ hấp dẫn không thể nào chối từ.
Trên đây là một vài món ăn ngon tuyệt vời dành cho du khách nếu có cơ hội đến với Na Uy. Nếu là một tín đồ du lịch thì bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in và thưởng thức ẩm thực tại quốc gia này. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!