Ẩm thực Philippines phong phú và đa dạng sẽ khiến cho chuyến khám phá đất nước xinh đẹp này của bạn nhiều màu sắc và thú vị hơn.
1. Bulalo
Món bò hầm xương có xuất xứ từ Tagatay thường xuất hiện trong các bữa cơm của người Philippines. Bulalo được nấu từ thịt nạc bò tươi cùng xương ống được giữ nguyên tủy bò và hầm cùng rau củ, thông thường sẽ có ngô, khoai tây và bắp cải. Xương được ninh rất kỹ, thịt bò nhừ mềm tan trong miệng nước súp thơm ngọt. Món Bulalo rất giàu dinh dưỡng và và mùi vị thơm ngon đặc trưng.
2. Lumpia
Món nem cuốn này đặc sắc khi được chế biến với phần nhân đặc biệt từ măng, thịt gà hoặc tôm xay sau đó cuộn trong bánh nem. Sau khi được gói thành những cuốn nhỏ, người ta cũng mang nem cuốn Lumpia đi chiên trên chảo nóng cho đến khi nem chuyển sang màu vàng bắt mắt. Nem cuốn Lumpia của Philippines cũng được ăn cùng nước chấm và rau sống. Bạn sẽ dễ dàng tìm được món ăn này khi đến các khu phố nhiều người Hoa sinh sống ở Philippines.
3. Mì Mami
Món mì Mami này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nhưng với sự sáng tạo của người Philippines nó lại trở thành một đặc sản của đất nước này. Mì Mami được làm từ loại bột mì ngon nhất. Nước dùng được ninh từ xương từ nhiều giờ để có sự thanh ngọt đậm đà. Kết hợp với món mì sẽ là các loại thịt và một chút gia vị truyền thống đặc trưng.
4. Cá ngừ đại dương
Đặc sản của Philippines chính là món “cá ngừ đại dương”, một món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình và là món mà thực khách dùng nhiều nhất khi đến Philippines. Cá ngừ tươi sống được vớt lên, làm sạch và cắt lát ăn sống ngay cùng với mù tạt. Cầu kỳ hơn thì tẩm gia vị và nướng trên than hồng. Ăn kèm còn có các loại rau như rau xà lách hay rau thơm. Đầu, vây hay xương cá được nấu canh.
5. Pinakbet
Món canh chua này thường xuất hiện ở những hàng quán vỉa hè hoặc nhà hàng bình dân. Pinakbet được chế biến từ đậu bắp, mướp đắng, bí ngô, cà chua cùng hải sản hoặc thịt theo và thường được người Philippines ăn kèm với cơm trắng.
6. Chicharon
Da heo chiên giòn là món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Philippines. Bạn có thể tìm thấy món này ở bất kỳ đâu từ nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân. Chicharon là một trong những món ăn hiếm hoi ở Philippines có cách chế biến đơn giản. Đó là sau khi rửa sạch, sơ chế thì da heo được đem luộc đến khi mềm rồi đem phơi nắng tới lúc chúng khô cong. Sau đó đem lên chảo dầu rán đến khi giòn. Khi ăn chỉ cần rắc ít muối lên món ăn đã có thể thưởng thức.
7. Kare Kare
Kare kare là món hầm gồm thịt bò, lòng bò, đuôi bò, và chân giò lợn trong nước sốt đậu phộng đặc trộn với các loại rau khác nhau như cà tím, pechay (cải thảo), đậu que và hoa chuối. Món ăn này được dùng với mắm tôm gọi là bagoong để tăng thêm hương vị. Phiên bản kare kare ngày nay sử dụng bơ đậu phộng để làm nước sốt. Món hầm sền sệt, vị mặn mà thích hợp nhất khi kết hợp với cơm nóng.
8. Arroz Caldo
Arroz caldo là một trong những món ăn du khách không nên bỏ lỡ khi muốn khám phá ẩm thực Philippines. Tương tự như cháo của Việt Nam, arroz caldo là cháo gà với gạo được hầm mềm tan trong nước dùng, lá hẹ, gừng và đôi khi là nghệ tây. Nếu bạn muốn một món ăn có tác dụng làm dịu dạ dày và mang lại lợi ích cho sức khỏe, không có gì tuyệt vời hơn một bát arroz caldo thơm ngon.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Philippines? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!