Nếu có dịp ghé đến vùng đất Vĩnh Long và có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon tại đây. Hãy cùng Sakos khám phá ngây nhé.
1. Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá thành của nó cũng khá đắt. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù. Cá sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng để chiên. Công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể khiến cho cá chiên có lớp bên noài giòn không bị khét trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm.
Cá tai tượng thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
2. Cá út nấu canh chua
Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành từng bầy và xuất hiện nhiều sau tết. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này khá nhiều nhưng ngày nay đã ít dần đi.
Cá út nấu canh chua ngon nhất là nấu với rau muống. Canh chua cá út ngày xưa có hương vị ngon hơn vì người ta sử dụng rau muống mọc tự nhiên. Ngày nay dù vẫn là hương vị đó nhưng người ta vẫn thấy thiếu vì mất đi những sản vật tự nhiên. Ngoài ra cá út còn được nấu bằng các loại rau khác đi kèm như bông điên điển, đậu bắp còn có thêm cà chua và ít rau thơm.
3. Lẩu gà nồi
Là món ăn ngon ở Vĩnh Long không thể thiếu trên bàn nhậu, gà nòi là loại gà thả vườn ăn lúa, gạo, sâu bọ nên thịt rất dai và ngọt chứ không bở rệu như gà công nghiệp. Loại gà này nấu lẩu đảm bảo vô cùng thơm ngon và hấp dẫn khiến ai cũng muốn được thưởng thức khi đến Vĩnh Long. Khi nấu lẩu, người ta cho thêm những hạt đậu phộng vào nấu chung, gắp hạt đậu phộng vừa chín tới cho vào miệng vừa nhai vừa cảm nhận cái vị bùi bùi béo béo không thể nào quên. Lẩu gà nòi thường ăn kèm với đĩa rau mồng tơi, cải ngọt xanh mướt, hay mướp… thêm dĩa nước mắm trong dầm ớt càng làm món lẩu gà trở nên khoái khẩu hơn.
4. Chuột đồng nướng
Nghe tới chuột đồng thì nhiều người sẽ có cảm giác ghê ghê nhưng đây lại là một món ăn ngon ở Vĩnh Long đó nha. Chuột đồng thường sống trong những ruộng lúa, xuất hiện quanh năm ở Vĩnh Long. Chuột được bắt về, lột da, làm sạch và rửa lại với muối và gừng một lần nữa để loại bỏ mùi tanh của chúng sau đó để ráo, ướp gia vị bao gồm muối, hạt nêm, ớt cùng một ít tỏi băm và sả, để khoảng 30 phút. Cuối cùng người ta đem nướng trên lửa than, xoay trở cho đều để thịt có màu vàng và khi chín thì có mùi thơm ngào ngạt.
5. Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
Hai loại đặc sản Vĩnh Long ngon nhất là khoai lang và mắm sống kết hợp với nhau thành món ăn ngon ở Vĩnh Long không thể bỏ qua, ăn một lần nhớ mãi. Đây là món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của vùng miền này càng ăn càng thấy thú vị, ăn hoài không biết ngán.
6. Nấm muối
Nấm mối là một đặc sản được thiên nhiên và là món ăn ngon ở Vĩnh Long được nhiều người ưa chuộng, nấm mối sạch, rất thơm ngon và bổ dưỡng nên ai cũng thích. Mùa nấm mối rộ nhất là khoảng tháng 6, sau những cơn mưa rào đầu mùa. Nấm mối nhanh mọc cũng chóng tàn, nên người dân phải đi tìm hái từ lúc tờ mờ sáng. Nấm mối được chế biến cùng rất nhiều món ăn như là nấm mối xào mướp hương, cháo nấm mối, nấm mối kho tiêu với cá bống,…
7. Cá Cháy kho Trà Ôn
Cá cháy là loài cá sống ở vùng gặp nhau giữa nước trong và nước lợ. Cá cháy được chế biến rất ngọt thơm, hấp dẫn người ăn ngay từ ấn tượng đầu tiên. Cá cháy kho rim, kho với mía, nấu canh chua với bông điên điển,… đều rất ngon.
8. Cá Kèo nướng ống sậy
Nhắc tới món ăn ngon ở Vĩnh Long thì không thể không nhắc đến cá kèo nướng ống sậy là món ăn ở Vĩnh Long không thể bỏ qua. Cá kèo có thể chế biến cá kèo thành nhiều món ăn như: kho tiêu, chiên giòn, kho rau răm, nướng muối ớt, nướng bơ tỏi, lẩu mắm cá kèo, cháo cá kèo… và thêm một món vừa cầu kỳ, vừa dân dã chính là cá kèo nướng ống sậy.
9. Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ
Cù lao Lục Sĩ hay còn gọi là cù lao Mây, đã tồn tại hơn 70 năm là làng nghề truyền thống chuyên về bánh tráng. Hiện tay, làng nghề này sản xuất rất nhiều loại bánh tráng: bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng ngọt,.. Nhưng đến đây, du khách không thể bỏ qua bánh tráng nem.
Sử dụng hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống, cho ra những chiếc bánh tráng nem mỏng nhưng lại không hề bị rách. Bánh tráng nem được làm bằng bột gạo, không thêm bất kỳ loại phụ gia nào và được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Vĩnh Long? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!