Nếu đã đến Cao Bằng, còn chần chờ gì mà không thưởng thức ngay những món ăn mang đậm nét bình dị, giản đơn của người dân vùng núi Tây Bắc. Sau đây sẽ là gợi ý những đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực Cao Bằng mà không phải ai cũng biết.
Gần đây, cái tên Cao Bằng nổi danh là một trong những địa điểm du lịch thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh bức tranh thiên nhiên thơ mộng, ẩm thực tại địa phương cũng là một phần không thể thiếu trong các chuyến đi đến nơi đây. Nếu như đã muốn đến nhưng lại không biết ăn gì ở Cao Bằng thì hãy thử ngay những đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực Cao Bằng.
1/ Hạt dẻ Trùng Khánh
Đây là loại thực vật đặc trưng và chỉ có duy nhất Cao Bằng là nơi có thể trồng được vì điều kiện thời tiết thích hợp cho cây sinh trưởng tốt. Hạt dẻ Trùng Khánh có màu nâu đỏ, dáng tròn, kích thước thường to bằng ngón chân cái và có thể được chế biến để rang, luộc hoặc sấy khô. Loại quả này thường được người dân địa phương thu hoạch từ tháng 9 cho đến tháng 10 hàng năm. Đây là thời gian lý tưởng cho các du khách muốn đến tham quan và thưởng thức loại quả chỉ được trồng ở tỉnh Cao Bằng.
Bên cạnh đó hạt dẻ Trùng Khánh cũng được người dân địa phương kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt gà, chân giò để mang đến những món ăn mới lạ. Người thưởng thức qua các món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon, ngọt bùi đặc trưng của loại quả được mệnh danh là “vua của các loại quả khô”.
2/ Bánh cuốn Cao Bằng
Đối với những người sinh sống và làm việc ở miền Bắc, bánh cuốn luôn là món ăn quen thuộc cho bữa sáng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và thưởng thức qua bánh cuốn Cao Bằng bởi công thức đặc biệt được sáng tạo bởi người dân địa phương.
Thay vì sử dụng nước mắm để chấm, bánh cuốn Cao Bằng thường được ăn với nước canh xương ngọt thanh cùng với vị thơm của ớt và măng. Vỏ bánh tráng mỏng, dai, mềm dẻo bao bọc lấy phần nhân bên trong đã tạo nên một hương vị mà ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.
Điều đặc biệt tạo nên món “bánh cuốn canh” này chính là nguyên liệu không thể thay thế từ công đoạn làm bột. Nhiều chủ quán ăn bật mí, muốn ăn bánh cuốn Cao Bằng ngon thì phải chọn gạo tẻ Đoàn Kết có hạt nhỏ và màu hồng nhạt đặc trưng được trồng tại nơi đây.
3/ Cốm Cao Bằng
Nổi tiếng là thức ăn bình dân nhưng cốm Cao Bằng lại có công đoạn chế biến rất công phu mà không phải ai cũng có thể làm được. Cốm được làm từ nếp hương, sau khi làm sạch và lược đi những hạt lép thì mang đi luộc. Nếp sau đó được rang khô và giã trong cối đá nhằm loại bỏ vỏ. Từ đây những hạt cốm thơm ngon được người Tày chế biến sẽ xuất hiện trong các món ăn đi kèm như xôi hoặc bánh.
Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm món ăn này khi đi đến vùng núi Tây Bắc. Theo chia sẻ của người dân, loại nếp hương chuẩn vị được dùng để làm cốm phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch. Khi đó lúa vẫn còn xanh và còn ở độ ngậm sữa. Bên cạnh đó thì để làm được cốm Cao Bằng thì các công đoạn phải được thực hiện thủ công nên không phù hợp để sản xuất đại trà.
4/ Phở sốt vang Cao Bằng
Đây là một trong những đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng núi Tây Bắc và là món ăn tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Cao Bằng. Đúng như tên gọi, món bánh này được người Tày chế biến từ nguyên liệu chính là trứng kiến gai đen, cùng với đó là bột gạo và vỏ là vả.
Để tạo ra được món bánh đặc trưng này, người dân sẽ rửa sạch và mang trứng kiến đi xào lăn để làm nhân bánh. Sau đó chúng sẽ được rắc lên phần bột được cán mỏng trên lá vả và được hấp chín. Thành phẩm sau khi được chế biến sẽ có hượng vị thơm ngon, béo ngậy, đậm chất núi rừng Tây Bắc.
Bánh trứng kiến thường được chế biến từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm do đây là mùa sinh sản của loài kiến gai đen nên có rất nhiều trứng để thu hoạch. Chính vì thế nên du khách phải lựa chọn “đúng thời điểm” để có cơ hội thưởng thức món bánh đặc trưng tại nơi đây.