Những món ăn vặt đường phố là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong nội dung dưới đây, Sakos sẽ giới thiệu cho bạn top 10 món ăn vặt đường phố Việt Nam hot nhất bạn nên thử một lần trong đời.
Ẩm thực đường phố Việt Nam trong mắt du khách quốc tế
Văn hóa ẩm thực Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với sự phong phú, đa dạng và tinh tế trong hương vị. Trong đó, các món ăn đường phố đóng vai trò không nhỏ trong việc định hình nên bản sắc ẩm thực Việt. Đối với nhiều du khách quốc tế, món ăn đường phố Việt Nam không chỉ là những món ăn thông thường mà còn là những trải nghiệm văn hóa đầy màu sắc.
“Những món Việt hấp dẫn đôi khi lại là món ăn rẻ nhất mà người dân địa phương thường ngồi ăn trên chiếc ghế nhựa và cái bàn xếp ở ngoài chợ. Một đất nước nhỏ bé như Việt Nam vậy mà thức ăn lại tinh tế và đa dạng đến kinh ngạc. Mỗi thành phố, thậm chí mỗi ngôi làng đều có một món đặc sản…” Đây là chia sẻ chung của hầu hết những du khách khi thưởng thức ẩm thực đường phố Việt Nam.
Một trong những cái “thú” hay nhất khi thưởng thức ẩm thực tại một quán nhỏ ở Việt Nam là được quan sát nhịp sống của những người dân địa phương. Nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam đã đánh giá “ Việt Nam là thiên đường ẩm thực” với những món ăn không chỉ độc đáo mà còn thơm ngon không thể nào quên.
Cùng với sự phát triển của du lịch, người dân Việt Nam đã không còn xa lạ với hình ảnh những vị khách nước ngoài ngồi vỉa hè cầm đũa thưởng thức bát phở sáng hay bún ốc nóng khói nơi góc phố nhỏ quen thuộc. Không chỉ gây ấn tượng với nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú mà chính cách chế biến, hiếu khách của Sài Thành giúp giữ chân các du khách đến từ mọi quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Top 10 món ăn vặt đường phố Việt Nam hot nhất bạn phải thử
1. Bánh tráng trộn
Đứng đầu trong top những món ăn vặt đường phố Việt Nam đó chính là ‘hoa hậu’ bánh tráng trộn. Một món ăn vặt đường phố được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Có nhiều cách làm biến tấu khác nhau (Ví dụ: bánh tráng trộn bò khô, bánh tráng bơ, bánh tráng sa tế, bánh tráng trộn Tây Ninh… ), tuy nhiên bánh tráng trộn vẫn có nét rất riêng mà không phải món ăn nào cũng có được.
Một suất bánh tráng trộn đúng chất phải được làm từ bánh tráng phơi sương cắt thành từng sợi nhỏ đều nhau. Người ta sẽ trộn bánh tráng cùng xoài xanh bào sợi, rau răm cắt thật nhuyễn, thêm các “topping” đặc sắc như: bò khô, bò ướt, trứng cút luộc, tép khô, hành phi, đậu phộng… khiến người ăn khó lòng dứt khỏi hương vị đậm đà, độc đáo “ăn là ghiền” đó.
2. Bắp xào
Món ăn đốn tim giới trẻ bởi hương vị cực kỳ hấp dẫn, dễ ăn mà cũng dễ ghiền. Ăn bắp xào thì phải dùng bắp nếp mới chuẩn vị. Bắp nếp cắn vào sực sực, dẻo mềm, cực ‘dính miệng’. Bắp xào được biến tấu như cho thêm sốt trứng muối hoặc phô mai béo ngậy, làm tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn vặt cực ngon này. Bắp xào trứng muối có hương vị béo ngậy, thơm lừng của bơ, ngọt ngọt thơm thơm của tép khô, kết hợp với vị béo béo, mặn mặn của trứng muối vô cùng lạ miệng.
3. Cá viên chiên
Nếu là tín đồ ăn vặt thì bạn không thể bỏ qua món cá viên chiên ‘ăn là ghiền’. Đây được xem là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người bởi ta sẽ không khó bắt gặp những xe bán cá viên chiên trước cổng trường học. Nhưng cá viên chiên giờ đây không chỉ đơn thuần là những viên chả cá, chả bò… được chiên lên rồi ăn cùng với tương ớt nữa mà nó đã xuất hiện thêm nhiều phiên bản mới lạ khiến giới trẻ Sài thành mê mẩn. Ngày nay, cá viên chiên được biến tấu đa dạng và hấp dẫn hơn khi cho thêm nước sốt mắm tỏi, sốt mắm me, sốt thái,…
4. Gỏi cuốn
Món ăn vặt ‘tinh hoa hội tụ’ ai cũng mê đó là gỏi cuốn. Một lớp bάnh trάng mὀng vừa, hơi ươn ướt, thêm vài con tôm luộc đὀ au và miếng thịt đὺi luộc mὀng cὺng lớp mỡ trong vắt, nền là xà lách và rau thơm xanh mượt cuộn quanh ίt sợi bύn trắng nõn. Chấm cho đẫm gὀi cuốn trong nước mắm chua ngọt rồi…cắn một miếng, vị ngọt cὐa tôm, bе́o cὐa thịt, hơi hăng cὐa hẹ, thơm nồng cὐa rau và vị bột thực thà cὐa bύn xen lẫn chua cay ngọt cὐa nước mắm.
5. Xoài, cóc lắc
Với ai là tín đồ mê ăn chua thì chắc chắn không thể không biết đến món cóc xoài lắc chua ngọt này. Món cóc xoài lắc có hương vị ngọt, chua, thanh mát và đậm đà. Xoài lắc cùng với những miếng cóc ngọt, thơm và sần sật. Từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như xoài xanh, muối tôm, nước mắm, đường, ớt, món xoài lắc đã hút hồn rất nhiều các bạn trẻ không chỉ ở Sài Gòn mà còn xuất hiện trên rất nhiều trang mạng xã hội. Đâu đâu cũng thấy người ta truyền tai nhau về món xoài lắc.
6. Bột chiên
Bột chiên là một món ăn đường phố phổ biến mà khiến cho người già và trẻ nhỏ đều phải yêu thích. Bột chiên đã trở thành một phần ký ức không thể quên của bao thế hệ học sinh Việt Nam. Lớp bột được cắt thành lát mỏng có vỏ ngoài giòn tan bên trong dai mềm thêm phần trứng béo ngậy chấm cùng nước mắm ngòn ngọt cay cay và đu đủ bào sợi đã tạo nên món bột chiên mê mẩn bao thực khách.
7. Bánh mì nướng muối ớt
Bánh mì nướng muối ớt Sài Gòn là món ăn dân dã nhưng lại hợp khẩu vị số đông, kể cả với những thực khách “sinh ra ở vạch đích”. Bánh mì được quét một lớp pate béo ngậy bên trong, phết thêm một lớp ớt sa tế cay cay đặc chế của quán lên bên ngoài bánh mì rồi nướng trên lửa than thơm phức. Các loại topping cực đa dạng nào là trứng cút, trứng gà chiên, chả cua đỏ au cắt lát, nem nướng, xúc xích, chà bông, ruốc, hành phi. Bánh mì nướng nóng hổi vàng ruộm, được thêm xíu mayonnaise, tương ớt, đậu phộng, mỡ hành, rồi thêm các loại topping phía bên trên.
8. Bánh cá
Taiyaki hay Bánh cá là một món bánh truyền thống của Nhật Bản có hình dạng như những chú cá dễ thương do được nướng trong khuôn đặc biệt. Bánh có vỏ giòn, bông xốp, nhân thường là đậu đỏ, phô mai, kem hoặc sô cô la. Bánh có vị ngọt, béo, mặn, rất hấp dẫn. Mỗi khi chiều đến, bạn có thể cùng bạn bè dạo quanh các con phố, thưởng thức loại bánh nóng hổi này cùng một ly trà tắc sẽ rất thú vị.
9. Tré trộn
Tré hay còn có tên gọi khác là nem bì, là một trong những món đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Nguyên liệu chủ yếu để làm tré là thịt tai heo, ba chỉ và một số gia vị khác. Tất cả sẽ được trộn đều với nhau rồi đem gói bằng lá ổi và một lớp lá chuối bên ngoài. Tré thành phẩm có vị chua chua ngọt ngọt hài hòa chứ không quá chua như các loại nem thông thường khác.
Ngày nay, món ăn này đã được du nhập đến khắp các vùng miền trên cả nước và ít nhiều có đôi chút biến tấu về nguyên liệu cũng như cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người địa phương hơn. Đặc biệt ở Sài Gòn, tré trộn nhanh chóng trở thành món ăn vặt được lòng các tín đồ ẩm thực TP HCM, mà nhất là giới trẻ.
10. Trứng gà nướng
Hột gà nướng là một món ăn vặt đường phố rất thơm ngon, được giới trẻ rất ưa chuộng. Tuy đơn giản nhưng món ăn này cực kỳ cuốn, chấm với muối tiêu chanh nữa thì không còn gì sánh bằng.