Đặc sản Bình Phước rất đa dạng, được chế biến cầu kỳ, hương vị khó quên. Hãy cùng theo chân cẩm nang du lịch Sakos để tìm hiểu các loại đặc sản thơm ngon này nhé.
1. Gỏi hạt điều Bình Phước
Hạt điều không chỉ là đồ ăn vặt ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nên những món ăn cực kỳ đậm đà và hấp dẫn đấy nhé. Món gỏi hạt điều thường có nguyên liệu gồm tôm, thịt, các loại rau thơm, đu đủ bào, cà rốt bào và đặc biệt là hạt điều tươi. Linh hồn của món ăn này nằm ở hương vị nước sốt sánh sánh, sền sệt, được bóp đều và ngấm đẫm vào từng loại nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức món gỏi hạt điều này tại hầu hết các nhà hàng Bình Phước, từ nhà hàng bình dân cho đến cao cấp.
2. Cơm Lam Bình Phước
Cơm lam Bình Phước một món ăn có từ rất lâu của người S’tiêng nghĩ ra, cơm được cho vào cây trúc sau đó nướng lên thơm lừng mùi gạo, từng hạt cơm dẻo dai. Thưởng thức thử một lần cơm lam Bình Phước, vị béo bùi, ngọt thanh len lỏi và tan dần trong miệng, bạn sẽ dần đắm chìm trong hương vị món ăn hoài không ngán này.
3. Heo thả rông
Heo thả rông là một trong những đặc sản Bình Phước nổi tiếng. Khi đến đây, bạn đừng quên thưởng thức nha. Heo thả rông được nuôi với phương pháp thả rông nên sẽ cho thịt ngon, dai và ít mỡ. Heo thả rông Bình Phước được chế biến nhiều món để phục vụ nhu cầu của thực khách như làm giả cầy, luộc, quay, nướng… Nhưng có lẽ món heo thả rông quay là món ăn để lại ấn tượng đặc biệt nhất với thực khách.
Thịt heo được làm sạch ướp gia vị nướng trên than hồng tạo nên miếng thịt có bì giòn, vàng ươm đẹp mắt và những thớ thịt thơm lừng săn chắc. Thường khi ăn heo thả rông quay, người dân Bình Phước sẽ kết hợp cùng một ít rau rừng, chuối chát thì món ăn sẽ trở nên tuyệt vời hơn
4. Rược cần Bình Phước
Khi nhắc tới rượu cần thì ai ai cũng nghĩ ngay tới rượu cần Hòa Bình thuộc vùng Tây Bắc nhưng rượu cần Bình Phước của đồng bào S’Tiêng không chỉ là một loại thức uống mà nó còn là một nét văn hóa và một cách thức để người trong cộng đồng giao lưu và trao đổi với nhau. Đến Bình Phước, bạn nhớ đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức rượu cần nha.
5. Lá nhíp xào
Khi đi dọc các con đường Bình Phước hoặc đến chợ phiên của người S’Tiêng thì bạn sẽ dễ dàng thấy họ bán loại lá có màu phớt đỏ rất đẹp mắt. Đây chính là lá nhíp, loại rau đặc trưng rất được người S’Tiêng yêu thích. Lá nhíp không chỉ là nguyên liệu nấu món canh siêu ngon mà còn có thể chế biến các món ăn hấp dẫn khác như lá nhíp xào tỏi, xào thịt bò, nấu canh tôm v.v. Khi mua bạn có thể hỏi người bán cách nấu để về chế biến được những phần đồ ăn thơm ngon nhất nhé.
6. Canh Thụt
Đây là loại canh được nấu từ rất nhiều loại nguyên liệu như lá nhíp, lá tiên, măng rừng, cà pháo, nấu kèm với cá trắng, tép, tôm, ốc đá v.v. Tất cả các nguyên liệu sẽ được cho vào ống tre để đun sôi, nấu cho đến khi nhừ thì sẽ dằm nát tất cả ra để tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
7. Hạt điều rang muối
Đã nhắc đến Bình Phước là không thể nào không nhắc đến những vườn điều bạt ngàn. Hạt điều có hương vị béo béo bùi bùi hòa quyện với chút muối tạo nên sự cân bằng cho món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất lôi cuốn và khó quên. Chính vì lẽ đó mà hạt điều rang muối Bình Phước luôn mang lại một hương vị rất riêng cho mỗi thực khách đến du lịch nơi đây.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Bình Phước? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!