Ẩm thực miền Trung luôn gây thương nhớ với du khách gần xa, các món đặc sản Đà Nẵng thường có một sức hút khó cưỡng. Hơn nữa, giá cả các món đặc sản Đà Thành cũng rất phải chăng và có nhiều mức giá khác nhau để du khách lựa chọn.
1. Gỏi Cá Nam Ô
Món gỏi cá Nam Ô được gọi tên theo nơi khởi nguồn của món ăn là làng chài Nam Ô có tuổi đời hàng trăm năm, nằm ở cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều nhà hàng bàn món gỏi cá nhưng không phải nơi nào cũng có thể chế biến chuẩn vị như ở đây.
Với gỏi cá khô, cá trích được làm tái bằng chanh sau đó ép ráo nước và trộn với gia vị và thính. Còn với gỏi cá ướt, cá không được trộn với thính mà được trộn cùng nước dùng có vị cay. Món ăn được thưởng thức cùng bánh tráng và các loại rau như xà lách, giá, bắp chuối, đinh lăng và các loại quả như chuối rừng, xoài xanh, khế thái lát mỏng.
- Địa chỉ: 464 Điện Biên Phủ, thành phố Đà Nẵng
- Giá tham khảo: 30.000 – 120.000 VNĐ
2. Bê Thui Cầu Mống
Cái tên bê thui Cầu Mống được bắt nguồn từ ngôi làng Cầu Mống. Đây là một vùng đất nhỏ thuộc Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Ngôi làng Cầu Mống nằm ở phần bên kia của cầu Câu Lâu bắc qua sông Thu Bồn.
Bê thui ở đây ngon là nhờ bí quyết lâu đời được truyền lại qua các thế hệ của những chủ quán. Bê chọn thui thường là bê có cân nặng từ 30kg đổ lại, cho ăn bằng ngọn mía với mục đích để cho thịt của bê khi thui xong, bên trong trắng thanh và có mùi thơm dễ chịu.
Chỉ khi khách gọi, người phục vụ mới bắt đầu lóc thịt bê đã thui ra. Dùng dao thật sắc thái nhanh để miếng thịt vừa miệng và tươi đều, rất hấp dẫn. Thịt bê thui được dọn kèm với rau các loại như rau thơm, quế, diếp cá, dưa leo, cải đắng…
- Địa chỉ: 56 Lê Tấn Trung, Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (Bê thui Lão Hạc)
- Giá tham khảo: 150.000 – 380.000 VNĐ
3. Bánh Đập
Bánh tráng đập có lẽ cũng đã quá nổi tiếng với giới đam mê ẩm thực tại Đà Nẵng khi có hương vị đậm chất miền Trung. Bánh làm từ bánh tráng nướng phủ một lớp bánh bột gạo mỏng, rắc chút tép đỏ, đậu phông, hành lá phi thơm lừng.
Linh hồn của bánh tráng đập Đà Nẵng chính là mắm nêm, muốn món ăn ngon thì mắm nêm cũng phải xuất sắc. Bạn có thể dùng bánh đập với thịt luộc, thịt nướng, lòng lợn hoặc là dùng bánh không với nước hầm.
- Địa chỉ: 354 Đ. Lê Duẩn, Tân Chính, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá tham khảo: 5.000 VNĐ/chén
4. Bánh canh ruộng
Rất nhiều du khách đến khám phá Đà Nẵng và bị thu hút bởi cái tên độc lạ bánh canh ruộng. Sở dĩ gọi như vậy là vì những quán bánh canh này thường nằm ở khu vực gần đồng ruộng. Người dân thường gọi để phân biệt với những quán bánh canh ở các khu vực khác.
Giống như những loại bánh canh miền Trung khác, bánh canh ruộng chủ yếu được làm từ bột gạo, bột lọc và có khi là bột lộn (trộn 2 loại bột lại với nhau). Bánh canh bột gạo thường có độ dai vừa phải, rất dẻo và mềm. Còn bánh canh bột lọc thì lại sần sật và dai hơn.
Phần nước dùng của quán bánh canh này được ninh cùng với xương cá nên có vị ngọt thanh. Điểm đặc biệt ở đây chính là phần ram ăn kèm với bánh canh. Đồng thời, quán cũng có phục vụ thức uống là nước mía.
- Địa chỉ: Số 20 đường Hà Thị Thân, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
- Giá tham khảo: 15.000 – 35.000 VNĐ
5. Mít Trộn
Món ăn vặt khá phổ biến với người dân Đà Nẵng chính là mít trộn. Nó thường được thưởng thức như một món khai vị hoặc một món ăn nhẹ trong suốt cả ngày. Món ngon bình dị này đã tạo nên hương vị tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ Đà Thành.
Lý do món ăn này có biệt danh độc đáo là bởi nguyên liệu thực hiện rất đơn giản. Một chút mít non luộc chín, xé thành từng sợi nhỏ, kết hợp cùng đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm hòa quyện, rau răm tươi ngon, và lá húng tươi mát, bạn đã có ngay một món ăn thú vị và lạ miệng.
- Địa chỉ: 362 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng (Mít trộn Dì Lan)
- Giá tham khảo: 15.000 – 20.000 VNĐ
6. Bánh Nậm Đà Nẵng
Mặc dù có nguồn gốc từ Huế nhưng bánh nậm được mệnh danh là một trong những món ngon Đà Nẵng được du khách bốn phương đặc biệt yêu thích. Lớp bột bánh dai, dẻo cùng nhân tôm đầy ụ khi ăn kèm với nước chấm cay, ngọt đặc trưng tạo nên một hương vị không thể chối từ.
Bánh nậm Đà Nẵng còn có phiên bản chay với nhân đậu xanh, thường dùng vào các dịp ngày rằm, mồng một. Nhân đậu xanh không đậm vị như bánh nhân tôm mà lại béo bùi, thanh đạm hơn. Đặc biệt, ở Đà thành còn có loại bánh nậm nhân thịt cóc độc đáo dành cho các bé suy dinh dưỡng, còi cọc dùng để tẩm bổ.
- Địa chỉ: 290 Hùng Vương, Hải Châu, Đà Nẵng (Chợ Cồn)
- Giá tham khảo: 15.000 – 20.000 VNĐ
7. Cao Lầu Đà Nẵng
Nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng không thể bỏ qua món cao lầu. Đây là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa và ẩm thực truyền thống của người dân địa phương. Cao lầu là đặc sản riêng của Hội An, nhưng khi đến Đà Nẵng nó được biến tấu theo vị của người Đà Nẵng rất riêng.
Sợi mì thơm ngon từ bột gạo, ăn kèm thịt heo thái lát, một ít sợi mì khô chiên giòn, cùng rau sống và ít nước dùng thanh ngọt vừa ăn. Ngoài ra, vẫn giữ được trọn vẹn hương vị chuẩn món cao lầu truyền thống.
- Địa chỉ: 255 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (Cao lầu Hoài Phố)
- Giá tham khảo: 20.000 – 40.000 VNĐ
8. Mực Một Nắng
Mực một nắng Đà Nẵng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố biển xinh đẹp này. Món ăn này được làm từ những con mực tươi ngon, được đánh bắt ngay trong ngày và phơi dưới ánh nắng mặt trời chỉ duy nhất một lần. Nhờ vậy, mực vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, dai dai của thịt mực.
Mực một nắng Đà Nẵng được làm từ các loại mực ống, mực lá. Cách chế biến món đặc sản Đà Nẵng này có phần đơn giản. Thế nhưng, nó lại mang đến hương vị đậm đà và khiến cho mỗi thực khách khi thưởng thức qua đều phải gật gù tán thưởng.
- Địa chỉ: Bến Vân Đồn, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (Cảng cá Thọ Quang)
9. Hải Sản Đà Nẵng
Sự dồi dào và phong phú từ nguồn hải sản Đà Nãng đem đến cho du khách nhiều sự lựa chọn ăn uống. Khi đến đây bạn sẽ vừa được thưởng thức các món hải sản tươi sống giá rẻ, vừa được ngắm khung cảnh biển Đà Nẵng cực đẹp.
Một số món hải sản ngon “nhức nhối” được nhiều người biết đến như: mực nướng muối ớt sa tế, mực cơm béo ngậy, sò điệp nướng phô mai hay mỡ hành, ốc, cua Huỳnh Đế, nghêu hấp sả…Mức giá vô cùng hấp dẫn với chất lượng miễn bàn.
- Địa chỉ: 202 Võ Nguyên Giáp, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng (Nhà hàng Bé Biển)
- Giá tham khảo: 40.000 – 200.000 VNĐ
10. Chè sầu Đà Nẵng
Bên cạnh thưởng thức sầu riêng tươi thì người dân Đà Nẵng đã biến tấu một chút để ra đời món chè sầu thơm ngon. Chè sầu vẫn mang hương vị đặc trưng của sầu riêng, nhưng được hòa quyện thêm các thành phần khác như sữa đặc, nước cốt dừa nên có sự hài hòa và hương vị đặc biệt hơn.
Trên dọc các con đường Đà Nẵng có rất nhiều quá chè sầu mà bạn có thể ghé qua và thưởng thức. Giữa trưa hè nắng nóng mà tận hưởng một ly chè sầu mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.
- Địa chỉ: 189 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Giá tham khảo: 10.000 – 30.000 VNĐ
Để trải nghiệm hết thảy món ngon Đà Nẵng trong một lần du lịch thì đúng là “nhiệm vụ bất khả thi”. Thế nhưng, với các tour ẩm thực Đà Nẵng từ Sakos, bạn hoàn toàn có thể tự tin “càn quét” mọi ngõ ngách Đà Thành.