Ẩm thực của Sri Lanka chịu nhiều ảnh hưởng của Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Hà Lan, cùng với hương vị bản địa đã tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn.
1. Kottu
Kottu là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Sri Lanka. Kottu có cách chế biến giống với món cơm rang nhưng thay vì sử dụng cơm, người dân nơi đây lại sử dụng vụn bánh mỳ. Ở Sri Lanka, từ nông thôn đến thành thị, từ các quán ăn lề đường cho đến những nhà hàng sang trọng đều có thể thưởng thức món ăn này. Theo thống kê, hiện nay có đến hơn 20 phiên bản khác nhau của kottu. Mỗi loại lại có những hương vị đặc biệt khiến bất cứ du khách nào khi ăn rồi đều phải nhớ mãi.
2. Lamprais
Món Lamprais của Sri Lanka là sự kết hợp của thịt, gạo, thảo quả, đinh hương, quế và sambol ớt được gói trong lá chuối rồi hấp lên. Là một trong những món ngon truyền thống của Sri Lanka, Lamprais thường được ăn vào trưa chủ nhật. Khi thưởng thức món lamprais, bạn sẽ thấy hương lá chuối hấp dẫn hòa quyện với vị ngon từ cơm và thịt (có thể là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu).
3. Appa
Appa (hay còn được gọi là Appam) là một kiểu bánh crepe của đảo quốc xinh đẹp này. Khác với bánh crepe thông thường được làm từ bột mì và trứng sữa, Appa được làm từ bột gạo lên men và nước cốt dừa. Món bánh này mỏng, giòn ở viền ngoài và mềm bên trong, được tráng trong chảo sâu lòng tạo thành hình chiếc bát nhỏ. Những “chiếc bát” này thường sẽ được dùng đựng cà ri, nước sốt cay, hay cách đơn giản nhất là đựng một quả trứng rán vào đó. Và tất nhiên, không chỉ cà ri hay nước sốt mới được ăn hết, mà những chiếc bát này rồi cũng sẽ được thực khách xơi gọn.
4. Pol Sambol
Món Sambol dừa hay còn gọi là gia vị dừa tươi là món ăn phụ xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn Sri Lanka. Pol Sambol được chế biến từ hỗn hợp dừa nghiền mịn, hành, nước cốt chanh, cá khô (cá Maldives – nếu có) và ớt khô hoặc ớt bột. Dù thành phần rất đơn giản, nhưng khi hoà trộn vào nhau, trở thành một Pol Sambol mà khi chúng ta ăn một muỗng lại muốn ăn thêm một muỗng nữa. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cà ri đều sẽ rất tuyệt.
5. Watalappan
Watalappan gồm cốt dừa, sữa đặc, đường thốt nốt, trứng, gia vị có quế, sau đó được hấp chín cách thủy. Bên trên là các loại hạt giòn bù đắp cho sự mềm, xốp của món bánh thơm ngon này. Ngày nay, nó rất phổ biến, Watalappan phổ biến trong thực đơn nhà hàng trên khắp Sri Lanka. Đặc biệt nơi có bánh Watalappan tuyệt vời nhất phải kể đến nhà hàng Upali’s ở Colombo với hương vị thơm ngon, kì lạ khi ăn kèm với hạt nhục đậu khấu và thảo quả.
6. Cà ri các loại
Cà ri là món ăn rất phổ biến trong những bữa ăn hằng ngày của người dân Sri Lanka. Cà ri tại Sri Lanka có nhiều loại, từ cà ri bò, gà truyền thống, cho đến một loạt món chay như cà ri khoai, cà ri củ cải đỏ, cà ri đậu lăng. Độc đáo nhất có lẽ phải kể đến món cà ri mít. Trái mít xanh cắt miếng đem nấu cà ri là món ăn rất được người Sri Lanka ưa chuộng. Món ăn này có hương vị hết sức độc đáo, là sự kết hợp của cà ri cay cay, beo béo với những miếng mít xanh ngọt nhẹ.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Sri Lanka? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!