Hàng Châu – thủ phủ của tỉnh Chiết Giang là nơi hội tụ đầy đủ nhất tinh hoa nền ẩm thực này. Món ăn Hàng Châu có đặc trưng là thơm ngon, cách trình bày bắt mắt và kỹ thuật nấu ăn tinh tế.
1. Cá Tây Hồ chua ngọt
Đây là một món ăn quen thuộc của người dân sống ven Tây Hồ ở Hàng Châu. Món ăn này được chế biến từ những con cá được bắt lên từ Tây Hồ, sau khi bắt người ta không nấu luôn mà để cho cá đói 1-2 ngày nhằm mục đích ruột cá không còn thức ăn dư thừa. Cách chế biến món này thì cực nhanh, sau khi làm sạch người ta cho vào chảo chiên chưa tới 5 phút cho cá vừa chín tới rồi gắp ra, tưới nước sốt chua ngọt lên là ăn được. Khi ăn vừa có vị ngọt của cá lại mềm mềm, chua cay rất hấp dẫn.
2. Thịt heo Đông Pha kim tự tháp
Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng rồi đem chiên trong dầu nóng cho vỏ ngoài vàng ruộm và giòn giòn. Sau đó, miếng thịt được đem đi hầm 3 tiếng cùng hỗ hợp nước ướp cho miếng thịt chín nhừ mà không vỡ. Sau khi ra lò, những miếng thịt được trình bày, kết cấu theo hình kim tự tháp vừa thơm nức vừa đẹp mắt chẳng nỡ lòng ăn. Miếng thịt kho đậm đà tốn cơm, ngon mà không ngấy này đã trở nên nổi tiếng khắp xứ sở Trung Hoa và trở thành món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hàng Châu thủ phủ.
3. Tôm Long Tỉnh
Tôm Long Tỉnh là món ăn có sự kết hợp khá độc đáo giữa tôm nõn tươi ngon và những búp trà Long Tỉnh thượng hạng. Đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc. Bất cứ du khách nào khi có dịp ghé thăm nơi đây cũng đều phải thưởng thức món ăn độc đáo này. Món ăn này gắn với câu chuyện vi hành của hoàng đế Càn Long. Hương trà thơm thoang thoảng, vị ngọt ngọt, đăng đắng dịu dàng, thanh khiết, hòa trong vị ngọt giòn của tôm nõn tươi Tây Hồ mới bắt đã tạo nên một món ăn vẹn tròn, thanh mát, lạ miệng mà sang trọng, thanh tao.
4. Gà ăn mày
Đây là món ăn thể hiện đặc trưng phong cách ẩm thực Hàng Châu. Để chế biến món gà ăn mày này, người ta thường chọn những con gà thả vườn săn thịt nhất, sau đó làm sạch rửa bằng rượu gạo, bỏ hết bộ lòng ra rồi ướp gia vị cần thiết cùng các loại rau, nấm tạo mùi vị. Trước khi bọc một lớp bùn, đầu bếp dùng lá sen hoặc lá cọ bọc lấy con gà, chiếc lá ngoài việc giúp da gà không bị dơ mà còn lưu giữ mùi vị tự nhiên của món gà. Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ ngay từ lớp bùn. Cùng với nước, bùn được trộn chung với muối để được cứng và tránh bị bong ra khi nướng. Gà ăn mày Hàng Châu đậm đà gia vị, thấm vào từng lớp thịt, ăn kèm với nấm đông cô, cà rốt, bắp non,… Đặc biệt, do nhiệt độ cao được giữ lại khi nướng, thịt và xương gà có thể tách ra dễ dàng khi ăn, tạo sự ngon và lạ miệng đến bất ngờ.
5. Chicken Crisp
Đi du lịch Hàng Châu, du khách sẽ càng không thể “buông tha” cho món snack gà giòn rụm trứ danh mảnh đất này. Những miếng gà được tẩm ướp cho thịt mềm, thấm vị, phủ lớp bột mì đem chiên vàng giòn, sau đó phủ lớp bánh mì giòn rùm bên ngoài làm lớp áo. Món ăn này được xem như KFC phiên bản Hàng Châu. Những miếng gà gọn gàng vừa miệng, cắn vào một phát, thịt ngập tận răng, vị tràn khoang miệng ngon không nên lời. Cộng thêm lớp vỏ giòn rụm, nhai “rộp rộp” nghe thật đã tai, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm, thơm, mềm mặn ngọt, cắn một miếng thật giống như vô cùng của tận hưởng.
6. Ngó sen nhồi gạo nếp
Ngó sen nhồi gạo nếp với mật ong là một món tráng miệng địa phương của Hàng Châu, được làm từ ngó sen, nhồi với gạo nếp, cây mộc và đường. Ngó sen sử dụng trong món ăn được lấy từ Hồ Tây và là những loại ngó sen tốt nhất ở Trung Quốc. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa củ sen giòn, gạo nếp dẻo, dính, mật ong ngọt và hoa mộc thơm. Nó đem lại một hương vị ngọt ngào độc đáo và là một sự kết hợp mà người Hàng Châu hoàn toàn yêu thích.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Hàng Châu? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!