Bên cạnh việc chiêm ngưỡng những cảnh quan tươi đẹp ở Phúc Kiến, Trung Quốc, du khách không nên bỏ qua những đặc sản hấp dẫn chỉ có tại nơi này.
1. Vịt hầm Phúc Kiến
Vịt hầm là món ăn ngon khá độc đáo tại các nhà hàng của tỉnh Phúc Kiến. Sở dĩ món ăn này trở nên khác biệt so với nhiều nơi vì vịt được nấu theo phong cách ẩm thực của riêng Phúc Kiến, ít dầu mỡ nên không tạo cảm giác ngấy cho thực khách. Thịt vịt sau khi rửa sạch được chặt thành từng khúc rồi hầm cùng nước xốt và các loại gia vị đặc biệt. Khi chín, thịt có hương thơm khá hấp dẫn, được ăn cùng nước tương pha hành tỏi cùng rau ghém và dưa leo.
2. Phật nhảy tường
Phật nhảy tường với lịch sử tồn tại đã hơn 200 năm, là một món ăn mà quy trình chế biến vô cùng cầu kì. Có tổng cộng 18 loại nguyên liệu quý hiếm để tạo nên món Phật nhảy tường. Chủ yếu là sơn hào hải vị như vây cá mập, hải sâm, bào như, nhân sâm, gân hưu, sò điệp, các loại nấm quý hiếm… Mỗi loại nguyên liệu được hấp riêng trước, sau đó mới được xếp chung vào một nồi đất, nấu với rượu Thiệu Hưng để làm dậy mùi thơm. Chỉ riêng phần gia vị cho món ăn này cũng đã có đến 12 loại, tất cả đều là đặc trưng của nơi này nên dù nơi khác có chế biến món Phật nhảy tường cũng không thể ngon như Phật nhảy tường Phúc Kiến.
3. Mì xào Phúc Kiến
Điểm đặc biệt của mì xào Phúc Kiến đó chính là sợi mì được làm từ trứng, vàng óng đẹp mắt kết hợp với các nguyên liệu khác như giá, hẹ, thịt ba chỉ, mực tươi, tôm đất, một chút bông cải cùng ớt chuông. Mì xào Phúc Kiến được ăn kèm với loại nước sốt đặc biệt được làm từ dầu hào, nước ninh từ xương và nghêu với vị ngọt tự nhiên, nước tương, tỏi, bột bắp và bột năng. Hỗn hợp được hòa trộn thành nước sốt sền sệt, nếu thích ăn cay có thể ăn kèm với sa tế, thêm chút vị chua từ trái tắc, trộn đều với mì xào.
4. Tôm chiên kim sa
Phúc Kiến vốn nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ hải sản và tôm chiên kim sa là một trong số đó. Nguyên liệu chế biến món ăn này chính là tôm sú. Tôm sú sau khi sơ chế, làm sạch sẽ được khoác lên mình một lớp gia vị đặc biệt. Sau khoảng 15p tôm đã thấm gia vị sẽ được lăn qua một hỗn hợp lòng đỏ trứng vịt muối nghiền nhuyễn và sau đó mới cho vào chảo để chiên giòn. Tôm sau khi chín có lớp vỏ ngoài lấp lánh như kim sa và được ăn cùng nước chấm làm từ me. Vị mặn của trứng vịt, vịt ngọt của thịt tôm cùng vị chua của nước chấm me sẽ khiến thực khách mê mẩn.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Phúc Kiến? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!