Đăng bởi

Những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Myanmar

Những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Myanmar

Bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị và đáng nhớ bởi hương vị hoàn toàn mới lạ khi thưởng thức những đặc sản của Myanmar này.

1. Bún cá Mohinga

Những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Myanmar

Bún cá Mohinga là một đặc sản đường phố du khách không nên bỏ qua khi du lịch Myanmar. Món ăn này được nấu rất đơn giản nhưng có hương vị khá lạ miệng và đặc trưng. Nó được coi là món ăn tiêu biểu của người Miến. Bún được nấu trong nước lèo vị cá. Cùng với đó là rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, nước mắm… Bún cá được bán chủ yếu vào buổi sáng tại những gian hàng rong tập hợp quanh các khu chợ.

2. Mì Shan đậu phụ

Những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Myanmar

Đây là món ăn nổi tiếng của người dân tộc Shan, cư trú ở miền Bắc Myanmar. Có hai loại mì sợi có thể sử dụng để nấu món mì Shan nổi danh. Loại thứ nhất là sợi mì dẹt và phẳng, loại này hơi dính. Còn loại thứ 2 là sợi mì tròn, mỏng và ít độ dính hơn. Nước dùng mì Shan thường được lấy từ nước luộc gà hoặc thịt lợn để có được vị ngọt tự nhiên nhất, sau đó thêm gừng củ được đập dập vào để có được mùi thơm mức mũi đặc trưng. Đậu phụ ăn kèm với mì có thể là đậu hũ tươi hoặc cũng có thể được xắt miếng vừa ăn rồi chiên trong chảo dầu cho đến khi vàng ruộm, giòn tan là được.

3. Salad lá trà

Salad lá trà

Myanmar là một trong số ít các quốc gia dùng lá trà để ăn. Salad lá trà (lephet) là món yêu thích của người dân quốc gia này và thường được phục vụ tại các lễ kỷ niệm hoặc dịp đặc biệt. Món này có thể dùng cho bữa ăn nhẹ hoặc ăn kèm với cơm như bữa chính. Tuy nhiên, người Myanmar khuyến cáo salad lá trà có thể gây mất ngủ nếu du khách ăn quá nhiều.

4. Cà ri Myanmar

Những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Myanmar

Nếu bỏ qua món cà ri Myanmar, chuyến du lịch của bạn đến đất nước này sẽ chưa thể trọn vẹn. Nguyên liệu chính của cà ri là các loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt cừu, hoặc hải sản ăn kèm với cơm và nhiều loại rau củ khác nhau. Cà ri của người Myanmar khá mặn, và một điều thú vị là sau khi thưởng thức cà ri, thực khách sẽ dùng món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm cùng các loại hạt.

5. Cơm Shan

Cơm Shan

Ngoài mì thì người Shan còn nổi tiếng với cách làm cơm trộn hấp dẫn, thường xuyên được xuất hiện trong các menu chính tại các cửa hàng và trở thành đặc sản của Myanmar. Người Shan ướp gạo nấu cơm từ củ nghệ nên màu vàng là đặc trưng nổi bật của món ăn, du khách có thể lựa chọn ăn với cá chiên giòn tẩm bột cay, thịt gà hoặc thịt heo ướp cùng với các loại rau của quả và lạc rang để ăn kèm. Hương vị của cơm Shan nổi bật nhờ có vị hăng của rễ tỏi tây và tỏi phi.

6. Trà sữa Myanmar

Những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Myanmar

Nhắc đến trà sữa thì mỗi người lại nhớ đến những cái tên khác nhau như trà sữa Đài Loan, trà Thái…. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng ở Myanmar cũng có một món trà sữa đặc biệt chỉ của riêng đất nước này với tên gọi vô cùng đáng yêu là trà sữa kéo. Đây là một thứ đồ uống dường phố mà đi đến bất kì con đường hãy ngõ ngách nào của Myanmar bạn cũng đề có thể tìm thấy. Đây là món thức uống đặc trưng, dậy vị trà thơm lừng kết hợp với vị ngọt dịu của sữa một cách hài hòa và trở thành một đặc sản không thể bỏ lỡ khi du lịch Myanmar.

7. Mỳ Nan Gyi Thohk

Mỳ Nan Gyi Thohk

Được ví như món mỳ spaghetti của người Myanmar, mỳ Nan Gyi Thohk là một trong những món ăn của xứ sở những ngôi đền mà nhất định bạn phải thưởng thức khi đến với Myanmar. Nguyên liệu chính của món đặc sản này chính là bánh phở gạo trộn với cà ri gà và ăn kèm với nước dùng đậm đà. Người Myanmar vẫn thường xuyên chọn món mỳ này cho các bữa sáng.

8. Đồ chiên

Những đặc sản nhất định phải thử khi du lịch Myanmar

Trên các đường phố ở Myanmar bạn không quá khó để tìm thấy những chiếc bánh rán, bánh mỳ rán, bánh khoai rán và vô vàn những loại đồ chiên khác. Nhìn những món chiên vàng ươm, giòn tan khi thưởng thức ăn kèm với các loại nước sốt đặc biệt chua chua, cay cay, ngọt ngọt được làm từ trái me khiến bạn không thể nuốt nướng miếng. Đa phần đồ chiên ở Myanmar đều được làm từ bột gạo hoặc bột nếp. Người dân thường trộn loại bột này với các loại gia vị đặc trưng khác như hành, tỏi, gừng được xay nhuyễn. Chính những sự kết hợp này tạo nên một hương vị thơm ngon sức hấp dẫn khó tả các món chiên.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Myanmar? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!