New Zealand – Đất nước thiên đường với những cánh đồng xanh bất tận này có ẩm thực vô cùng độc đáo khi lấy cảm hứng từ châu Âu, châu Á và các đảo Polynesia ở Thái Bình Dương.
Là quốc gia đáng sống nhất ở Châu Úc, ẩm thực New Zealand lấy cảm hứng từ châu Âu, châu Á và các đảo Polynesia ở Thái Bình Dương, tạo nên một sự pha trộn với loạt hương vị và phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo. Cùng Sakos.vn tìm hiểu về ẩm thực đất nước thú vị này nhé!
3. Độc đáo ẩm thực New Zealand
Các món ăn xứ sở Kiwi một sự pha trộn đặc biệt của ẩm thực châu Âu, châu Á và nhiều nơi khác trên thế giới. Nó ngon nhất dựa trên các nguyên liệu địa phương được thu hoạch từ biển và các dòng sông xung quanh cũng như các vùng trồng trọt nông nghiệp trù phú. Nhiều hương vị tươi, tinh tế hoặc vị cay… một cách đa dạng tùy theo nguồn thực phẩm tạo nên điểm độc đáo riêng của nền ẩm thực nước này.
Bạn có thể lựa chọn các món làm từ thịt cừu, thịt nai, cá hồi, tôm càng xanh, tôm hùm, nhiều loài cá và động vật có vỏ như hàu Bluff, paua, bào ngư, trai, sò điệp, pipet và tuatua (động vật có vỏ của Zealand), kumara, khoai lang, quả kiwi, tamarillo, feijoa và mật ong manuka để chế biến cùng các thực phẩm có hương vị đặc trưng của New Zealand.
Ở đây cũng nổi tiếng với ngành công nghiệp rượu vang Kiwi với các loại rượu vang thế giới mới – đặc biệt là rượu vang sauvignon blanc, pinot noir và syrah. Những loại này đã chinh phục được giải thưởng tại một số triển lãm rượu vang ngon nhất thế giới.
4. Những món ngon nhất phải thử khi đến đây
4.1 Quả kiwi – Đặc sản của vùng New Zealand
Nếu nói về Kiwi, nó có mặt ở California, Ý và có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đất nước có trồng nhiều kiwi và có loại kiwi xanh ngon nhất thế giới chính là New Zealand. Đó chính là nơi tạo ra những trái kiwi đạt tiêu chuẩn và hương vị thơm ngon nhất hành tinh. Có một kinh nghiệm du lịch New Zealand mà bạn cần biết, đó là dù là vùng đất trồng nhiều kiwi thế nhưng không phải vì thế mà người ta gọi là “xứ sở kiwi” mà nó xuất phát từ một loài chim kiwi mới đúng.
Đến New Zealand vào những ngày hè dài là một cơ hội tuyệt vời để ăn uống ngoài trời – tiệc nướng, dã ngoại, cá và khoai tây chiên trên bãi biển, hoặc ăn uống ngoài trời trong các nhà hàng và quán cà phê ven đường. Tiệc nướng kiwi – gồm thịt bò, thịt cừu và hải sản của New Zealand – là một phần quan trọng của văn hóa và tiêu biểu cho bản chất thoải mái của người New Zealand đó. Bạn nhớ thử nhé!
4.2 Món Hangi
Đây là món ăn truyền thống của người Maori và có lịch sử từ 200 năm trước. Nó được tạo nên từ một công thức rất đặc biệt và cổ xưa. Cụ thể, nó được nấu trong một hố ngầm chứa đầy đá nóng, một bữa tiệc hangi thường bao gồm khoai tây ngọt, khoai lang, bí đỏ, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu và hải sản. Sau đó, đem lấp đất để nướng trong khoảng vài giờ, hòn đá sẽ tỏa ra hơi nóng từ từ làm chín món ăn. Với cách nướng bánh này, món ăn sẽ được trọn vẹn được hương vị của từng nguyên liệu.
4.3 Thịt cừu – món thịt được yêu thích nhất tại xứ sở kiwi
New Zealand cũng được biết đến là một quốc gia đi đầu về ngành sản xuất và chế biến thịt cừu. Cừu ở đây được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng đỏ nên thịt cừu có vị thơm ngọt tự nhiên.
Không cần quá cầu kỳ, thịt cừu sau khi sơ chế, chỉ cần ướp với các gia vị như muối, dầu, tiêu cùng các hương thảo trong 15 phút là đã chín thơm đến nức mũi. Thịt cừu nướng mọng nước và mềm là món yêu thích của đất nước này. Thịt cừu New Zealand được đánh giá cao trên toàn thế giới và là một trong những loại thịt xuất khẩu hàng đầu của đất nước. Khi kết hợp với các loại hương vị hương thảo và nhiều loại rau theo mùa khác sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
4.4 Cá trắng nhỏ
New Zealand có đường bờ biển dài vì vậy không thể không kể đến cá. Và cá trắng nhỏ là một món ăn hải sản bạn không thể bỏ qua khi đến đây. Cá trắng nhỏ thường xuất hiện ở vùng Tây đảo Nam của New Zealand. Sau khi cá vào lưới, người dân nơi đây đem đi ướp,chiên giòn, thưởng thức cùng rượu vang là siêu ngon.
Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức cá và khoai tây chiên, một món ngon đặc trưng khác của ẩm thực “xứ sở kiwi”, thưởng thức tốt nhất khi ngồi trên bãi biển New Zealand vào một buổi tối mùa hè mát mẻ. Bạn có thể tìm thấy cá và khoai tây chiên ở hầu hết các thị trấn ở nước này.
4.5 Món kem tráng miệng
Người dân ở đây đam mê món kem ngon – hokey pokey (kem vani với những miếng tổ ong). Người New Zealand cũng yêu thích bánh Pavlova, món bánh truyền thống của ẩm thực nơi đây. Nó là một món tráng miệng làm từ bánh trứng đường được phủ kem và trái cây tươi, pavlova là món ăn trên bàn tiệc Giáng sinh siêu ngon.
5. Mua gì làm quà khi du lịch New Zealand?
5.1 Kiwi
Với một đất nước trồng nhiều kiwi như New Zealand thì chẳng có lý do gì mà bạn lại không mang một ít về làm quà thì cực kỳ uổng phí. Kiwi ở xứ này chính là loại kiwi có ruột màu xanh, vỏ nâu phủ lông và bên trong có những hạt nhỏ màu đen. Khi ăn có vị chua ngọt rất lạ miệng. Nhớ mua đặc sản New Zealand này về làm quà nhé.
5.2 Bánh Anzac Biscuit
Món món bánh mang nặng ý nghĩa như Anzac Biscuit thì rất đáng để mang nó về làm quà cho người thân. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn kể cho những người thân yêu của mình về nguồn gốc của chiếc bánh này.
5.3 Rượu vang trắng
Ở New Zealand có đến 10 vùng chuyên sản xuất rượu vang lớn. Do địa hình, điều kiện đất đai rất thuận lợi nên chất lượng nhỏ ở đây luôn được đánh giá cao. Và nổi tiếng nhất vẫn là dòng rượu vang trắng được tạo nên từ giống nho Sauvignon Blanc nổi tiếng từ vùng Marlborough.
5.4 Chocolate Whittakers
Đối với những người hảo ngọt, món cá sôcôla bản địa đã là món khoái khẩu, cá marshmallow phủ sô cô la chắc chắn là món ăn phải thử. Sốt Dứa là một món ăn yêu thích khác của người New Zealand. Và đặc biệt nhất chính là Chocolate Whittakers, là một trong những nhãn hiệu sô cô la có lịch sử lâu đời tại New Zealand, được người dân đặc biệt yêu thích. Hương vị sô cô la được tạo nên từ những hạt ca cao chất lượng, được lựa chọn kỹ lưỡng.
Nếu là một tín đồ du lịch thì bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in và thưởng thức ẩm thực tại quốc gia này. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!