Nền ẩm thực của Ấn Độ rất đặc sắc và phong phú, đó là dựa vào sự kết hợp tài tình các loại gia vị và cách chế biến công phu của người Ấn.
1. Cơm trộn Biriyani
Biriyani là món cơm trộn đặc sản và truyền thống mà bạn không thể bỏ qua trên con đường khám phá nền ẩm thực Ấn Độ. Đầu bếp sẽ dùng loại gạo dẻo và thơm Basmati chỉ có ở Ấn Độ, tẩm với nghệ tây, các loại rau thơm, hành tỏi, các loại đậu và thảo quả rồi nấu sơ, sau đó nấu chín với thịt gà, dê hoặc cừu. Biriyani thường được ăn kèm với sữa đông lạnh và cà tím rang để tăng thêm hương vị.
2. Cà ri Ấn Độ
Cà ri được coi như là quốc hồn trong ẩm thực Ấn Độ. Cà ri có rất nhiều loại đa dạng khác nhau, từ rau củ đến các loại thịt như heo, bò, gà, cá, dê,… và mỗi món đều mang một hương vị đặc trưng riêng với những nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, nước sốt cà ri Ấn Độ còn được chế biến từ sữa chua, sữa tươi, kem, đem lại hương vị vừa chua vừa béo ngậy đặc trưng mà du khách không thể bỏ qua khi khám phá món ăn Ấn Độ.
3. Pani Puri
Bánh Pani Puri được làm từ bột, sau khi chiên lên phần ruột bên trong sẽ rỗng ra, sau đó bạn chỉ cần phủ một ít nước sốt từ me, đậu xanh và bột ớt lên phía trên. Hương vị hài hòa của lớp vỏ bánh giòn tan kết hợp cùng bột chaat masala làm dậy lên hương vị độc đáo chẳng nơi nào có được. Bạn có thể ăn kèm món bánh này cùng khoai tây, cách thưởng thức ngon nhất là bỏ nguyên chiếc bánh vào miệng để mọi hương vị hoà lẫn vào nhau, tan đều hấp dẫn.
4. Naan
Nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm bánh mì naan ngon thì xem như bạn chưa đến Ấn Độ. Naan là một loại bánh nướng bằng lò nướng có men thường được phục vụ trong tất cả các bữa ăn. Bánh mì này là sự kết hợp hoàn hảo của chewy giòn, bơ và garlicky, thường được chọn cho bữa sáng. Có nhiều loại bánh mì naan khác nhau như naan cổ điển, naan bơ và tỏi, Paneer naan với nhân phô mai, Chili naan…
5. Thali
Trên bàn ăn của người Ấn Độ chắc hẳn không thể nào thiếu Thali – một món ăn truyền thống từ ngàn xưa. Từ nhà hàng cho đến các quán ăn bình dân đều không thể nào vắng bóng món này và bạn chắc chắn sẽ bắt gặp chúng thường xuyên khi đến thăm đất nước này. Thali thực ra là một món ăn hỗn hợp bao gồm cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, khoai tây, sữa chua không đường và một vài nguyên liệu khác để tạo thêm hương vị cho món ăn. Thali được đặt chung trên một chiếc khay với tất cả nguyên liệu, nhìn vào bạn sẽ cảm thấy rất bắt mắt và kích thích vị giác lắm đấy.
6. Gà Tikka Masala
Gà Tikka Masala là món ăn đặc sản Ấn Độ với hương vị nhẹ nhàng, nồng ấm thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Món ăn được chế biến từ gà ướp bột Tikka Masala, sữa chua không đường kèm theo bột ớt, bột gừng đúng với khẩu vị ăn cay của phần lớn người ́n. Phần nước sốt cũng được làm từ gia vị cay, kem và bột cà chua, tạo nên vị ngon độc đáo cho món ăn.
7. Gulab jamun
Gulab jamun là một món bánh tráng miệng của người dân Ấn Độ, thường dùng trong các dịp lễ hội như mừng sinh nhật, lễ cưới hay lễ của người Hồi giáo. Gulab jamun được làm từ một loại bột nhão có thành phần chính là sữa và loại sữa này là một loại sữa truyền thống của người Ấn Độ, vì vậy bánh còn dược gọi là bánh sữa chiên. Những viên bánh sữa giòn rụm sau khi chiên sẽ được ngâm trong phần nước đường có một chút hương vị hoa hồng và một số gia vị khác. Khi thưởng thức bánh vẫn còn độ giòn và có vị ngọt vừa phải kèm theo hương hoa hồng nhè nhẹ.
8. Trà Masala
Trà chai Masala là một loại thức uống rất phổ biến và được yêu thích tại Ấn Độ. Mặc dù chỉ là một thứ thức uống nhưng loại trà này lại có cách chế biến khá cầu kì. Đầu tiên, người ta đem sữa nấu trong một chiếc nồi lớn, cho thêm đường và nước vào để sữa có thêm độ sánh, tiếp đến mới cho trà vào và khuấy đều lên. Điều đặc biệt nhất ở loại thức uống này chính là vị cay cay của gừng giã nhuyễn được cho vào. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của sữa, vị thơm của trà và vị cay nồng, ấm nóng của gừng.
9. Samosa
Samosa là một loại bánh chiên có hình tam giác, hình bán nguyệt hoặc hình tứ nguyệt rất đa dạng tùy vào người nặn bánh. Và đây là món ăn vặt rất phổ biến ở Ấn Độ. Samosa có thể là nhân rau củ hoặc cũng có thể là nhân ngọt tùy thuộc vào sở thích của người ăn. Samosa của người thường được dùng làm món chay và ăn kèm với chutney bạc hà. Bên cạnh đó, phần vỏ bánh samosa thật ra chính là vỏ bánh pía quen thuộc của chúng ta đấy. Còn nhân thì thường khoai tây là chính cùng với một vài nguyên liệu và gia vị khác. Bánh sao khi đã được nắn cẩn thận sẽ đem đi chiên vàng ngập dầu và có màu vàng giòn rụm đẹp mắt.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Ấn Độ? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!