Chiang Mai (Thái Lan) níu chân du khách không chỉ bởi những phong cảnh đẹp đến nao lòng, mà còn bởi những món ăn ngon với hương vị đặc trưng.
1. Khao Soi
Khao Soi là một trong những món ăn được đánh giá cao nhất định phải thử khi du lịch Chiang Mai, một bát Khao Soi gồm có mì vàng, mì giòn, thịt, dưa chua, rau mùi, hành tây và một miếng chanh. Phần thịt có thể là thịt gà để nguyên đùi, thịt bò kho hoặc thịt lợn viên. Một bát Khao Soi ngon phải nhờ vào phần nước dùng vừa miệng, được nấu từ nước cốt dừa, cà ri, ớt, nước thịt, thêm một số gia vị khác như sả. Vị ngọt của thịt, quyện với vị beo béo của cốt dừa, cay nóng của ớt và sả, vắt thêm chút chanh chua chua đủ để tạo nên hương vị tuyệt vời.
2. Sai Oua
Món Sai Oua thường có tên gọi khác là xúc xích Chiang Mai, đây là loại xúc xích miền Bắc với nguyên liệu là thịt heo và bán ở hầu khắp các quán ăn, nhà hàng trên khắp các con phố ở Chiang Mai. Nguyên liệu làm ra Sai Oua là thịt heo xay, cùng với rất nhiều loại gia vị như tỏi, ớt, hành tím, sả băm, gừng, riềng, nghệ, ngò, lá chanh kaffir… Tất cả các nguyên liệu được trộn đều rồi nhồi vào ruột lợn. Khi ăn sẽ nướng đều đến lúc vàng ruộm và dậy mùi thơm. Chỉ cần cắn một miếng, tất cả các hương vị sẽ bung tỏa như tan ra trong miệng.
3. Khanom Jeen Nam Giao
Món ăn gồm bún kết hợp cùng nước cà chua cay truyền thống của Chiang Mai đã làm “xiêu lòng” khá nhiều thực khách. Món bún tưởng như đơn giản nhưng có vị chua, cay, ngọt rất bắt vị và dễ ăn. Khi ăn, ngoài bún và nước dùng, người bán sẽ cho thêm hành, giá đỗ, cải chua, rau sống và da heo chiên giòn vào tô bún.
4. Kaeng Hang Le
Kaeng Hang Le là một món cà ri đặc biệt có xuất xứ từ Myanmar. Kaeng Hang Le cũng có thể gọi là cà ri chua, vì ngoài những nguyên liệu thông thường để nấu cà ri, trong Kaeng Hang Le bao giờ cũng có một loại gia vị chua, ví dụ như quả me. Ở Chiang Mai, nhiều nhà hàng gọi Kaeng Hang Le là món cà ri Myanmar. Món này được nấu bằng thịt ba chỉ lợn hoặc cũng có thể nấu bằng thịt gà, bò hay cá. Nước cốt gồm đường, nước me, gừng, tỏi, đậu phộng và bột cà ri Hang Lay. Một số nơi cũng cho thêm các gia vị khác như ớt khô, hồ tiêu, hành tỏi, sả, chao đậu phộng, dứa và mắm tôm cho vào.
5. Kaeng Khanun
Kaeng Khanun hay còn gọi là cà ri mít là món cà ri cực kỳ nổi tiếng ở toàn khu vực miền Bắc Thái Lan nói chung và Chiang Mai nói riêng mà trong bất cứ cẩm nang “Ăn gì ở Chiang Mai” nào cũng đều có liệt kê. Ngoại trừ các nguyên liệu và hương vị quen thuộc của cà ri, điểm đặc biệt nhất Kaeng Khanun đó là còn có thêm xơ mít và cà chua. Tất cả các nguyên liệu sẽ được hầm nhừ cho đến khi xơ mít chín mềm và vừa ăn. Nếu bạn chưa biết du lịch Chiang Mai ăn gì thì đây sẽ là một món cà ri mới lạ mà chúng tôi khuyên bạn nên thử khi ghé thăm Chiang Mai.
6. Miang Kham
Là món ăn vặt rất phổ biến ở Chiang Mai. Du khách có thể tự chọn cho mình vị chua, mặn hay ngọt khác nhau. Khi ăn món này, người ăn chỉ cần lấy một lá lốt gói các nguyên liệu như thơm, tôm khô, đậu phộng, ớt hiểm, hành, dừa, chanh. Hoặc nếu bạn muốn mang đi, có thể mua Miang Kham ở các quán hàng rong có gói sẵn. Nước sốt chua ngọt chính là điểm nhấn tuyệt vời cho món ăn này.