Đăng bởi

Ẩm thực đường phố “ngon khó cưỡng” tại Thanh Hoá

Ẩm thực đường phố "ngon khó cưỡng" tại Thanh Hoá

Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng với những địa danh lịch sử, di tích văn hóa mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực đường phố vô cùng phong phú và hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về ẩm thực đường phố Thanh Hoá “ngon khó cưỡng” mà bạn nhất định phải thử khi đến đây bạn nhé!

1. Nem chua Thanh Hoá

Ẩm thực đường phố "ngon khó cưỡng" tại Thanh Hoá

Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã trở thành biểu tượng ẩm thực trứ danh của vùng đất xứ Thanh, níu chân du khách bởi hương vị chua cay, thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu bình dị, dễ kiếm như: thịt lợn nạc xay nhuyễn, thính gạo rang thơm, bì heo thái sợi, ớt, tỏi,… Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Nem chua Thanh Hóa có thể thưởng thức trực tiếp hoặc ăn kèm với nhiều món khác nhau để tăng thêm hương vị. Bạn có thể thưởng thức nem chua cùng bánh mì, rau sống tươi mát, chấm cùng mắm ớt cay nồng. Hoặc, nem chua cũng là món ăn vặt lý tưởng khi bạn đi dạo, du lịch hay tụ tập bạn bè.

Nem chua Thanh Hóa được gói bằng lá chuối xanh, tạo nên sự thanh mát và thân thiện với môi trường. Mỗi chiếc nem nhỏ xinh, xinh xắn, là món quà quý giá để bạn dành tặng cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến du lịch về xứ Thanh.

2. Bánh gai Tứ Trụ

Ẩm thực đường phố "ngon khó cưỡng" tại Thanh Hoá

Bánh gai Tứ Trụ là một món bánh đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa, được biết đến với hương vị thơm ngon và vẻ ngoài thanh tao.

Lớp vỏ bánh gai được làm từ lá gai giã nhuyễn, có màu đen nhánh, dẻo mềm và thoang thoảng hương thơm đặc trưng của lá. Bên trong lớp vỏ là nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt dịu, được tẩm ướp gia vị vừa ăn và trộn thêm một ít dừa nạo sợi.

Bánh gai Tứ Trụ không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn được gói ghém trong những chiếc lá chuối xanh mướt, tạo nên vẻ ngoài thanh tao, mộc mạc.

Món bánh này thường được dùng để ăn tráng miệng sau bữa ăn hoặc làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Bánh gai Tứ Trụ là một thức quà quê dân dã nhưng chứa đựng trong đó rất nhiều tình cảm và tâm huyết của người dân Thanh Hóa.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của bánh gai Tứ Trụ, bạn nên ăn bánh khi còn nóng. Bánh gai Tứ Trụ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3-4 ngày.

Bánh gai Tứ Trụ là một trong những món ăn Thanh Hoá nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi đến. Hãy thưởng thức món bánh thơm ngon này để cảm nhận được hương vị quê hương và sự tinh tế trong cách chế biến của người dân nơi đây.

3. Bánh đúc nóng Thanh Hoá

 

Nhắc đến ẩm thực Thanh Hoá, không thể không nhắc đến bánh đúc nóng. Bánh đúc nóng Thanh Hóa được xem là một món quà quê dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon và độc đáo. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, nước cốt dừa, thịt băm, mộc nhĩ,…

Bánh đúc nóng có vị dẻo dai, mềm mịn, quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị đậm đà của nhân thịt băm và mộc nhĩ, tạo nên một hương vị khó cưỡng. Bánh thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, chả quế và hành phi, càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Thưởng thức bánh đúc nóng nóng hổi vào những ngày se lạnh là một trải nghiệm tuyệt vời. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các khu chợ, quán ăn ven đường ở Thanh Hóa.

4. Bánh cuốn Thanh Hoá

Ẩm thực đường phố "ngon khó cưỡng" tại Thanh Hoá

Nhắc đến Thanh Hóa, người ta không chỉ nghĩ đến những địa danh lịch sử, di tích văn hóa mà còn nhớ đến món bánh cuốn Thanh Hóa trứ danh. Món ăn này chinh phục thực khách bởi lớp vỏ bánh mỏng dai, mịn màng như lụa, ôm trọn nhân thịt băm mộc nhĩ đậm đà, quyện cùng nước mắm chua ngọt và chả quế thơm nức.

Bánh cuốn Thanh Hóa được làm từ gạo tẻ ngon được tuyển chọn kỹ lưỡng, ngâm và xay nhuyễn thành bột mịn. Sau đó, bột bánh được tráng mỏng trên nồi hấp, tạo thành những lớp bánh mỏng tang. Nhân bánh được làm từ thịt băm,mộc nhĩ và các loại gia vị được xào chín, tỏa hương thơm nức mũi. Khi ăn, bánh cuốn được cắt thành từng miếng nhỏ,xếp vào đĩa, chan nước mắm chua ngọt và rắc thêm chả quế thơm lừng.

Thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của gạo, vị đậm đà của nhân thịt, vị chua thanh của nước mắm và vị thơm nức của chả quế. Tất cả hòa quyện tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực vô cùng hấp dẫn, khiến bạn nhớ mãi không quên.

5. Chả tôm Thanh Hoá

Ẩm thực đường phố "ngon khó cưỡng" tại Thanh Hoá

Chả tôm Thanh Hóa là một món ăn đường phố nổi tiếng, níu chân du khách bởi hương vị thơm ngon và độc đáo. Món ăn được chế biến từ những con tôm tươi ngon, được giã nhuyễn và tẩm ướp gia vị đậm đà. Sau đó, chả tôm được chiên vàng giòn trên bếp than hoa, tạo nên màu vàng óng ả đẹp mắt và hương thơm nức mũi.

Chả tôm Thanh Hóa thường được ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt và lạc rang. Vị ngọt thanh của tôm, vị chua thanh của nước chấm, vị giòn tan của chả tôm cùng vị bùi béo của lạc rang hòa quyện tạo nên một bản hòa tấu ẩm thực vô cùng hấp dẫn.

Du khách đến Thanh Hóa có thể dễ dàng tìm thấy món chả tôm này ở các quán ăn ven đường hay trong các khu chợ. Giá cả bình dân cùng hương vị thơm ngon khiến chả tôm trở thành món ăn được yêu thích bởi cả người dân địa phương và du khách.

Nếu bạn có dịp đến với Thanh Hóa, hãy nhất định thưởng thức món chả tôm Thanh Hóa để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng!

Trên đây là những món ngon đường phố nổi tiếng tại Thanh Hoá mà bạn có thể thưởng thức trong chuyến du lịch của mình. Hãy lưu ngay bài viết này của Sakos để có một chuyến du lịch Thanh Hoá thật trọn vẹn bạn nhé!