Đăng bởi

Ẩm thực Côn Minh, Trung Quốc níu chân du khách

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Côn Minh không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo.

1. Mì gạo qua cầu

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Mì gạo qua cầu là món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất tại Côn Minh (và tỉnh Vân Nam nói chung). Món mì này gồm có mì gạo mỏng, một số loại thịt, rau cùng gia vị. Khi phục vụ bồi bàn không chỉ mang bát mì mà còn mang thêm một bát súp nước nóng có dầu. Lúc ăn người ta sẽ đổ tất cả nguyên liệu vào bát súp rồi tự thêm gia vị vào và ăn.

2. Steam-Pot Chicken

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Steam-Pot Chicken là một món ăn truyền thống nổi tiếng của người Yunan. Để nấu món ăn này, đầu tiên người đầu bếp sẽ chặt gà thành miếng nhỏ sau đó cho vào nồi hấp cùng với gia vị. Sau đó nồi hơi được đặt trên một nồi lớn hơn chứa nước. Sau khi hầm khoảng 3-4 giờ, hơi nước nóng đi qua một ống nhỏ của nồi hấp ở trên và thưởng thức. Điều làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này còn phải kể đến một số loại dược liệu được thêm vào để nấu chín như sanqi và chongcao (nấm sâu bướm của Trung Quốc).

3. Bún bò

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Giống như bún quá kiều, bún bò cũng là một loại bún mang hương vị đặc trưng của Côn Minh. Nước dùng của bún bò tại Côn Minh được cho nhiều dầu ăn và ăn kèm với thịt bò cắt thành từng khối vuông nhỏ chứ không thái lát mỏng như ở Việt Nam. Hương vị của nó cũng khác hoàn toàn với bún bò Huế nổi tiếng của nước ta. Món bún bò thêm đủ gia vị hành và rau thơm sẽ là món ăn hấp dẫn và ấm lòng mỗi khi du khách đến với Côn Minh.

4. Cơm dứa

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Cơm dứa cũng là đặc sản Côn Minh mà du khách nên nêm thử, đây là món ăn đặc trưng của dân tộc Thái nói riêng và tộc người sinh sống ở vùng Vân Nam nói chung. Điểm đặc biệt của món ăn này đến từ các loại cơm thập cẩm, xôi ngũ sắc của người Thái. Cơm dứa là nghệ thuật kết hợp của gạo, hạnh nhân, nho khô và dứa,…

5. Old Milk Potato

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Old Milk Potato là món khoai tây nghiền cay đặc biệt chỉ có tại tỉnh Vân Nam – nổi tiếng du lịch Trung Quốc. Những củ khoai tây được đem đi luộc rồi nghiền nhỏ sau đó đem chiên trong chảo dầu cùng với hành và gia vị. Món ăn này tuy dân giã nhưng cực kì ngon vì thế khi tới Côn Minh, du khách nhất định phải thử món Old Milk Potato hấp dẫn này nhé.

6. Er Kuai (Bánh gạo)

Ẩm thực Côn Minh, Trung Quốc níu chân du khách

Er Kuai được làm từ nguyên liệu chính là gạo chất lượng cao. Gạo sau khi được nấu chín sẽ được ép khô để bảo quản và chế biến thành các loại thực phẩm khác (cách làm gần giống như mì gạo ở Việt Nam) nhưng công đoạn chế biến sau đó mới thực sự làm nên hương vị tuyệt vời cho món ăn này. Er Kuai là một món ăn nổi tiếng của khu vực Vân Nam, nó trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết trong năm đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Một cách chế biến được yêu thích nhất đó là nướng chín trên than lửa sau đó chấm với một số loại gia vị.

7. Nấm Termitomyces

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Termitomyces Brait Termitomyces là một món ăn độc đáo ở Côn Minh, Vân Nam. Termitomyces là một loại nấm rất đắt tiền. Ternitomyces phát triển ở bên ngoài tổ mối và sử dụng các chất thải của mối như phân bón. Rất khó tìm thấy món nấm này. Nó có vị rất ngon ngọt và dịu dàng và có một hương vị đặc biệt như thịt gà. Nếu bạn nếm thử nó và không nhìn, bạn sẽ không tin rằng món “thịt” mà bạn đang thưởng thức lại là một loại nấm.

8. Dưa chua

1538371284-454-nhung-mon-an-van-nam-noi-tieng-nhat-du-khach-khong-thu-se-luyen-tiec-ca-doi-10-1538364258-width550height406

Món dưa chua Côn Minh là một món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Vào mỗi mùa đông và mùa xuân, người Vân Nam rửa rau và phơi khô chúng. Sau khi rau xanh khô, cắt chúng thành những phần nhỏ; rắc muối, trộn chúng với hạt tiêu, ớt, gừng, hoa hồi, thì là và một ít rượu nấu. Sau đó đặt chúng vào lọ, niêm phong và đợi một tháng.

Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Trung Quốc? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!