Bali được biết đến với những bãi biển đẹp, nền văn hóa đa dạng và những biệt thự ấm cúng nhìn ra cánh đồng lúa. Đồng thời nơi đây nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo với hương vị vô cùng cuốn hút. Du khách nhớ hãy thử thưởng thức những món ăn đặc sản Bali Sakos giới thiệu dưới đây nhé!
1. Babi Guiling
Nếu có dịp ghé thăm đảo Bali xinh đẹp du khách không nên quên thưởng thức món Babi Guling. Người dân đảo Bali thường dùng Babi Guiling để cúng tế trong các dịp lễ lớn, thể hiện giá trị văn hóa và tín ngưỡng của người dân địa phương.
Thịt heo sữa được chọn để chế biến Babi Guling, đảm bảo độ mềm mại và ngọt béo khi thưởng thức. Thịt được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng với hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả,… Babi Guling được quay trên lửa lớn trong thời gian dài, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận để đảm bảo chín đều và giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.
2. Bebek Timbungan
Bebek Timbungan được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng với các loại gia vị truyền thống của Bali, tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Bebek Timbungan là món ăn truyền thống của Bali, thường được phục vụ trong các dịp lễ Tết hoặc các sự kiện quan trọng.
Bebek Timbungan được chế biến khá cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu. Vịt được tẩm ướp gia vị và nhồi vào ống tre, sau đó được nấu chậm trong thời gian dài để đảm bảo chín đều và thấm gia vị.
Bebek Timbungan thường được ăn kèm với cơm trắng, rau sống, sambal (nước sốt cay) và dưa chuột. Du khách có thể dùng tay để xé thịt vịt và chấm trực tiếp vào sambal hoặc chan đều sambal lên trên thịt và rau để thưởng thức trọn vẹn hương vị.
3. Sate Pentul đặc sản Bali
Sate Pentul là món ăn đặc sản của Bali, mang đến hương vị mới mẻ và độc đáo cho thực khách. Món ăn này được làm từ thịt băm nhuyễn, xiên que và nướng trên than hoa, tương tự như món sate thông thường.
Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Sate Pentul là sử dụng củ sả tươi thay cho que tre để xiên thịt. Sate Pentul là món ăn dân dã của người Bali, thường được bán tại các quầy hàng ven đường hoặc các khu chợ địa phương.
4. Bubur Mangguh
Bubur Mangguh là món cháo gạo đặc sản của người Bali, có nguồn gốc từ làng Tedjakula. Món ăn này thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon, độc đáo và cách chế biến truyền thống. Mangguh được nấu từ gạo, kết hợp với đậu phộng, ớt, thịt gà xé và urab (gỏi rau trộn cay), tạo nên hương vị độc đáo và khác biệt so với các món cháo thông thường.
Sau khi nấu cháo, các gia vị bổ sung như hành tím, tỏi, hạt tiêu, ớt, nghệ cháy, hạt tiêu và muối được thêm vào để hoàn thiện hương vị. Bubur Mangguh thường được ăn nóng, có thể dùng kèm với dưa chuột hoặc rau sống để tăng thêm hương vị.
5. Rujak Buleleng
Rujak Bueleng hay còn gọi là món gỏi trái cây cay nồng. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong bầu không khí nhiệt đới nóng bức của hòn đảo thiên đường Bali.
Rujak Bueleng sử dụng nhiều loại trái cây tươi ngon như dứa, ổi, jicama, xoài, khoai lang và dưa chuột, tạo nên sự hòa quyện hương vị tuyệt vời. Nước sốt rujak bueleng được làm từ đường nâu, giấm, mắm tôm, ớt và những lát chuối rừng, mang đến vị ngọt, chua, cay nồng đặc trưng của ẩm thực Bali.
Các nguyên liệu được nghiền trong một cái bát đá gọi là cobek cho đến khi hòa quyện thành một hỗn hợp sệt, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn. Người dân thường được ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh mì. Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại các quầy hàng ven đường hoặc các nhà hàng địa phương ở Bali.
6. Jukut Urab Bali
Jukut Urab là món gỏi rau truyền thống của Bali, thường được phục vụ trong các bữa ăn gia đình hoặc các dịp lễ Tết. Jukut Urab có vị cay nồng đặc trưng của ớt, kết hợp với vị chua thanh của nước cốt chanh và vị mặn ngọt của gia vị, tạo nên sự hài hòa và kích thích vị giác.
Jukut Urab được làm từ nhiều loại rau tươi ngon như đậu dài, giá đỗ, rau bina, cà rốt,… mang đến sự phong phú về hương vị và dinh dưỡng. Cách chế biến khá đơn giản, chỉ cần trộn đều các loại rau với gia vị và nước cốt chanh là có thể thưởng thức.
7. Laklak đặc sản Bali
Laklak được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, muối, nước cốt dừa, nước lá suji và nước lá dứa, mang đến hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mịn, khiến thực khách say mê. Laklak có vị ngọt thanh từ đường nâu hòa quyện cùng vị béo ngậy của dừa nạo.
Nước lá suji và nước lá dứa tạo nên màu xanh tự nhiên cho bánh, khiến món ăn trở nên bắt mắt và thu hút.Laklak thường được ăn nóng, dùng kèm hỗn hợp đường nâu nấu chảy cùng dừa nạo. Du khách sẽ dễ dàng tìm thấy món này tại các quầy hàng ven đường hoặc các nhà hàng địa phương ở Bali.
8. Batun bedil đặc sản Bali
Batun Bedil lại mang đến một hương vị ngọt ngào thanh tao, chinh phục thực khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa những viên bánh dẻo dai làm từ bột năng và nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng hương lá dứa.
Batun Bedil có nét tương đồng với một món chè ngọt khác của Indonesia là Candil. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính nằm ở hình dạng của những viên bánh:
- Candil: Candil sử dụng những viên bánh tròn hoàn hảo, mang đến vẻ ngoài đẹp mắt và tinh tế.
- Batun Bedil: Batun Bedil được làm từ những viên bánh dẹt, tạo nên sự độc đáo và khác biệt trong hương vị và cảm giác khi thưởng thức.