Từ lâu nay, tuy là một quốc gia nhỏ thuộc khu vực Tây Âu nhưng Luxembourge sở hữu một nền ẩm thực phong phú và tuyệt vời nhất thế giới mà người dân bản địa vẫn luôn rất tự hào. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách du lịch nước ngoài.
1. Juddma Gaardebounen – Thịt lợn hun khói và đậu tằm
Luxembourg từ lâu đã được thế giới biết đến chính là một nước có nền ẩm thực chịu ảnh hưởng khá lớn từ các nước trong khu vực châu Âu. Juddma Gaardebounen là món ăn có lịch sử lâu đời được làm từ thịt hun khói và đậu tằm.
Tuy nhiên, nguyên liệu quan trọng như đậu Java phải là đậu tằm của làng Gostingen mới đem lại một sự kết hợp tuyệt hảo cho món ăn mà du khách vẫn luôn mong muốn được nếm thử. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo từ đậu và thịt hòa quyện với vị ngọt vô cùng hoàn hảo.
2. Huesenziwwi – Thịt thỏ hầm rượu
Huesenziwwi cũng là một trong những món ăn phổ biến của Luxembourg, bao gồm những miếng thịt thỏ ướp được nấu với rượu và hành tây trong một loại nước xốt đặc có máu của thỏ.
Hoà cùng với rượu vang và sự pha trộn của các loại thảo mộc và rau quả, món này mang lại hương vị đậm đà và nồng nàn, thường được thưởng thức cùng mì hoặc khoai tây. Món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên người dân ăn phổ biến vào mùa thi đấu.
3. Đuôi bò xào gan ngỗng
Chịu ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực Pháp, người dân nơi đây đã sáng tạo ra món đuôi bò áp chảo gan ngỗng vô cùng độc đáo, lại vừa quen thuộc. Món ăn mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao, thường được dùng làm mồi nhậu cho cánh đàn ông.
Đuôi bò được chọn lọc ngon nhất và gan ngỗng tươi. Gan ngỗng trong món ăn này có vị béo béo, ngọt ngọt kết hợp đuôi bò dai giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến chúng ta không thể dừng ăn được sau khi nếm thử miếng đầu tiên.
4. Súp Bouneschlupp
Được biết đây chính là một món súp nổi tiếng và truyền thống của người Luxembourg từ bao đời nay vẫn còn tồn tại và được họ cực kỳ yêu thích. Món súp làm từ đậu xanh và khoai tây nấu với thịt xông khói, thường được ăn kèm với bánh kếp khoai tây.
Nhiều người thích thêm roux để làm đặc súp, những người khác sử dụng mỡ thịt xông khói thay vì Mettwurscht. Nhiều người sành ăn thích giữ nước dùng khá nhạt và thêm một ít kem vào cuối.
Một số nhà hàng tùy vào công thức chế biến cũng sẽ thêm cà rốt, tỏi, cần tây, thậm chí sữa hoặc kem vào trong quá trình chế biến món ăn này. Khi ghé thăm nơi đây vào mùa đông không gì tốt hơn là chúng ta có một chén món súp tuyệt vời này cho bữa ăn ấm áp ở Luxembourg.
5. Friture de la Moselle – Cá chiên giòn
Có nguồn gốc từ vùng Moselle trồng nho ở Luxembourg, Friture De La Moselle là một món cá chiên truyền thống được ăn bằng cách dùng tay bóc. Món cá chiên trong bột bánh vô cùng thơm ngon và độc đáo.
Khi chế biến món ăn này, những người đầu bếp hay người dân bản địa sẽ lấy các loại cá nước ngọt nhỏ khác nhau đem đi chế biến sạch và bỏ ruột, nêm nếm gia vị, nhồi bột và đập trứng vào trước khi chiên để tạo nên hỗn hợp kết dính cho món ăn.
Khi thưởng thức món ăn đặc biệt này, người ta sẽ dùng kèm với nó một lát chanh để vắt vào cá trước khi ăn tạo hương vị thanh thanh và tránh bị ngấy khi ăn quá nhiều. Theo truyền thống, bánh cá rán được ăn bằng ngón tay, vì vậy bạn nên mời khách một bát nước chanh tươi để rửa tay và không uống.
6. Gromperekichelcher – Bánh kếp khoai tây
Gromperekichelcher, một món ăn đặc trưng được yêu thích của Luxembourg. Món ăn này được chế biến đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như khoai tây, rau mùi, hành tây, bơ, tỏi, trứng, gia vị…
Những nguyên liệu này sau khi được rửa sạch để dáo nước sẽ được nghiền thật nhỏ rồi trộn đều với nhau rồi thêm chút gia vị. Người dân nơi đây còn thường gọi là bánh kếp khoai tây.
Từng chiếc bánh kếp được nặn hình tròn dẹt trông vô cùng đẹp mắt. Đem cho vào chảo dầu đun sôi chiên đều cho giòn. Mùi hương hấp dẫn như xộc vào sống mũi, màu trắng trong dần chuyển thành màu vàng đậm của bánh khi chiên trông hấp dẫn đến lạ kỳ.
7. Wäinzoossiss mat Moschterzooss – Xúc xích mặn sốt mù tạt
Wäinzoossiss mat Moschterzooss, một món xúc xích sốt kem mù tạt và sốt rượu vang, là món ăn quốc gia của Luxembourg. Xúc xích được làm từ thịt bê hoặc thịt lợn nướng nấu với rượu vang.
Sau đó dùng chảo chiên với sốt kem mù tạt moschterzoos và khoai tây nghiền hoặc kniddlelen và rau xanh hoặc salad. Wäinzoossiss cũng có thể được làm thành thịt viên và ăn kèm với cơm risotto kem. Đây là món ăn rất phổ biến được phục vụ trong các nhà hàng và có thể nấu tại nhà.
Khám phá vẻ đẹp tự nhiên tại Luxembourg, hòa mình trong phong cảnh lâu đài cổ kính và thưởng thức ẩm thực tuyệt vời làm phong phú hành trình du lịch. Hãy để Sakos đồng hành cùng bạn nhé!