Đăng bởi

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Văn hoá ẩm thực Macau cũng phản ánh sâu sắc sự ảnh hưởng hai nền ẩm thực lớn trên thế giới. Thực đơn các bữa ăn không thiếu hương vị tinh tế của Trung Quốc cũng như màu sắc hiện đại của Bồ Đào Nha. Vì vậy, những món ăn nơi đây luôn làm du khách bốn phương mến mộ.

1. Cơm Minchi

Cơm Minchi, bắt nguồn từ tiếng Anh “minced” có nghĩa là thịt băm. Món này là sự kết hợp giữa thịt bò băm hoặc thịt lợn, khoai tây thái hạt lựu xào hành tây và sốt Worcestershire – đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Đôi khi, thịt có thể được thay thế bằng rau hoặc cá và người ta cho rằng món ăn này chỉ có thể đạt điểm 10 khi dùng cả hai tay để băm thịt. Ở một số nơi, người ta còn cho thêm một quả trứng ốp lết lên trên.

2. Tartar tôm

Tartat tôm là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Macau, nó không quá khó làm nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận của người chế biến. Tôm được lựa chọn để làm món ăn này nhất định phải là loại tôm to, đồng đều và phải tươi ngon thì mới đảm bảo chất lượng cho món ăn.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Tôm được làm sạch rồi bóc hết lớp vỏ cứng bên ngoài chỉ lấy phần nõn tôm bên trong, sau đó đem ngâm trong hỗn hợp gồm nước cốt chanh, dầu ô liu và một vài gia vị đặc trưng khác để cho thịt tôm tự chín như kiểu một cách làm gỏi vậy nhưng món ăn này sẽ tạo cho bạn những ấn tượng vô cùng khó quên với cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi.

3. Gà Châu Phi

Gà châu Phi (African chicken) để chỉ một món ăn truyền thống ở Macau, vốn là đặc sản của các nô lệ người da đen theo các thuyền Bồ Đào Nha đến Macau cách đây hàng trăm năm.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Thực tế đây là món cà ri gà, được cho thêm các gia vị như lạc, cà chua, sốt ớt, đôi khi là cả ớt bột. Các gia vị được pha trộn giữa mùi vị gốc lẫn các nguyên liệu bản địa. Ẩm thực Macau quả là sự pha trộn tinh tế giữa nhiều quốc gia, làm nên hương vị đặc biệt khó phai, rất đáng để các tín đồ ẩm thực trải nghiệm một lần.

4. Dimsum

Cũng giống như Hong Kong, chuyến du lịch Macau sẽ không thể trọn vẹn nếu không thưởng thức dimsum – các món ăn điểm tâm mang đặc trưng của miền nam Trung Quốc. Phổ biến nhất là các món há cảo, xá xíu, bánh bao xá xíu, bánh bao kim sa, xôi hấp…

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Chúng được phục vụ chung với tiệc trà chiều. Có rất nhiều nhà hàng dimsum ngon trong thành phố mà bạn không khó khăn để tìm kiếm.

5. Bánh Tart trứng

Du khách khi đến du lịch Macao chắc chắn không thể bỏ qua Egg Tart. Thực khách có thể thưởng thức bánh trứng ở nhiều nơi tại Châu Á như Trung Quốc, Hong Kong hay Đài Loan nhưng nơi ngon nhất chắc chắn là nơi sản sinh ra món ăn này lại chình là Macao.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Món ăn pha trộn giữa bánh trứng truyền thống của Bồ Đào Nha, tạo thành phiên bản Macau với lớp vỏ bánh thơm phức vị bơ, giòn rụm ở bên ngoài, ngọt ngào vào béo bên trong cộng thêm một lớp caramel bắt mắt ở phía trên.

6. Bacalhau

Món Bacalhau được làm từ cá tuyết muối, là một món ăn hải sản phổ biến của người Bồ Đào Nha. Sau đó được du nhập vào Macau và trở thành món ăn được ưa chuộng.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Có rất nhiều cách để chế biến cá tuyết muối, một trong những cách được ưa chuộng nhất là thịt cá sẽ được xay nhuyễn, vo tròn, tẩm bột chiên xù rồi chiên vàng. Một trong những địa chỉ nổi tiếng với món ăn này là nhà hàng Fernando’s.

7. Thịt lợn khô Bakkwa

Loại thịt lợn khô mặn ngọt này khá phổ biến ở một số vùng ở Trung Quốc như Quảng Châu, Thâm Quyến hay Hong Kong. Thực khách có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu trên đường phố Macao, trong các khu chợ hoặc cửa hàng ăn nhẹ.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Thịt lợn được cán mỏng, ép dẹp, tẩm ướp gia vị mặn ngọt thơm lừng sau đó được sấy khô thành từng miếng vuông vức. Bạn có thể mua theo cân, đóng gói hoặc mua gói sẵn. Khách cũng có thể thử hương vị trước khi mua.

8. Bánh trứng cuộn

“Street food” tại Macao cùng rất nổi tiếng với món bánh trứng cuộn nơi đây. Được làm từ bột trứng, bên trong có thịt thái lát, tôm hoặc rau thái nhỏ.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Người bán hàng sẽ chế biến và bán ngay tại chỗ. Nhưng cũng có phiên bản dành cho khách du lịch mua mang về, với nhiều loại nhân khác nhau. Nếu cần bảo quản đi xa, chúng thường không có nhân mặn, đóng gói đẹp trong các hộp giấy.

9. Sữa hấp

Món pudding sữa hấp nhìn khá giống món tào phớ, có thể dùng nóng hoặc lạnh, hãy thử cùng với các loại topping như đậu đỏ, gừng, đá bào…

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Du khách có thể được tìm thấy trong các quán cà phê và nhà hàng trên toàn đặc khu. Tuy nhiên, chi nhánh đầu tiên của chuỗi Yi Shun ở Macau vẫn được coi là nơi lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này.

10. Pork Chop Bun

Khi đến với Macau, hãy học theo người dân ở đây và nếm thử món pork chop bun với những lát thịt đầy đặn, đậm vị được kẹp trong những ổ bánh mỳ vàng ruộm được nướng vừa đúng lửa.

10 món đặc sản làm nên nền ẩm thực Macau

Bánh bao kẹp thịt lợn được mệnh danh là bánh hamburger của Macau. Những miếng thịt heo béo bùi, kết hợp với lớp vỏ thơm mềm, khiến hương vị bánh bao độc đáo hơn hẳn loại truyền thống.

Macau còn rất nhiều món ăn ngon nữa, đặc biệt bạn có thể kết hợp du lịch HongKong – Macau, cùng khám phá ẩm thực của cả 2 vùng đất này. Hãy để Sakos đồng hành với bạn đến thưởng thức những đặc sản Macau nổi tiếng nhé!