"Hiện tượng" ở Công ty TNHH Sakos

Vào làm công nhân được 3 tháng, anh đã đảm nhận vị trí chuyền phó, 9 tháng đã được xếp bậc thợ 5/7!

Trong số các gương CNVC-LĐ giỏi được LĐLĐ TP tuyên dương nhân Tháng Công nhân (CN) lần 9 năm nay, Lê Văn Vũ, chuyền trưởng chuyền may ba lô 2 Công ty TNHH Sakos (quận 3, TP HCM), là một cái tên nổi bật.

Thăng tiến không ngừng

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở An Giang, ba mẹ Vũ làm nông, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nhưng cũng không đủ cái ăn. Học hết trung học cơ sở, Vũ xin học nghề với mong muốn kiếm thêm thu nhập phụ giúp ba mẹ nuôi 2 em. Theo đuổi nghề làm tóc một thời gian, cảm thấy không hợp, Vũ theo bạn bè lên TP HCM tìm việc và gắn bó với Công ty TNHH Sakos cho đến nay.

Anh Lê Văn Vũ (trái) trao đổi về chất lượng sản phẩm với lãnh đạo nhà máy.

Ở Công ty TNHH Sakos, nhiều đồng nghiệp nhắc đến Vũ như một "hiện tượng". Năm 2012, Vũ vào công ty làm việc với vị trí thợ phụ, đảm nhiệm công việc nhận hàng, lấy con dấu rồi mang đến cho thợ chính may. Nhờ óc quan sát tinh tế, ý thức ham học hỏi, chỉ sau 3 tháng, Vũ đã trở thành thợ chính và được ban giám đốc tin tưởng giao vị trí chuyền phó. Chín tháng kể từ ngày vào công ty làm việc, Vũ được xếp bậc thợ 5/7. Trong năm 2016, chuyền may do Vũ dẫn dắt đã đoạt giải nhất hội thi "Chuyền may xuất sắc" do LĐLĐ quận 3 phối hợp với công ty tổ chức.

Năm năm gắn bó với nghề, chàng trai 26 tuổi này đã có nhiều ý tưởng thiết thực nhằm giúp CN tăng năng suất lao động và giảm chi phí cho công ty. Thông thường, khi CN may xong, các sản phẩm phải đem đi cắt chỉ. Nhận thấy công đoạn này mất nhiều thời gian, Vũ đề xuất công ty mua máy cắt chỉ.

"Thực tế, không phải CN nào cũng hưởng ứng việc ứng dụng máy móc vào công việc. Ban đầu, cũng có ý kiến phản đối nhưng tôi cố gắng vận động, thuyết phục, thậm chí làm thử cho mọi người xem. Dần dà, thấy sản phẩm sau khi được cắt chỉ hàng loạt rất đẹp, mọi người ủng hộ. Công ty phải mua thêm một máy nữa mới đáp ứng nhu cầu của chuyền" - Vũ nhớ lại.

Tấm gương cho thợ trẻ

Sau bao năm vất vả và với nhiều cống hiến, Vũ hiện là chuyền trưởng, quản lý 17 CN. Vũ tâm sự: "Là chuyền trưởng nhưng tuổi đời, tuổi nghề của tôi nhỏ hơn các anh chị đồng nghiệp khác. Nhiều người dạn dày kinh nghiệm và tay nghề rất vững nên tôi học hỏi ở họ rất nhiều. Trong chuyền có người may nhanh nhưng cũng có người may chậm, vì thế, chuyền trưởng phải biết khả năng từng người để điều phối cho thật nhịp nhàng".

Với sự tinh tế ấy cùng cách quản lý, sắp xếp công việc hết sức khoa học, Vũ đã đưa chuyền may do anh quản lý thành một đơn vị đầu đàn của công ty. Từ sản lượng ban đầu khoảng 3.000 chiếc ba lô/ngày, với sự điều phối khéo léo của Vũ, đến nay chuyền có thể đảm nhiệm sản xuất 3.500 chiếc ba lô. Hiện thu nhập của CN chuyền Vũ ở mức 6,5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Theo Vũ, cách quản lý tốt nhất là làm gương. Mỗi ngày, anh đến công ty sớm 10 phút để kiểm tra, chuẩn bị hàng hóa và khởi động máy móc. Đúng 7 giờ 30 phút, máy chạy, mọi thứ cũng sẵn sàng. Học theo Vũ, nhiều anh chị CN cũng đã đến sớm để chuẩn bị như thế. Chị Huỳnh Thị Phương Anh, CN chuyền ba lô 2, nhận xét: "Vũ là người có năng khiếu, nắm bắt và học hỏi rất nhanh. Là quản lý nhưng Vũ sống rất hòa đồng, biết kính trên nhường dưới, đặc biệt là luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp". 

Nguồn Báo Người Lao Động