Hãng United Airlines hành động thô bạo với hành khách gốc Việt

Khi bị lôi đi, mặt ông Dao va vào tay vịn của ghế máy bay, khiến miệng chảy máu. 10 phút sau đó, ông chạy ngược lại với gương mặt chảy máu và bám vào phía sau máy bay, nói: "Họ sẽ giết tôi, tôi muốn về nhà", đó là lời kế của nhân chứng có mặt trên máy bay.

Ngày 9/4, tại sân bay quốc tế O'Hare, thành phố Chicago, bang Illinois, trên chuyến bay của hãng United Airline, ông David Dao cùng vợ và toàn bộ hành khách khác sẽ đáp chuyến bay đến thành phố hành phố Elizabethtown, bang Kentucky. Tuy nhiên, theo lời nhân chứng do máy bay đã đầy và 4 thành viên tổ bay cần ghế nên hãng đã đề nghị tặng voucher trị giá tới 800 USD để hành khách nhường lại ghế nhưng không ai nhận. Sau đó, vì không ai tự nguyện nên thành viên tổ bay đã chọn 4 hành khách, trong đó có ông Dao, phải rời khỏi máy bay.

Vì bị yêu cầu nên ba hành khách đã rời khỏi máy bay, nhưng ông Dao cho biết vì có việc ở bệnh viên vào buổi sáng nên không thể đổi chuyến bay sang chiều hôm sau, một nhân chứng kể lại lời ông nói với thái độ cương quyết: "Tôi không thể đến muộn, tôi là bác sĩ, tôi phải có mặt ở đó vào ngày mai".

Ngay lập tức, các nhân viên an ninh đã xuất hiện, túm lấy ông Dao và lôi ra khỏi ghế trong tiếng la hét của ông. Hành động thô bạo trên đã khiến những người xung quanh đều choáng váng và bức xúc. Đoạn video về vụ việc đã được ghi lại và lan truyền rộng trên mạng.

Một nhân chứng kể lại rằng: "Khi bị lôi đi, mặt ông Dao va vào tay vịn của ghế máy bay, khiến miệng chảy máu. 10 phút sau đó, ông chạy ngược lại với gương mặt chảy máu và bám vào phía sau máy bay, nói: "Họ sẽ giết tôi, tôi muốn về nhà", nhân chứng Jayse Anspach cho hay. Sau đó, các nhân viên an ninh lại xuất hiện và đưa ông ra khỏi máy bay lần thứ hai, nhưng lần này là trên một chiếc cáng.


Nguồn: youtube

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội, CEO của United Airlines, ông Oscar Munoz, đã ra thông cáo mô tả vụ việc là "đáng buồn" và xin lỗi "vì phải sắp xếp lại" các hành khách. Tuy nhiên, ông vẫn bảo vệ hành động của tổ bay và tuyên bố người đàn ông "phá rối và hiếu chiến", "thách thức các nhân viên an ninh Hàng không Chicago" vì không chịu rời khỏi ghế.

Trong khi đó, Cục Hàng không bang Chicago đánh giá vụ việc không phù hợp với quy chuẩn vận hành của cơ quan này và hành động của lực lượng an ninh hàng không là không thể tha thứ.

Một trong các nhân viên an ninh lôi hành khách khỏi máy bay đã bị đình chỉ công tác.