Nơi người dân đi máy bay riêng để ăn sáng


Thị trấn Spruce Creek nổi tiếng khắp nước Mỹ bởi mỗi nhà tại đây đều sở hữu máy bay riêng.

Spruce Creek là thị trấn nằm ở vùng đông bắc bang Florida, Mỹ được xem như một trong những cộng đồng dân cư độc đáo nhất thế giới. Thị trấn chỉ có khoảng 5.000 người sinh sống, 1.300 ngôi nhà. Người dân tại đây xây tới 700 nhà chứa máy bay và bãi đáp riêng trước mỗi căn biệt thự, theo Easy My Trip.

Bãi đậu máy bay ở thị trấn Spruce Creek (Ảnh: Internet)

Spruce Creek không phải cộng đồng dân cư duy nhất có sân bay riêng ở Mỹ. Mô hình này ra đời sau Chiến tranh thế giới thứ 2, khi Mỹ có quá nhiều phi công "thất nghiệp" và đường bay bỏ không. Số lượng phi công vào khoảng dưới 34.000 vào năm 1939, nhưng đã tăng lên tới hơn 400.000 năm 1946.

Để giải quyết tình trạng này, Cục Quản lý Hàng không Dân dụng Mỹ đã đề xuất xây dựng 6.000 căn cứ không lưu trên khắp cả nước, mở đầu cho việc hình thành mạng lưới bay rộng lớn và sự ra đời của các cộng đồng dân cư có chung niềm yêu thích với máy bay.

Sân bay nằm giữa thị trấn có khả năng đón các máy bay phản lực loại nhỏ như Cessna.

Hiện có hơn 600 cộng đồng bay rải rác khắp nước Mỹ, tập trung chủ yếu ở các bang Arizona, Colorado, Florida, Texas và Washington, trong đó Spruce Creek được xem như cộng đồng lớn nhất. Phong cách sống thú vị này thậm chí đã lan tới nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Canada, Nam Phi và Costa Rica.

Khoảng 1.300 ngôi nhà tọa lạc ở thị trấn Spruce Creek. Hơn một nửa số gia đình có máy bay và khu nhà chứa riêng. Phi công phải rất cẩn thận khi đáp xuống sân bay Spruce Creek vì nó nằm ngay sát khu dân cư.

Người dân thị trấn sở hữu nhiều loại máy bay nhưng phần lớn chúng là phi cơ sử dụng động cơ cánh quạt. Các loại máy bay hạng nhẹ này làm tăng tính cơ động của người dân.

Các hộ gia đình tạo đường băng riêng cho những chiếc máy bay. Chúng nối liền với sân bay chính để giúp các phi cơ di chuyển dễ dàng hơn.

Ở Spruce Creek, các gia đình lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển. Họ xây đường băng riêng dẫn thẳng ra đường cao tốc được định vị bằng hệ thống GPS. Với những người yêu thích máy bay, cuộc sống ở Spruce Creek có thể ví như chốn thiên đường.

Nguồn Vnexpress