LẠC VÀO THIÊN ĐƯỜNG ĂN UỐNG Ở PENANG

Chỉ với 3 tiếng đồng hồ cho một chuyến bay thẳng từ Hà Nội, 2 tiếng từ TP.HCM đến Penang. Thành phố xinh đẹp sở hữu những con phố cổ kính, bờ biển trải dài xanh mát và một nền ẩm thực gây thương nhớ cho bất kỳ ai ghé đến.
Penang mê hoặc khách phương xa bằng những điều dung dị ẩn trong lòng phố. Một nền văn hóa pha trộn đa tôn giáo và sắc tộc đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ, cộng với lịch sử lâu đời và giao thương nhộn nhịp, chính là tiền đề giúp Penang sở hữu gia tài các món ngon không thể cưỡng.

Chỉ cần bước ra đường, Penang có đủ mọi món ngon nóng sốt khiến dạ dày bạn sôi réo cồn cào

Mì Laksa

Laksa là món mì nước có nguồn gốc từ người Peranakan (một tộc người Hoa định cư tại eo biển Malacca). Thành phần chính gồm bún sợi to kết hợp cùng các nguyên liệu đa dạng như tôm, mực, chả cá, sò huyết, giá đỗ cắt khúc, rau răm thái nhỏ, cùng bánh dẹt làm bằng cá nấu chín với khoai tây.


Asam Laksa đặc trưng đến độ người ta gọi nó là Penang Laksa, tuyệt ngon từ nước dùng mang mùi thơm ngọt của cá quyện với vị thanh tao của me chua.

Curry Laksa có nước dùng béo ngậy từ nước cốt dừa và thơm vị cà ri đậm đà. Món tương tự là Curry mee, gồm súp dừa cay ăn cùng mì trứng hay miến gạo, kết hợp với thịt gà, đậu phụ, tôm, huyết, sa tế và lá bạc hà tươi.

Nasi Lemak

Đây là món cơm truyền thống Malaysia béo ngậy bởi hương vị nước cốt dừa. Cơm ăn kèm với dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm đùi gà chiên, hoặc chả cá, trứng chiên.


Cơm Nasi Lemak “bao no” cung cấp cho du khách nhiều năng lượng

Nasi Kandar cũng nổi tiếng không kém tại Penang. Đây là món cơm cà ri Ấn Độ, ăn kèm thịt bò/gà/tôm/trứng chiên và sốt cà ri cay đặc trưng

Các món mì thơm ngon

Penang là thiên đường của các món mì xào, mì trộn, thành phần khá nhiều dầu mỡ ăn kèm với tương đen, tuy nhìn bề ngoài không mấy bắt mắt nhưng hương vị thì rất đáng thử.


Char Kway Teow là món mì gạo dài và dẹt, chiên giòn trong chảo sâu lòng với tương đen cùng tôm, sò, trứng chiên xắt nhỏ, giá đỗ và hành lá. Món này thường được đặt trên một tấm lá chuối và là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang.

Mee Goreng là món mì xào tỏi, hẹ tây, cùng rau cải tươi, tôm, thịt bò, kết hợp với đậu nành để có vị beo béo, ăn kèm sa tế và một chút xì dầu.

okkien Hae Mee – Mì Phúc Kiến nhưng đã biến thể theo kiểu của Penang. Món này có nước dùng từ xương cùng với tôm, mì trứng và miến trộn lẫn với trứng luộc, chả cá và nước sốt cay.

Wonton Mee là món mì trứng trộn với tương đặc, cùng với hoành tránh chiên đặc trưng của người Hoa.


Các món ăn vặt lạ lẫm

Sau khi lưng lửng bụng với các món ăn chính, Penang sẽ đãi du khách rất nhiều những món ăn chơi độc đáo, ăn hoài không biết chán.


Rojak là một loại salad hoa quả gồm dứa, ổi, dưa chuột, xoài, mực, tôm và nước sốt đậu, kết hợp với mắm tôm và đậu phộng rang giã nhuyễn. Mùi vị món này vô cùng đặc biệt nhưng ngon tuyệt.

Ice kacang, một loại siro đá bào cùng với đậu đỏ, thạch, bắp, bên trên là sữa đặc hoặc sữa dừa, là món kem lạnh thơm mát cho ngày hè.


Nhiều người còn phải lòng món Cendol, một loại chè làm từ đá bào, lá dứa, đường thốt nốt, đậu đỏ, đậu phộng, sầu riêng, với các cọng màu xanh như bánh lọt của Việt Nam.


Nguồn: Trí thức trẻ